Võ Ngọc Thọ

454 View | 14

THƠ HAY KHẨU HIỆU?

28/01/2011 17:21:55

 

Nhận được Tạp chí Văn Nghệ Bình Định số xuân Tân Mão 2011 là hội viên Hội VHNT BĐ chúng tôi rất phấn khởi vì trong tình hình dầu sôi lửa bỏng Lãnh đạo Hội đã cố gắng vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành Tạp chí kịp lúc xuân về.

Nói chung nội dung và hình thức đều đạt chất lượng tốt. Tuy nhiên có một bài (theo tôi không là thơ) của tác giả Huỳnh Tấn Phú ca ngợi Bác Hồ có vẻ hơi lố bịch lại đưa vào Tạp chí. Bác Hồ là anh hùng dân tộc là Danh nhân văn hoá thế giới mà làm thơ ca ngợi kiểu "thiếu nhi không ra thiếu nhi người lớn không ra người lớn" như bài Thăm quê Bác Hồ của HTP có khi lại tác dụng ngược.


THĂM QUÊ BÁC HỒ


Cháu về thăm quê Bác

Đến Hoàng Trù Làng Sen

Quê nội và quê ngoại

Đẹp một vùng Kim Liên


Cháu lặng nghe Đời Bác

Sáng ngời ngời chữ tâm

Đi bốn biển năm châu

Người tìm đường cứu nước

Đưa dân tộc Việt Nam

Vươn lên tầm thế giới

Vì độc lập tự do!

Toàn dân theo lời Bác:

Quét sạch bọn xâm lược

Đánh lũ tay sai nhào!

Ngày Bắc-Nam sum họp

Toàn dân tộc vui sao.


Kỷ niệm sinh nhật Bác

Một trăm hai mươi năm

Cháu vui sướng hân hoan

Được về thăm quê Bác.


HUỲNH TẤN PHÚ

Võ Ngọc Thọ

182 View | 0

HOÀNG NGỌC HIẾN RA ĐI - SỰ KHỞI ĐẦU MỘT CUỘC SỐNG MỚI…

28/01/2011 10:32:17

  Sống trên đời cần và phải trở thành con người tự do và thành thực. Ấy là bổ đề cơ bản của nhân loại. Ngô Bảo Châu đã được vinh danh với Huy chương Fields một giải Nobel toán học với việc chứng minh được Bổ đề cơ bản của Langlands mà không mấy người hiểu được ngọn ngành. Anh cũng cần được vinh danh với bổ đề nổi tiếng mà ai cũng hiểu - trừ một số người không muốn hiểu!: Đi theo lề là việc của đàn cừu không phải của con người tự do!.
......

Đó là vào năm 1979 thời kỳ đất nước rất khó khăn đang chờ sự chuyển mình... Vì niềm tin vì lý lẽ của mình trong nhiều năm ông đã phải trả giá luôn sợ phải làm việc với lực lượng an ninh. Nhưng ông đã đứng vững vì bạn bè nâng đỡ và trước hết là vì bản tính ông vốn thế. Như J.Bruno (nhà thiên văn học Ý 1548 - 1600) tin vào thuyết nhật tâm sẵn sàng bước lên giàn lửa của nhà thờ La Mã chứ không chịu nói Mặt trời xoay quanh Trái đất!. Bây giờ tất nhiên chẳng còn ai lạ lẫm với nhận định có tính khai phá đó của Hoàng Ngọc Hiến như nhà văn Nguyễn Minh Châu 8 năm sau (1987) đã rành rọt đọc lời ai điếu cho một giai đoạn văn nghệ minh hoạ!.
Là con người tự do Hoàng Ngọc Hiến luôn nhạy bén nắm bắt đón nhận những gì là mới mẻ có phần lạ lẫm.


XEM THÊM

Võ Ngọc Thọ

197 View | 0

VIỆT NAM VIỆT NAM!

27/01/2011 11:01:03

Việt Nam yêu cầu bỏ đường lưỡi bò

Việt Nam từ lâu đã khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

"Việt Nam phản đối việc làm này của Trung Quốc và yêu cầu Trung Quốc gỡ bỏ ngay những nội dung sai trái trong các bản đồ trên"...

XEM TIẾP

Võ Ngọc Thọ

279 View | 2

ĐÔI ĐIỀU CẢM NHẬN VỀ : "HẠT BỤI VÀ HOA QUỲNH" - MANG VIÊN LONG

25/01/2011 09:02:41

Nhà phê bình người Áo-S.Svai-dơ đã có lần phát biểu về thơ như sau: " Cái công thức cao quý nhất của mọi nhà thơ là: Hãy lấy Tình Yêu vô cùng rộng lớn đánh quỵ nỗi đau thương.Và hãy lấy chất nhạc muôn đời khoát lên trên tiếng khóc than của niềm Thống Khổ ". VNT đã và đang nổ lực làm điều ấy!

           " Hạt Bụi & Hoa Quỳnh" là những khúc ca bi tráng là nỗi ưu tư muộn phiền là ước mơ vời xa (...)-nhưng đó là những nỗi sầu sẽ rụng xuống thành Hoa-một ngày nào...!

XEM TIẾP

Võ Ngọc Thọ

207 View | 0

Võ Ngọc Thọ

279 View | 4

ĐI CHỢ HOA XUÂN

24/01/2011 09:35:15

ĐI CHỢ HOA XUÂN
hioamai.jpg
Trong chợ hoa
Ông lão cầm nhánh mai nở sớm
Chào hàng

Bao người...
Hờ hững
Lướt qua
Ông lão ngỡ ngàng
Mắt già mờ lệ

Ông chợt hiểu
Chợ hoa chính là cuộc đời
Người ta chọn hoa nở đúng dịp xuân sang
Còn ông thì...đã già rồi !

VNT

Võ Ngọc Thọ

215 View | 0

Mỗi độ huỳnh mai - Ký của Lê Hoài Lương

24/01/2011 09:04:29

CÓ VẺ TÂN HỘI VIÊN HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM ĐANG SUNG SỨC MỘT BÀI KÝ NHƯ THƠ - RẤT ĐÁNG XEM.


Tân Hội viên HNVVN Lê Hoài Lương - Ảnh THK
Từng ngày xuân rồi qua đi những cánh mai vàng trên cành cứ nở những cánh mai cũng rực vàng rơi quanh gốc mỗi ngày hay lả tả bay trong gió xuân để rồi đến lúc "quanh gốc mai già xuân vắng vẻ/ Âm thầm thiếu nữ khóc hoa mai". Có sinh là có diệt. Diệt để rồi lại sinh. Đó là bí ẩn của thời gian là sự tồn tại của thời gian mà những nụ hoa năm ngoái cứ vĩnh viễn lùi xa khi trước mắt ta xuân này ngàn hoa đua nở con người lại sững sờ trước cành xuân mới chợt quên đi từng mảng nhỏ kiếp nhân sinh trôi mất tự bao giờ!

XEM THÊM: MỖI ĐỘ HUỲNH MAI

Võ Ngọc Thọ

406 View | 18

THẬT HẠNH PHÚC!

23/01/2011 00:40:21

 

THẬT HẠNH PHÚC!


220120111149.jpg 
Lẵng hoa chúc mừng.  Ảnh - THN


Đúng là tôi không ngủ được khi chập chờn những ý nghĩ cứ đến với mình mà tôi không hình dung ra. Một đêm ra mắt tập thơ ư? Không phải chưa bao giờ tôi nghĩ đến điều đó. Bởi vì HẠT BỤI VÀ HOA QUỲNH là tập thơ thứ 3 của tôi. Mà ra mắt để làm gì? Xuất phát từ việc tôi đến liên hệ và chọn phòng ở một quán cà phê ở Quy Nhơn - Cà phê Mỹ Phú rồi gọi điện cho vài người bạn.

Đã là chiều 19 tết (22/1/2011) ai cũng tất bật việc tất niên việc cơ quan... Vậy mà đúng 15 giờ 2 phút nhà thơ Trịnh Hoài Linh đã có mặt (mặc dù anh ở cách thành phố Qui Nhơn hơn 40 km) rồi bất ngờ cô bé phục vụ quán mang vào lẵng hoa chúc mừng của một anh bạn yêu thơ.

Võ Ngọc Thọ

248 View | 0

VỀ MỘT CÂU NỔI TIẾNG CỦA NGŨ TỬ TƯ: TRỜI TỐI ĐƯỜNG XẤU BUỘC PHẢI ĐI NGƯỢC LÀM TRÁI ?

21/01/2011 10:35:25

Bài viết kính tặng Tân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp ông được đắc cử tại Đại hội Đảng lần thứ XI !


Nhắc và bàn tới câu nói của Ngũ Viên là dịp chúng ta cân nhắc lại các mối quan hệ nhằng nhịt thuộc phạm trù quản trị xã hội nói theo cách của người phương Tây; còn người Trung Hoa gọi đó là: kinh bang tế thế...là lĩnh vực mà ông là người đứng đầu của tổ chức chính trị: Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức tự nhận trách nhiệm trước dân tộc vạch ra các con đường đi và chế tác ra các phương tiện giao thông chuyển tải chuyên chở các nhu cầu thiết yếu của dân tộc ngày càng phát triển và tiến triển...

XEM TIẾP

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','ct8mg4iv2g6bod79ur2ffo8ph7','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-20 00:03:37','/news/page-10.html')