COI CHỪNG CHẾT VÌ RƯỢU ĐỘC - NÊN TRÁNH CÁC LOẠI RƯỢU MÀU ĐÓNG CHAI RƯỢU NGOẠI GIẢ

11/10/2008,20:11:29 | 319 | 0
Thứ Bảy 11/10/2008  07:47 (GMT+7)

Coi chừng chết vì rượu độc!


TT - Gần đây tại TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ chết vì ngộ độc rượu. Cơ quan chức năng kiểm tra hai cơ sở kinh doanh có nghi vấn liên quan đến các vụ ngộ độc rượu kết quả cho thấy 9/9 mẫu rượu và cồn thực phẩm được kiểm nghiệm đều có methanol cao đến "không tưởng tượng nổi"!

Những mẫu rượu do Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đem kiểm nghiệm - Ảnh: T.C.

Từ ngày 4-10 sau khi tại TP.HCM xảy ra liên tiếp các ca tử vong do ngộ độc rượu thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã đột xuất kiểm tra hai doanh nghiệp do nghi ngờ sản phẩm của các doanh nghiệp này có liên quan đến các vụ ngộ độc rượu gần đây.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 trả lời Sở Y tế TP.HCM chiều 9-10 chín mẫu rượu và cồn thực phẩm của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Sài Gòn (Safoco ở số 66 đường số 8 P.Linh Tây Q.Thủ Đức) và Công ty TNHH Khả Doanh (32/73 Khuông Việt P.Phú Trung Q.Tân Phú) có hàm lượng methanol - một độc chất có trong cồn công nghiệp - cao gấp 70-172 lần mức cho phép (giới hạn cho phép dưới 0 1%).

9/9 mẫu rượu và cồn có methanol

Điều dưỡng Lê Thị Nhung (Bệnh viện Nhân dân Gia Định TP.HCM) chăm sóc bệnh nhân N.H.P. 44 tuổi bị tổn thương não không thể phục hồi do ngộ độc chất methanol (ảnh chụp chiều 10-10) - Ảnh: MINH ĐỨC

Triệu chứng ngộ độc methanol

Theo các bác sĩ methanol là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao thường có trong chất dung môi dùng lau kính xe chất chống đóng băng cho ống dẫn xăng dầu dung dịch mực in cho máy photocopy nhiên liệu cho các bếp lò nhỏ dùng pha sơn và như một chất dung môi công nghiệp...

Nếu uống phải rượu có methanol thì 12-24 giờ sau khi uống bắt đầu xuất hiện triệu chứng chóng mặt lú lẫn yếu cơ nhức đầu buồn nôn nôn và đau bụng. Sau đó người bệnh cảm thấy nhìn mờ nhìn thấy hai hình hoặc có rối loạn cảm nhận về màu sắc có khi không nhìn thấy gì... Triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện sau đó là tím tái hôn mê co giật rối loạn điện giải tụt huyết áp và ngưng tim tử vong. Trường hợp được cứu sống bệnh nhân có thể bị mù vĩnh viễn hoặc bị di chứng thần kinh. 

Cụ thể cồn thực phẩm 98O có hàm lượng methanol là 7% rượu Vodka Safoco (39% vol - 750ml) có methanol ở mức 17 2% (tức cao hơn 172 lần mức quy định) rượu chanh rhum (29 5% vol - 650ml) có methanol ở mức 7 2% rượu rhum cam (29 5% vol - 650ml) có methanol ở mức 7 6% rượu rhum dâu (29 5% vol - 650ml) có methanol ở mức 8 2% rượu chuối hột (29 5% vol - 500ml) có methanol ở mức 7% rượu nếp Hà Nội - hương tổng hợp (29 5% vol - 500ml ngày sản xuất 1-9-2008) có methanol ở mức 7 3% rượu nếp Hà Nội - hương tổng hợp (29 5% vol - 500ml ngày sản xuất 1-10-2008) có methanol ở mức 7 6% rượu trắng Gò Đen Vodka Mint (29 5% vol - 1.000ml) có methanol ở mức 7 1%.

Tại thời điểm thanh tra đại diện công ty này khai đã mua 3.000 lít cồn thực phẩm loại 98O từ Công ty TNHH Khả Doanh và một công ty khác để pha chế các lô rượu. Một lít cồn giá 10.000đ có thể pha được bốn lít rượu loại 29 5 độ. Công thức pha chế chỉ là cho cồn vào nước và pha hương liệu. Các loại rượu Công ty Safoco bán có giá 4.000-20.000đ/chai.

Tại kho thành phẩm của Safoco đoàn thanh tra ghi nhận có hàng ngàn chai rượu các loại đã được đóng nắp nhưng chưa dán nhãn mác. Theo công ty này chỉ khi nào có khách đặt hàng công ty mới dán nhãn và ghi ngày sản xuất. Việc này khiến thanh tra sở gặp không ít khó khăn khi lấy mẫu xét nghiệm đúng lô rượu nghi ngờ gây ngộ độc. Thanh tra Sở Y tế đã yêu cầu Công ty Safoco thu hồi loại sản phẩm nghi ngờ đang lưu hành tại các đại lý và tạm ngưng sản xuất chờ kết quả kiểm nghiệm.

Việc Sở Y tế tiến hành kiểm tra lấy mẫu rượu thành phẩm và cồn thực phẩm để kiểm nghiệm xuất phát từ việc trước đó tại TP.HCM đã liên tiếp xảy ra ba vụ ngộ độc rượu khiến năm ca tử vong và một ca hiện còn nằm điều trị tại Bệnh viện (BV) Nhân dân Gia Định (TP.HCM). Trong đó có vụ ngộ độc rượu điển hình dẫn đến cái chết của bốn người trong hai ngày 29 và 30-9. Cụ thể vào lúc 2g15 sáng 29-9 BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận cấp cứu bốn bệnh nhân do Trung tâm Hỗ trợ xã hội Q.Bình Thạnh đưa đến.

Khi đến BV các bệnh nhân đều đã hôn mê sâu suy hô hấp trụy tim mạch. Một ca quá nặng chưa rõ danh tánh được đưa trở về Trung tâm Hỗ trợ xã hội Q.Bình Thạnh và tử vong tại trung tâm. Ba ca còn lại là anh Hoàng Văn Công (33 tuổi) tử vong ngày 29-9 anh Nguyễn Văn Tèo (47 tuổi) và Thái Văn Tấn (55 tuổi) tử vong ngày 30-9. Các nạn nhân này có uống rượu chung với nhau vào tối 28-9. Trước đó vào chiều 27-9 BV Nhân dân Gia Định tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Nguyễn Hùng Phán (44 tuổi ở P.25 Q.Bình Thạnh) do BV Điều dưỡng phục hồi chức năng Bưu điện 2 chuyển đến trong tình trạng đã hôn mê. Đến chiều 10-10 anh Phán vẫn còn nằm điều trị tại khoa hồi sức nội của BV Nhân dân Gia Định. Kết quả xét nghiệm máu của các bệnh nhân đã tử vong và của anh Phán đều có methanol cao.

Truy tìm rượu gây ngộ độc

Thanh tra Sở Y tế Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM kiểm tra nơi sản xuất rượu của Công ty Safoco  - Ảnh: T.C.
Ngay khi xảy ra các vụ ngộ độc rượu Sở Y tế TP cơ quan công an Trung tâm Y tế dự phòng TP và Q.Bình Thạnh đã nhanh chóng vào cuộc.

Ngày 10-10 bác sĩ Nguyễn Văn Châu - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết trong đêm 9-10 khi vừa có kết quả kiểm nghiệm các mẫu rượu của Công ty Safoco hai đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra Công ty Safoco và Công ty TNHH thương mại An Phước Thịnh (xã Tân Xuân H.Hóc Môn - đơn vị cung cấp cồn thực phẩm cho Công ty Khả Doanh).

Tại Công ty Safoco đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm kê niêm phong toàn bộ số rượu có tại công ty này. Đồng thời điều tra các đơn vị mua và bán rượu của Safoco buộc công ty tiến hành thu hồi sản phẩm và giao Phòng Y tế Q.Thủ Đức và chính quyền địa phương giám sát việc thực hiện của cơ sở. Tại Công ty An Phước Thịnh ghi nhận của đoàn thanh tra cho thấy ngoài kinh doanh cồn thực phẩm công ty còn kinh doanh cồn công nghiệp và một số hóa chất trong đó có 5.705kg methanol. Theo Công ty An Phước Thịnh số hàng hóa này công ty mua từ Công ty hóa chất Petrolimex - Công ty Hóa chất Sài Gòn (Q.1). Về nguồn cồn Công ty An Phước Thịnh nhập cồn thực phẩm loại 98O duy nhất từ Công ty An Đức (xã Thạnh Tây H.Tân Biên Tây Ninh). Khi khách hàng yêu cầu loại 96O và 95O thì công ty pha thêm nước cất để hạ độ cồn.

Đoàn thanh tra đã tiến hành lấy mẫu cồn thực phẩm của Công ty An Phước Thịnh đưa đi kiểm nghiệm tiến hành kiểm kê lượng cồn thực phẩm; yêu cầu công ty không xuất bán số lượng cồn thực phẩm đã được kiểm kê giao Phòng Y tế Hóc Môn giám sát việc thực hiện.

Chiều 10-10 Sở Y tế TP.HCM đã có báo cáo nhanh với UBND TP và Bộ Y tế về tình hình ngộ độc rượu trên địa bàn TP. Sở kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo thanh tra bộ tiến hành thanh tra giám sát chất lượng cồn tại Công ty An Đức đồng thời kiến nghị UBND TP có văn bản chỉ đạo các ngành có liên quan như quản lý thị trường công an kinh tế UBND các quận huyện... tiến hành thanh - kiểm tra giám sát chất lượng rượu cồn và thu hồi các loại rượu cồn đã phát hiện có hàm lượng methanol cao.

Về phía Sở Y tế TP sẽ tiếp tục truy tìm và tiến hành thanh tra lấy mẫu xuôi dòng và ngược dòng đối với các cơ sở cung cấp rượu cồn có hàm lượng methanol; có công văn gửi quản lý thị trường các ban ngành liên quan để tiến hành thu hồi các loại rượu cồn được phát hiện có hàm lượng methanol cao; tiếp tục theo dõi báo cáo từ các BV để có biện pháp xử lý nhanh; có phác đồ điều trị ngộ độc methanol để thống nhất ở các cơ sở điều trị.

Ông Huỳnh Lê Thái Hòa - trưởng phòng quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TP - cho biết sở sẽ tiếp tục thanh tra các công ty sản xuất rượu.

LÊ THANH HÀ

-------------------------

Vodka của Safoco có chất cực độc


9 mẫu gồm rượu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Sài Gòn (Safoco) quận Thủ Đức và cồn của Công ty Khả Doanh quận Tân Bình đều cho kết quả xét nghiệm dương tính với chất độc methanol ở hàm lượng cao. Thông tin được Sở Y tế TP HCM công bố trưa 10/10.
>Xét nghiệm mẫu rượu nghi gây ngộ độc/3 người chết vì ngộ độc rượu

Theo bảng kết quả xét nghiệm từ Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 gửi cho Sở Y tế TP HCM rượu Vodka của Safoco có hàm lượng methanol lên đến 17 2% (tức cứ một lít rượu thì có 172 ml methanol). Các mẫu cồn nguyên liệu và rượu còn lại cũng có hàm lượng methanol từ 7% đến 8 2%. Trong khi đó ông Nguyễn Văn Châu Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết lượng methanol theo quy định không được quá 0 1%.

Đêm 10/10 sau khi nhận kết quả dương tính với methanol từ trung tâm kiểm nghiệm Sở Y tế TP HCM đã tiến hành niêm phong toàn bộ số rượu tại cơ sở Safoco buộc công ty thu hồi tất cả sản phẩm đã đưa ra thị trường.

Thanh tra Sở Y tế TP HCM lấy mẫu các sản phẩm có methanol tại Safoco. Ảnh: Thiên Chương.

Trước đó ngày 4/10 do nghi ngờ rượu của công ty Safoco có chứa độc chất methanol sau sự cố 4 người ngụ tại quận 7 và quận 2 tử vong vì ngộ độc rượu Thanh tra Sở Y tế TP HCM đã đến xưởng sản xuất của công ty này lấy mẫu rượu mang xét nghiệm. Cơn quan chức năng cũng đồng thời lấy mẫu cồn của Công ty Khả Doanh quận Tân Phú - nhà cung cấp cồn thực phẩm cho Safoco.

Tại buổi làm việc Giám đốc Safoco cho biết đã pha chế và bán ra thị trường các loại rượu gồm: Rượu nếp Hà Nội rượu trắng Gò Đen rượu Chanh Rhum Rhum dâu Napoleon Rhum cam Vodka rượu chuối hột rượu Rhum Champagne... Quy trình sản xuất rượu theo giám đốc Safoco là pha chế cồn thực phẩm - hương liệu và nước. Một lít cồn 98 độ có giá khoảng 10.000 đồng pha được khoảng 3 lít rượu thành phẩm loại 29 độ.

Nguồn cồn thực phẩm dùng để pha rượu Safoco đã mua 1.000 lít tại Công ty TNHH SX-TM Thiên Thiên Ân quận Tân Phú và 2.000 lít của Công ty TNHH Khả Doanh Tân Bình vào tháng 12/2007. Một phần số cồn này được dùng chế biến các lô rượu đưa ra ra thị trường vào tháng 9 năm nay.

Giám đốc Công ty TNHH chế biến thực phẩm Sài Gòn khẳng định không tự cho methanol vào rượu trong lúc sản xuất. Ông này cho rằng nếu có methanol thì có thể do nguồn cồn nguyên liệu mà ông mua từ nhà phân phối.

Bồn chứa cồn dùng để pha chế rượu tại Safoco. Ảnh: Thiên Chương.

Trưởng phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm Sở Y tế TP HCM Huỳnh Lê Thái Hòa cho biết thời gian tới song song với việc kiểm tra các công ty sản xuất rượu Sở Y tế còn kiểm tra lấy mẫu sản phẩm tại các nhà phân phối cồn và methanol.

"Những cơ sở mua methanol cũng sẽ phải trình bày rõ ràng với cơ quan chức mục đích sử dụng loại độc chất này" ông Hòa nói.

Theo các nhà khoa học methanol là một loại rượu có độc tính cao thường gặp trong chất dung môi dùng lau kính xe chất chống đóng băng cho ống dẫn xăng dầu dung dịch mực in cho máy photocopy... Methanol còn có nhiều trong cồn công nghiệp loại cồn chưa vốn không được tinh lọc kỹ tạp chất như cồn thực phẩm.

Methanol có trong rượu cũng có thể do nội sinh nhưng khả năng này rất thấp và hiếm xảy ra. Khả năng còn lại thường do người kinh doanh vì hám lợi chủ động pha chế rượu bằng cồn công nghiệp để kiếm lãi do loại cồn này giá rất rẻ.

Thiên Chương


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích