Ý THỨC CÔNG DÂN VỀ VIỆC TREO CỜ TỔ QUỐC

09/06/2008,07:17:37 | 590 | 0
     Không biết ở các địa phương khác có kiểu treo cờ Tổ Quốc như ở TP Qui Nhơn hay không? Riêng tôi rất dị ứng với kiểu treo cờ TQ như thế này. Rất mong các cấp thẩm quyền có biện pháp chấn chỉnh lại. 

             TREO CỜ TỔ QUỐC TRÊN VỈA HÈ NÊN CHĂNG?
          
      Không biết sáng kiến này của ai và bắt đầu từ lúc nào chỉ biết gần đây vào những ngày lễ ngày tết trên các vỉa hè đường phố Quy Nhơn rợp một màu cờ đỏ sao vàng. Cảnh tượng này đập vào mắt người đi đường ban đầu thì có cảm giác không khí rộn ràng của một ngày hội nhưng nhìn kỹ thì thấy thật phản cảm thiếu hẳn sự trang nghiêm.
       Hơn một năm nay trên các đường phố chính của thành phố Quy Nhơn Bình Định trên vỉa hè trước mỗi nhà (dù nhà trệt hay cao tầng) người ta dùng một cây cao từ 1 đến 2 5m và treo lá cờ Tổ Quốc(TQ) lên trên đó. Có lá ngả nghiêng dựa vào gốc cây trụ điện; có lá sà gần sát mặt đất làm cản trở lưu thông của người đi bộ trên vỉa hè. Vì đúng tầm tay với của trẻ em nên có lá bị vẽ bậy lên đó có lá cũ rách nằm vắt vẻo trên bụi cây trên lốp ô tô… Người ta thấy cờ TQ treo xen lẫn với các bảng quảng cáo của ngân hàng hoặc một cơ sở kinh doanh nào đó. Vì treo thấp bị khuất gió nên lá cờ không thể tung bay mà rủ rượi ủ ê.
        Nhìn cảnh tượng treo cờ TQ như vậy tôi thấy thật xót xa.
        Trước hết cờ Tổ quốc không phải là cờ phướng nhiều màu sắc dùng treo cho vui mắt. Nó mang ý nghĩa thiêng liêng tụ lại biết bao hồn thiêng sông núi nước Việt đúc kết máu xương của bao thế hệ cha ông đã đổ ra để tô thắm màu cờ vì độc lập dân tộc vì thống nhất đất nước. Vì vậy nó hoàn toàn không phải là một vật trang trí rẻ tiền theo cách nghĩ và làm ấu trĩ của một ai đó.Với ý nghĩa đó cờ TQ phải được treo ở trên cao thoáng gió để có thể phấp phới tung bay giữa bầu trời quê hương lồng lộng thể hiện niềm kiêu hãnh tự hào của một dân tộc “thà hy sinh tất cả chứ quyết không chịu mất nước không chịu làm nô lệ” thể hiện ý chí tự lực tự cường vươn lên sánh vai với các cường quốc năm châu. Lá cờ như vậy không thể treo thấp lè tè dưới đất như kiểu “ sắp hàng ngay ngắn hô khẩu hiệu” được. Vậy thì tại sao nó không được cắm trên cao một chỗ trang trọng nhất trước mỗi căn nhà.
         Cách treo cờ trên vỉa hè như hiện nay ở thành phố Quy Nhơn( chứ ở các tỉnh thành khác trong cả nước chưa hề thấy)làm cho nhiều cán bộ về hưu nhiều người tâm huyết rất lấy làm bức xúc.Đừng tưởng việc treo cờ TQ như vậy là việc nhỏ. Rồi đây đến tháng 8/2008 khi Festival Tây Sơn – Bình Định diễn ra du khách trong và ngoài nước đến thăm tỉnh ta nhất là TP Quy Nhơn nơi diễn ra nhiều hoạt động chào mừng Festival chứng kiến cảnh treo cờ bôi bác như thế này người ta sẽ nghĩ gì về đời sống văn hóa của tỉnh nhà.
         Thiết nghĩ không nên để tình trạng treo cờ TQ như thế này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu nhiều mặt đến đời sống xã hội và nhất là việc giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ mai sau.
                                                                              VNT
                                                                         (Qui Nhơn)

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','uguf3nah8gohr33hp4km227kh1','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-26 11:33:57','/a73379/y-thuc-cong-dan-ve-viec-treo-co-to-quoc.html')