Sân khấu Tuồng truyền thống: Mỏi mắt tìm tài năng trẻ

26/04/2011,20:05:24 | 257 | 0
 
Tối 25-4 khoảng 200 diễn viên nhạc công của 7 đơn vị nghệ thuật Tuồng chuyên nghiệp đã có mặt tại TP. Quy Nhơn tỉnh Bình Định để tham dự Liên hoan Nghệ thuật Tuồng truyền thống toàn quốc 2011 do Bộ VHTTDL tổ chức. Điều đặc biệt tại Liên hoan lần này là việc BTC quyết tâm tìm ra những tài năng sân khấu Tuồng trẻ. Câu trả lời cho cuộc tìm kiếm này sẽ có vào tối 30-4...

 JPEG Image

Vở “Sơn Hậu” (Nhà hát Tuồng Việt Nam)

Đối với bất kỳ ngành nghệ thuật nào lực lượng diễn viên kế cận luôn là điều đáng quan tâm nhất là với bộ môn nghệ thuật truyền thống khó và ít người theo đuổi như Tuồng. Không giống như các Liên hoan sân khấu nghệ thuật truyền thống khác Liên hoan nghệ thuật Tuồng truyền thống toàn quốc 2011 lần này đặc biệt quan tâm đến việc tìm kiếm phát hiện những tài năng sân khấu Tuồng trẻ tuổi. Một trong những tiêu chí bắt buộc của Liên hoan lần này là các nghệ sĩ biểu diễn đóng các vai chính thứ chính trong tiết mục tham dự phải có tuổi đời không quá 40. BTC sẽ chỉ trao giải cho các diễn viên tham dự (không chấm giải tiết mục; giải cho đạo diễn tác giả âm nhạc trang trí...). Theo BTC việc chỉ chấm giải cho các nghệ sĩ biểu diễn còn nhằm mục đích giúp các nghệ sĩ của ngành kịch hát dân tộc không bị thiệt thòi trong việc xét tặng danh hiệu NSƯT NSND. Trong thời buổi khan hiếm diễn viên theo đuổi nghệ thuật truyền thống như hiện nay quy định nghệ sĩ biểu diễn không quá 40 tuổi khi tham gia vai diễn mà BTC đề ra được coi là tiêu điểm khiến không ít đơn vị dự thi cảm thấy khó khăn. Nhất là khi nghệ thuật Tuồng truyền thống hiện nay đang ở trong tình trạng “khủng hoảng” khán giả cũng như diễn viên. Theo ông Nguyễn Ngọc Quyền - Trưởng đoàn Tuồng Thanh Hóa: “Số diễn viên trẻ có nghề có bản lĩnh ở cả 7 đoàn nghệ thuật Tuồng hiện nay chưa thể tới con số 10 người”.

Khép lại mỗi Liên hoan các Huy chương rồi cũng đều sẽ tìm thấy chủ nhân. Nhưng trước thực tế công chúng ngày càng thờ ơ với nghệ thuật truyền thống (trong đó có Tuồng) Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định sau đợt Liên hoan này Cục sẽ tổ chức một cuộc hội thảo nhằm tìm hướng phát triển thích hợp cho nghệ thuật Tuồng trong thời kỳ hội nhập. Bên cạnh đó Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ tổ chức một cuộc thi tài năng trẻ sân khấu dành cho tác giả và đạo diễn của sân khấu Tuồng hiện đại tại TP. Hồ Chí Minh trong thời gian tới.

Hiện nay kịch mục biểu diễn chính của nhiều đoàn nghệ thuật không phải là những vở diễn Tuồng truyền thống mà là Tuồng hiện đại. Vì vậy Liên hoan sân khấu Tuồng được tổ chức định kỳ 2 năm/lần là cơ hội hiếm hoi để nghệ thuật Tuồng truyền thống được “hâm nóng”. Theo ông Vương Duy Biên - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTTDL): Cả 9 vở tham dự liên hoan lần này đều là các vở tuồng truyền thống được nhiều người yêu thích. Đó là: “Sơn Hậu” “Thất Hiền Quyến” (Nhà hát Tuồng Việt Nam) “Ngọn lửa Hồng Sơn” (Đoàn Nghệ thuật Tuồng Thanh Hóa) “Đào Phi Phụng” “Lưu Kim Đính giải giá Thọ Châu” (Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh) “Đào Tam Xuân loạn trào” (Nhà hát Tuồng Đào Tấn) “Chung Vô Diệm” (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Khánh Hòa) “Trảm Trịnh Ân” (Nhà hát nghệ thuật hát Bội TP. Hồ Chí Minh) “Ngọn lửa Hồng Sơn” (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế).

Liên hoan Nghệ thuật Tuồng truyền thống toàn quốc 2011 được coi là dịp để các đơn vị nghệ thuật Tuồng chuyên nghiệp giới thiệu tác phẩm mới dàn dựng. Liên hoan cũng là dịp để tôn vinh các nghệ sĩ trẻ đang theo đuổi nghệ thuật Tuồng truyền thống... Không ai khác chính những nghệ sĩ này sẽ góp phần bảo tồn phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

NGUYỄN MINH

(theo Đại đoàn kết)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','vh40egh0u850dhve5l5jblcas5','0','Guest','0','54.224.11.137','2018-08-19 22:25:25','/a294299/san-khau-tuong-truyen-thong-moi-mat-tim-tai-nang-tre.html')