Thượng tọa ngôi chùa 12 năm không đốt vàng mã

03/04/2011,18:18:13 | 300 | 6

MỘT VIỆC TƯỞNG CHỪNG RẤT ĐƠN GIẢN MÀ KHÔNG AI CÓ DŨNG CẢM LÀM ĐƯỢC. ĐA SỐ CON NGƯỜI TA SỐNG GIẢ NHIỀU HƠN THẬT. NẾU CÓ CHỦ TRƯƠNG CẤM THẢ CHIM PHÓNG SINH DÙNG TIỀN ỦNG HỘ NHỮNG MẢNH ĐỜI BẤT HẠNH THÌ HAY BIẾT MẤY...

Trở về thành phố nhìn thấy cảnh nhiều người đốt vàng mã với những tập giấy còn đẹp hơn giấy học trò ở vùng đất mà ông vừa tới Thượng tọa quyết định sẽ vận động người dân và các phật tử khi đến lễ chùa không sử dụng vàng mã để dành tiền làm từ thiện. Từ đó đến nay chùa Liên Hoa đã 12 năm không đốt vàng mã.

Từng rớt nước mắt trước cảnh tượng những học sinh nghèo không có tiền phải bỏ học biết bao người dân không đủ ăn đủ mặc cuộc sống lam lũ khổ cực...  sau chuyến đi cứu trợ phát quà nơi vùng sâu vùng xa ở miền Trung năm 1998 Thượng tọa Thích Duy Trấn trụ trì chùa Liên Hoa- một ngôi chùa nằm trong con hẻm nhỏ trên đường Thái Phiên thuộc phường 8 quận 11 TP. Hồ Chí Minh đã trăn trở phải làm một việc gì đó để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Cũng có nhiều người phản đối!

Thượng tọa Thích Duy Trấn nhớ lại 12 năm trước vào thời điểm mà ông quyết định sẽ làm một "cuộc cách mạng nhỏ" để thay đổi nhận thức và hành động của các phật tử nhân dân khi đến lễ chùa. Đó là vào khoảng giữa năm 1998 Chùa Liên Hoa ra thông báo: Các phật tử khi vào chùa cúng vong linh xin miễn đốt giấy tiền vàng mã để lấy số tiền chuẩn bị đốt chuyển thành tiền thật cứu giúp bà con nghèo học sinh vùng sâu vùng xa. Lò hoá vàng tại chùa được dỡ bỏ. Chùa cũng nhắc nhở các phật tử không dùng vàng mã để rắc rải trên đường.

"Không phải không có nhiều người phản đối trước quyết định đó. Nhiều người thắc mắc tại sao chùa Liên Hoa cấm đốt trong khi ở các ngôi chùa khác việc đốt vàng mã là chuyện bình thường..."- Thượng tọa Thích Duy Trấn kể. Ông nói ông không tránh khỏi cảm giác buồn khi ấy bởi nhiều người nhiều phật tử đã chưa hiểu hết ý nghĩa của việc ông làm.

Kiên trì giải thích rằng trong Phật giáo không có quyển kinh sách nào ghi lại việc Phật dạy cúng vong linh hoặc khấn vái người quá cố  thì phải đốt vàng mã. Tại Việt Nam cũng chưa thấy có sách nào nói đến nguồn gốc ra đời của tục đốt vàng mã tiền âm phủ...

Ngày này qua ngày khác Thượng tọa Thích Duy Trấn quyết theo đuổi đến cùng việc làm mà ông cho rằng sẽ mang đến nhiều ý nghĩa cho cuộc đời. "Đừng dùng tiền thật để mua tiền giả!"- chỉ đơn giản vậy thôi nhưng cái triết lý và tình người mà ông dùng để vận động nhân dân và các tăng ni phật tử quả thật đã mưa dầm thấm lâu.

alt src=http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/Thich-Duy-Tran-ADD.jpg

Thượng tọa Thích Duy Trấn. Nguồn: Giác ngộ

Cùng với việc vận động những chuyến đi làm từ thiện mà Thượng tọa Thích Duy Trấn tổ chức đã khiến các phật tử nhận ra ý nghĩa và giá trị từ việc làm của nhà chùa. Không mua quá nhiều vàng mã nhang đèn để đốt họ đã sử dụng số tiền đó đóng góp vào quỹ từ thiện của chùa. Từ năm khởi đầu 1998 chùa Liên Hoa chỉ thu được gần 10 triệu đồng qua nhiều năm sau số tiền cứ tăng dần theo thời gian và sự đồng thuận của lòng người.

Nếu có một lời khuyên dành cho các tăng ni phật tử và đông đảo nhân dân tôi chỉ muốn nói rằng: Mỗi người hãy cân nhắc kỹ trước mỗi việc mình làm. Chúng ta mua và đốt vàng mã đồ mã quá nhiều để làm gì? Phải chăng để mong vong hồn người quá cố  sớm siêu thoát? Nếu vì điều đó thì hãy dành thời gian tụng kinh niệm Phật và dành tiền bạc đó để làm từ thiện có ý nghĩa cho cộng đồng. Hãy tin tôi đã là Thượng tọa thì không bao giờ hướng dẫn phật tử đi sai đường cả... (Thượng tọa Thích Duy Trấn)

Đã qua 12 năm từ số tiền tiết kiệm "không đốt vàng mã" chùa Liên Hoa  đã quyên góp được trên 6 tỉ đồng để làm từ thiện giúp đỡ nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn xây những ngôi nhà tình nghĩa khoan giếng làm nhà ở cho người nghèo cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở các vùng sâu vùng xa...

Hàng ngàn phần quà thấm đẫm nghĩa tình từ ngôi chùa nhỏ đã đến với biết bao con người bất hạnh những số phận khó khăn luôn cần sự che chở bao dung giúp đỡ và sẻ chia từ cộng đồng.

"Khi các phật tử đã giác ngộ   việc vận động trở nên dễ dàng thuận lợi hơn. Sau một vài năm đầu còn có những ý kiến phản đối đến nay ai đặt chân đến ngôi chùa này cũng đã tự giác thực hiện.

Hiện tại nhà chùa đã không còn phải sử dụng đến biển hiệu "không đốt vàng mã" vì các phật tử về với chùa Liên Hoa đều chấp hành tốt việc này..." - Thượng tọa Thích Duy Trấn cho hay. Ngoài chùa Liên Hoa với tư cách là Phó Ban Hoằng Pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo VN nhiều năm qua Thượng tọa Thích Duy Trấn cũng đã đến nhiều vùng đất nhiều ngôi chùa để giảng đạo thuyết pháp cho các phật tử và trong những bài giảng của mình ông luôn nhấn mạnh sự không cần thiết và vô nghĩa của việc sử dụng đốt vàng mã đồ mã tại các đền chùa nơi thờ tự...

Tới nhiều ngôi chùa ở Hà Nội sao vàng mã vẫn đốt "quá trời"?

Trong câu chuyện với chúng tôi Thượng tọa Thích Duy Trấn tâm sự trong chuyến ra Hà Nội đầu năm nay ông đã có dịp tới một số ngôi chùa nổi tiếng tận mắt chứng kiến cảnh tượng người dân sử dụng và đốt quá nhiều vàng mã đồ mã với những mâm lễ chất cao ngồn ngộn Thượng tọa không khỏi băn khoăn. Ông nói: "Sao người ta đốt quá trời vàng mã mà  không bị nhắc nhở?".

"Hãy đặt một phép tính nếu mỗi người chỉ đốt khoảng 20 ngàn đồng tiền vàng mã mỗi lần với lượng đốt liên tục như tại nhiều ngôi chùa đền các điểm thờ tự... trong mùa lễ hội đầu xuân thì thử hỏi số tiền thật bỏ ra  mua tiền giả để đốt sẽ là bao nhiêu? Nếu số tiền đó được dùng để làm từ thiện thì sẽ có được biết bao nhiêu việc làm ý nghĩa!"- Thượng tọa nói.

Mỗi năm hai chuyến đi làm từ thiện đến các vùng sâu vùng xa vào tháng 7 và dịp cuối năm chưa kể những chuyến đi cứu trợ đột xuất đến với các địa chỉ khó khăn cần giúp đỡ với số tiền tiết kiệm từ việc không đốt vàng mã Thượng tọa Thích Duy Trấn và các tăng ni phật tử chùa Liên Hoa đã tìm đến nhiều mảnh đời bất hạnh để sẻ chia cứu trợ.

Cứ nhìn thấy những đứa nhỏ có nguy cơ phải bỏ học lại có sách có bút để được vui vẻ cắp sách đến trường những mảnh đời bất hạnh đã có mái nhà để che nắng che mưa... Thượng tọa và các phật tử lại thấy trong lòng thật ấm áp và cảm nhận hết được ý nghĩa của việc làm này.

12 năm kể từ bước đi đầu tiên còn nhiều gian khó đến nay ngôi chùa nhỏ vẫn giữ nếp đến những ngày lễ tết chùa lại kêu gọi không đốt vàng mã để dành tiền làm từ thiện. Năm vừa qua khi Chính phủ ban hành Nghị định về cấm đốt đồ mã nơi công cộng Thượng tọa Thích Duy Trấn càng vững niềm tin hơn với  quyết định và việc làm mà ông đã lựa chọn.

alt src=http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/assets/Uploads/Thich-Duy-Tran-3.jpg

Chùa Liên Hoa

Mong muốn nhân rộng việc không sử dụng vàng mã đồ mã tại các đền chùa miếu phủ và các điểm thờ tự... ở khắp mọi miền đất nước những địa chỉ vẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tới chiêm ngưỡng lễ bái Thượng tọa Thích Duy Trấn cho hay khi còn có sức khoẻ ông vẫn sẵn sàng đi tới mọi nơi để vận động tuyên truyền người dân.

Thượng tọa cũng mong muốn với những việc mình đã làm những kết quả đạt được của ngôi chùa nơi ông trụ trì sẽ có nhiều hơn những phật tử trên khắp mọi miền đất nước nhất là tại các vùng đất sâu xa hẻo lánh hết lòng ủng hộ cách làm của ông. "Để không còn nhìn thấy quá nhiều những cảnh tượng đau lòng những mảnh đời cơ nhỡ bất hạnh khiến bất kỳ ai chứng kiến cũng không khỏi rơi nước mắt..."- Thượng tọa Thích Duy Trấn xúc động nói.

Với những việc làm tích cực những nỗ lực quên mình năm 2006 Thượng tọa Thích Duy Trấn  đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm nay nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trong cả nước Thượng tọa cũng vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.

  • Theo Báo Văn Hóa

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

04/04/2011 12:16:11

Vào thăm anh và đọc bài viết này. Chính việc làm của Thượng tọa Thích Duy Trấn mới đúng nghĩa chữ "Tâm" và "Đạo" của Nhà Phật...

======

Cảm ơn em THK vào thăm và chia sẻ!
Chúc vui!

vongoctho
    

04/04/2011 12:13:54

Câu chuyện về Thượng tọa Thích Duy Trấn thật nên phổ biến rộng để bà con mình biết về việc đốt vàng mã anh ạ
cám ơn anh giới thiệu

=========

Cảm ơn Catbien vào thăm!
Theo anh mỗi blogger nên phổ biến việc làm tốt đẹp này.
Chúc vui!

Hoa Khá
    

04/04/2011 11:16:20

góp ý

Vào thăm anh và đọc bài viết này. Chính việc làm của Thượng tọa Thích Duy Trấn mới đúng nghĩa chữ "Tâm" và "Đạo" của Nhà Phật. Cuộc sống hiện đại con người cứ chạy theo việc cầu chuyện lợi cho mình và quên đi cuộc sống vì cộng đồng. Bài viết này như một tiếng chuông để gọi mọi người trở về với Chánh Pháp. Quý lắm. Cảm ơn anh Thọ đã sưu tầm và giới thiệu bài viết này để mọi người cùng suy ngẫm. Thay đổi thói quen và tập quán là một việc làm cực kỳ khó khăn nhưng nếu làm được là một việc có ích cho xã hội.

catbien
    

04/04/2011 05:41:50

Câu chuyện về Thượng tọa Thích Duy Trấn thật nên phổ biến rộng để bà con mình biết về việc đốt vàng mã anh ạ
cám ơn anh giới thiệu

vongoctho
    

04/04/2011 04:29:29

Đúng là đạo Phật không bao giờ cổ động đốt vàng mã! Thấy số tiền phung phí đốt vàng mã mà xót! Ủng hộ chùa Liên Hoa. Mới thấy đạt chữ Giác thật khó thay!

=========

"Vàng mã" chỉ là nhảm nhí vậy mà số đông vẫn cứ làm đốt nhà nhà lầu xe hơi...để thể hiện lòng thành.
Chúc THN vui!

tranhanam
    

03/04/2011 21:22:50

Cảm phục!

Đúng là đạo Phật không bao giờ cổ động đốt vàng mã! Thấy số tiền phung phí đốt vàng mã mà xót! Ủng hộ chùa Liên Hoa. Mới thấy đạt chữ Giác thật khó thay!

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','sg0gi4s8dntaidmrvev4uugef2','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-26 11:29:03','/a289728/thuong-toa-ngoi-chua-12-nam-khong-dot-vang-ma.html')