HẠT BỤI & HOA QUỲNH – MONG MANH VÀ YÊU THƯƠNG

19/03/2011,08:54:11 | 379 | 2

 

Cầm trên tay HẠT BỤI VÀ HOA QUỲNH –Tập thơ thứ ba của nhà thơ Võ Ngọc Thọ- tôi có cảm giác buồn khi nhìn từ "hạt bụi” ở bìa sách. Nhưng hình ảnh "Hoa quỳnh” cuối tựa tập thơ lại làm tôi hy vọng! Hai hình ảnh sóng đôi tạo cho tôi liên tưởng đến sự mong manh kiếp người và tình yêu đẹp đẽ trong cái cõi người mênh mông vô thường ăm ắp yêu thương!

Mở đầu tập thơ là "Than và tro”. Chỉ có hai câu ngắn ngắt thành 5 dòng 2 khổ thơ- mỗi khổ một câu- là những suy ngẫm mang tính triết lý về cuộc đời. Tác giả mượn hình ảnh "gỗ” gợi phẩm chất của "con người”. Từ đó khơi gợi ý thức sống hướng thiện cho người đọc. Những bài thơ trong tập viết về gia đình về cuộc sống đẫm đầy tình yêu thương xót xa nhưng giàu tính nhân văn. Tôi dừng lại suy ngẫm những câu thơ ấn tượng để cảm:

- Khi người dân chài chơi gốc
  Họ có sẵn một tàn biển xanh

Và đây là những hoài cổ nhưng đó là hoài cổ để tri ân những người đã đi qua đời anh: "Xuân về/ Tôi lại đem chiếc bình cũ ra dùng/ Nhớ những người đi qua/ Còn gửi lại chút hương…”.

Có lẽ khi con người bước qua ngưỡng cửa tri thiên mệnh con người ta trăn trở nhiều về kiếp người. "Hạt bụi và hoa quỳnh” có nằm trong trường suy nghĩ ấy không? Câu mở đầu bài thơ: "Chẳng có hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi” nghe khác với Trịnh Công Sơn "Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi…” được lặp lại hai lần nhằm khẳng định: Ta đến với cõi người không phải từ hạt bụi mà từ "thơ và em”. "Chỉ có thơ và tình em giúp tôi đứng dậy”. Nhưng khổ thơ kết lại liên tưởng đến "hạt bụi” trần gian "nở đóa quỳnh thơm” ngan ngát hương. Hai lần phủ định để khẳng định nêu bật ý thức về kiếp người mong manh khói sương trong vòng tuần hoàn của quy luật vô thường tạo hóa…

Ngẫm về cuộc đời thường con người ta ít nhiều dao động trước sóng gió đời thường bể dâu. Thơ anh đẫm đầy suy tư trăn trở ngỡ chán mà không chán nản cuộc sống. Anh luôn hy vọng và tin vào cuộc đời tin vào tình yêu tin vào lòng tử tế trên đời. Và "nụ cười soi sáng tim ta”…dẫu có nếm trải ngọt bùi "cay đắng”…

Những bài thơ viết về gia đình về người thân mãi mãi đi xa trong tập thật xúc động mà không thể đôi lời có thể diễn tả hết nỗi lòng người thơ. Có điều cứ đọc những bài này là tôi cảm thấy nhoi nhói một nỗi đau chia lìa thủ thỉ một lời tâm sự một nhắn gửi khơi lên ngọn lửa xót xa trước hiện thực mất mát đau lòng…

Thơ Võ Ngọc Thọ giàu liên tưởng. Từ hình ảnh thực ngoài đời tác giả thể hiện bằng ngôn ngữ cô đọng súc tích lồng quan điểm nhân sinh hướng thiện tâm thức con người. Nhất là những bài thơ viết về các mẹ anh hùng viết cho con đều đau đáu xót xa thương nhớ pha lẫn chiêm nghiệm kiếp người. Đời người như "hạt bụi” thật mong manh nhưng hoa quỳnh là cứu cánh tâm hồn.

Giá trị nghệ thuật và thành công nổi bật của tập thơ là cách diễn đạt ý tưởng mang tính triết lý. Thâm trầm mà sâu lắng. Gợi nhưng không kết để người đọc tự hiểu. Dùng hình ảnh gợi liên tưởng biểu đạt nhưng pha lẫn chút triết lý nhẹ nhàng ấn tượng. Xin chúc mừng nhà thơ Võ Ngọc Thọ và đứa con tình thần này của anh! Hy vọng thơ anh sẽ còn đem lại cho bạn đọc niềm say mê thích thú hơn nữa!

Tuy Phước ngày 12/3/2011

Lê Bá Duy
 
__________________________________________

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

19/03/2011 12:07:56

Em đã đọc mấy bài của: LBD LHL HTP... viết về tập thơ HBVHQ ở trang vanthoviet.com. Chúc mừng anh.

=========
Cảm ơn NVC đã chịu khó đọc.
Chúc em và gia đình hạnh phúc!

Ngô Văn Cư
    

19/03/2011 10:42:43

Em đã đọc mấy bài của: LBD LHL HTP... viết về tập thơ HBVHQ ở trang vanthoviet.com. Chúc mừng anh.

Có thể bạn sẽ thích