Ngày thơ Việt Nam tại Bình Định

18/02/2011,22:38:13 | 253 | 2
TƯNG BỪNG NGÀY HỘI
CLIP NHẠC VÕ QUANG TRUNG MỞ MÀN CHƯƠNG TRÌNH ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU TÂN MÃO TẠI BÌNH ĐỊNH 

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 tại Bình Định đã qua nhưng không khí náo nức và ấm cúng vẫn còn đọng lại trong lòng đông đảo những người từ khắp nơi về dự ngày hội của thơ ca. Sự bài bản trong công tác tổ chức huy động được nhiều nguồn lực tham gia Ngày thơ Việt Nam năm nay trên đồi Thi Nhân đã tạo được nhiều  ấn tượng tốt đẹp.

Điểm nổi bật đáng ghi nhận đầu tiên là công tác tổ chức trang trí nơi diễn ra các hoạt động của Ngày thơ trên đồi Thi Nhân năm nay đẹp và rất chu đáo. Ban tổ chức Ngày thơ Việt Nam lần thứ 9 huy động được nhiều nhà tài trợ đã phát huy được nội lực sáng tạo của các chi hội Văn học Nhiếp ảnh Mỹ thuật Âm nhạc... Ông Hoàng Ngọc Đình Phó Chủ tịch phụ trách Hội VHNT tỉnh cho biết: "Ngày thơ năm nay đã được tổ chức rất tốt với nhiều hoạt động đa dạng đặc sắc. Sẽ không có thành công này nếu thiếu vắng trí tuệ tập thể sự thống nhất đồng lòng của anh em văn nghệ sĩ sự trợ giúp của các nhà tài trợ!". Cùng chia sẻ quan điểm ấy ông Nguyễn Xuân Đại Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Quy Nhơn bộc bạch: "Ngày thơ mang nhiều ý nghĩa nên chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và mong muốn hoạt động ngày càng nâng cao chất lượng...".  Đây là lần đầu tiên Hội VHNT tỉnh giao Chi hội Văn học xây dựng kịch bản hoạt động thực hiện các chương trình thơ. Nhờ sự năng động nỗ lực của Chi hội Ngày thơ đã thành công với sự sinh động mới mẻ qua các hoạt động triển lãm tranh ảnh nghệ thuật thư pháp thơ... và đặc biệt là hội tụ được những "ngọn lửa thơ" trên đồi Thi Nhân trong Hội trại thơ với sự góp mặt của CLB Văn nghệ trẻ (khoa Ngữ văn Đại học Quy Nhơn) CLB Trường Thi (Trường THPT Quy Nhơn) CLB Văn học Xuân Diệu (Trung tâm Văn hóa tỉnh) CLB Văn học (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn) CLB Sáng tác trẻ (binhdinhonline.org) CLB Thư pháp (Nhà văn hóa Lao động).
Anh Văn Hiền sinh viên Đại học Quy Nhơn phấn khởi: "Năm nay Ban tổ chức bố trí cho chúng tôi khu vực sân chơi riêng để tự do bày tỏ cảm xúc thẩm mỹ của mình chứ không chỉ giữ vai khán giả như những năm trước. Chúng tôi rất hào hứng tham gia các hoạt động mạnh dạn thể hiện những sáng tác của mình!".
Trại thơ của các CLB đều được trưng bày đẹp sinh động giới thiệu được nhiều tác phẩm thơ hay. Dạo quanh một vòng những người yêu thơ dễ dàng cảm nhận được sức sống bền vững của thi ca Bình Định. Rất đông bạn trẻ đã tham gia và đoạt giải  trong cuộc thi thơ nhanh với đề tài đất nước con người và tình yêu. Tuy nhiên "gừng càng già càng cay" giải Nhất cuối cùng đã thuộc về Mùa xuân đất nước của cụ Nguyễn Hữu Hạnh (80 tuổi hội viên CLB Văn học Xuân Diệu).
Đêm thơ Nguyên Tiêu với chủ đề Đất nước vào xuân vui như một ngày hội chung với sự rộn ràng nao nức của mọi người chứ không riêng gì những người làm thơ thậm chí cũng không phải riêng những người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật. Ngày thơ năm nay đã mang màu sắc ngày hội của công chúng với số lượng người dự hội đông nhất từ trước đến nay. Sự ấm cúng giao hòa của đêm thơ nhạc đã được mọi người sẻ chia gìn giữ đến tận lúc bế mạc đầy bịn rịn.

Hoài Thu
(Binhdinh online)


ĐẠI TIỆC ĐA SẮC ĐA THANH
images127592_a1.jpg

Đó là cảm nhận chung của nhiều người yêu thơ trên đồi Ghềnh Ráng đêm thơ Nguyên Tiêu Ngày thơ Việt Nam lần thứ IX ở Bình Định xuân Tân Mão này. Không phải lần đầu vùng không gian đẹp là di tích danh thắng nổi tiếng của Quy Nhơn- Bình Định được chọn làm nơi tổ chức ngày hội thơ. Nhưng năm nay có sự chuẩn bị chu đáo hơn biết khai thác tốt hơn các thế mạnh vốn có của cảnh quan và thực lực phong phú tiềm năng xứ sở "trời văn".

Trước hết đáng nói là khu đồi du lịch được khách yêu thơ mệnh danh là đồi thi nhân vốn có mộ Hàn Mặc Tử nhìn xuống vịnh biển Quy Nhơn xinh đẹp từng là nơi có Lầu Ông Hoàng có bãi tắm Hoàng Hậu giờ thực sự mơ màng hơn với cờ thơ rộn ràng hơn với cờ hội.

Con đường dốc quanh khu mộ Hàn thi sĩ dẫn đến vùng hội thơ trang trọng các sắc màu mảng ảnh nghệ thuật và tranh cuộc trưng bày tác phẩm ngoài trời của các nghệ sĩ nhiếp ảnh và họa sĩ là một phối hợp đẹp cho không gian thơ nhạc. Sân khấu chính khá hoành tráng cùng hai bên là những trại thơ các câu lạc bộ thơ thư pháp trong tỉnh tạo thành một khuôn viên vừa thoáng tự nhiên vừa quy củ.

Các câu lạc bộ tự trang trí có tính giới thiệu quảng bá về câu lạc bộ mình thêm sự sinh động phong phú những hình ảnh và sắc màu sách và rượu và tờ hoa nét bút.

images127588_a2.jpg 
images127590_a3.jpg 

Đại biểu lãnh đạo tỉnh ngành và đông đảo công chúng tham dự đêm thơ. Ảnh: H.K

Ngay lối vào còn một góc xưa vang vọng với mực tàu giấy đỏ nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn "cho chữ" đầu năm. Đã cận cửu tuần nhưng nét bút của ông còn khá sống động những chữ "nghĩa" chữ "tâm" chữ "phúc"... tự nó đã đẹp.

Và thơ đường cờ thơ lay động theo mỗi bước chân thơ tài hoa và điệu nghệ cùng thư pháp thơ ngân vang trên sân khấu thơ giăng giăng khắp các trại thơ. Rồi thi thơ nhanh trình bày thơ thả thơ lên trời ký tặng thơ...

Em học sinh lớp bảy và anh chị cấp ba sinh viên thơ của doanh nhân hay thầy giáo thơ Đường và thơ trẻ người lần đầu đến với công chúng hay những tên tuổi quen thuộc nổi tiếng còn tiếp tục hành trình hay đã đi vào văn học sử... tất cả cùng bình đẳng trước công chúng dù hồn nhiên chân mộc hay dìu dặt ngân nga.

images127586_a4.jpg 

Khách yêu thơ đến mua thơ. Ảnh: H.K

Những cần rượu vít cong ý thơ men nhạc những cái bắt tay những nụ cười lời chào ngày xuân. Những hàng quán đông vui từng nhóm những đôi bạn dập dìu trên đường những gặp gỡ rộn vui những lặng lẽ bên mộ thi nhân những tản bộ quanh quanh nghe lan lan thơ nhạc với biển và phố dưới kia với vòm lá và trăng đẹp trên cao.

Thật đông vui cả ngàn người lòng đẹp xinh và náo nức như áo mới. Thơ đã mang hơi thở cuộc sống và cuộc sống đã tôn vinh thơ!

Đã có một ngày thơ đúng nghĩa một đêm thơ nhiều tính cộng đồng từ tổ chức tài trợ đến thưởng thức tôn vinh!

Chắc còn nhiều việc phải làm cho các lần sau càng xứng đáng hơn với niềm tin yêu của công chúng nhưng thành công này sẽ giúp củng cố thêm niềm tin từ các cấp quản lý đến người thực hiện tin vào khả năng thơ không chỉ là cuộc ngâm ngợi của riêng ai mà là một phần của cuộc sống với sự lan tỏa niềm vui và những ước vọng tốt đẹp.

  • Lê Hoài Lương
  • (Binhdinh online)

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

19/02/2011 19:14:05

Nhạc võ Quang Trung hay quá anh Thọ ơi

..................

Anh Gia vặn to âm thanh nghe mới đã. Mời anh xem hình ảnh nhé!
Chúc vui!

Gia( Đà Nẵng)
    

19/02/2011 11:24:45

Nhạc võ Quang Trung hay quá anh Thọ ơi

Có thể bạn sẽ thích