GIỚI THIỆU SÁCH: "GÓP NHẶT DỌC ĐƯỜNG" CỦA VŨ NGỌC LIỄN

13/02/2011,09:05:05 | 232 | 2

CUỐN SÁCH "GÓP NHẶT DỌC ĐƯỜNG" CỦA NHÀ NGHIÊN CỨU VŨ NGỌC LIỄN (NXB SÂN KHẤU - 2011) IN 500 CUỐN DÀY 430 TRANG IN BÌA CỨNG ĐẸP SANG TRỌNG NHIỀU BÀI VIẾT CÔNG PHU VỚI NHỮNG TƯ LIỆU QUÝ GIÁ. GIÁ BÌA 115000 Đ. QUÝ VỊ VÀ CÁC BẠN NÀO MUỐN MUA XIN LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI (số đt và email trên Blog). SÁCH SẼ GỬI ĐẾN TẬN ĐỊA CHỈ CỦA QUÝ VỊ.


KÍNH THƯA...(*)


Góp nhặt dọc đường
từ ngày chào đời (2001) đến nay đã trải qua 9 năm khuôn khổ thời gian đủ sức kiểm chứng được dư luận xã hội cho biết: khá nhiều người chịu khó đọc. Hiện giờ chỉ còn một bản dành cho gia đình. Vài ba năm trở lại đây nhiều ông bà bạn khó tính trong nước có ngoài nước có ghé lại nhà trước là thăm sau hỏi xin sách không có! Hỏi mua không có! Họ biểu thị không vui. Tôi buồn. Biết làm sao được! Bèn nghĩ đến tái bản.

     Từ năm 2001 đến nay tôi viết tiếp một số bài in trên các báo chí trung ương và địa phương. Cho nên lúc đầu định gộp các bài viết sau in thành Góp nhặt dọc đường II. Nhưng rồi suy đi tính lại thấy cũng kỳ. Góp nhặt dọc đường I chỉ có 250 trang in sách mỏng lét. Vì vậy Góp nhặt dọc đường tái bản lần này gộp những bài viết đã in trước với những bài viết sau in chung thành tập với mong muốn bạn đọc cầm sách đọc không đến nỗi buồn phiền; người chưa kịp đọc thì...nuối tiếc. Thế thôi!

                                                    
                                                    
Quy Nhơn tháng 3 - 2009

                                                              Vũ Ngọc Liễn

* Bài in trang 5 (lời đầu sách) cuốn sách Góp nhặt đọc đường

Những góp nhặt của Vũ Ngọc Liễn

Đúng ngày 29 tháng Chạp năm Canh Dần vừa rồi những "góp nhặt" cả đời ông được nhà in ưu ái cử người chở tới mấy chục cuốn giao trước tận nhà. Sách in bìa cứng dày dặn đẹp và sang trọng! Đó là cuốn "Góp nhặt dọc đường" của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn 

images127116_8-1.jpg 

          Vũ Ngọc Liễn (bìa trái) và các bạn văn.

 

Cuốn sách đến 430 trang in đẹp có năm phần chính và phần phụ lục. Trong năm phần chính ông dành hẳn phần đầu sách là "Nhà hoạt động nghệ thuật sân khấu tiêu biểu của nước ta thế kỷ XIX- Đào Tấn" với những nghiên cứu căn bản nhất suy gẫm và đúc kết về tầm vóc về các giá trị sân khấu nghệ thuật của vị danh nhân được mệnh danh là hậu tổ tuồng này. Các phần còn lại cũng châu tuần quanh mảng sân khấu truyền thống đặc sắc và các mẩu rời như những tư liệu quý về ký ức văn hóa Bình Định: "Hát bội và hát bội Bình Định" "Hát bội Nam bộ" "Không thể không bàn" "Trên mảnh đất quê tôi".

Nhà thơ Thanh Thảo người bạn vong niên thân thiết tỏ ra khá hiểu ông trong nhận xét tinh tế và xác đáng về ông in cuối sách: "Gọi Vũ Ngọc Liễn là "Nhà Đào Tấn học" không chỉ vì Ông có nhiều tác phẩm nghiên cứu về Đào Tấn mà chính vì Ông đã chọn Đào Tấn và nghệ thuật Tuồng của Cụ Đào như một nghiệm sinh của mình. Vũ Ngọc Liễn đọc Đào Tấn học Đào Tấn nghiên cứu Đào Tấn và cuối cùng Ông chiêm nghiệm Đào Tấn rồi có thể Ông thiền Đào Tấn thường khi là với một nụ cười lặng lẽ. Nó mất của Ông cả đời người. Và được cho Ông cũng cả đời người".

 images127118_8-2.jpg

Bìa cuốn sách "Góp nhặt dọc đường".

 

Nhìn lại các công trình trước tác của ông đã in: Đào Tấn nhà thơ nghệ sĩ tuồng xuất sắc (Kỷ yếu Hội nghị Đào Tấn lần I- chủ biên) Thư mục- Tư liệu về Đào Tấn- chủ biên Thơ và từ Đào Tấn (in lần đầu) Liệt truyện kẻ sĩ đất Thang Mộc Góp nhặt dọc đường (in lần đầu) và bộ 3 đồ sộ: Đào Tấn- Thơ và từ Đào Tấn- Tuồng hát bội Đào Tấn- Qua thư tịch và các chồng bản thảo hoàn hảo đang làm thủ tục in: Quỳnh Phủ Nguyễn Diêu ông đồ nghệ sĩ (cuốn sách về cụ Tú Diêu- một tác giả tuồng tài hoa người thầy Đào Tấn) Cùng đề tài hai kịch chủng Ba hồi độc đáo trong pho tuồng "Vạn bửu trình tường"... có thể thấy phần đặc chủng "ám" ông một đời và làm nên tên tuổi một nhà nghiên cứu.

Đúng là một đời góp nhặt. Từ một tư liệu quý bà Trúc Tiên con gái Đào Tấn từ Pháp gửi về hồi đất nước còn chiến tranh. Từ tư liệu và hồi ức bà Chi Tiên người con gái khác của cụ Đào ở Sài Gòn ông tìm gặp sau năm 1975. Từ những bậc trưởng bối đi trước khả kính như Trúc Tôn Phạm Phú Tiết đến các nghệ sĩ các nho sĩ Bình Định Mạc Như Tòng Cửu Vị... Từ những may mắn tình cờ qua một cán bộ bảo tàng Osaka Nhật Bản mà có điệu múa Chàm lưu lạc trên đất Nhật tài liệu "Lâm Ấp bát nhạc" hé lộ nguồn cội hát bội Bình Định và lời giải thích khả dĩ nhất về hai tiếng "hát bội". Từ tài liệu của một bậc thức giả chưa quen biết ở xa trong nước ngoài nước mến mộ gửi về... Ông đã "góp nhặt" những mẩu vàng cho những chân giá trị cần tôn vinh.

Và có một "góp nhặt" căn bản ông học được từ người thầy dạy Trương Canh hồi học đại học rồi làm nghiên cứu sinh ở Hý khúc học viện Trung Quốc đầu những năm sáu mươi thế kỷ trước đó là sự chính xác trong nghiên cứu khoa học! Mỗi một cuốn sách ra đời dù trước đó đã làm cẩn thận bao giờ ông cũng xem lại rất kỹ rồi đặt in tờ đính chính dán cuối sách trước khi cho phát hành. "Nếu không một sai sót nhỏ cũng có tội!" - nhiều lần ông nói câu này không phải để làm dáng. Sau một ngày kiểm lại với cuốn "Góp nhặt dọc đường" khi nâng ly rượu mừng ông không kiềm được sự hài lòng - "Không cần một đính chính nào!".

Khi in cuốn sách ông có chút đắn đo về cách quảng bá sách cho bạn đọc. Tôi lần theo những "góp nhặt" mà mong ông đắt hàng xuân này để trả tiền in sách và xuân sau - còn rượu quý cùng sách quý với cội quý thượng thọ!

  • Lê Hoài Lương
  • (Binhdinh online)


MỜI ĐỌC BÀI : Một bài thơ cứu sống một mạng người


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

13/02/2011 12:17:56

Đầu năm lần đầu ghé thăm anh
. xin chúc anh năm mới vạn sự như ý

.................

Cảm ơn Nguyễn Sĩ Lương ghé thăm. Chúc bạn năm mới sức khỏe và hạnh phúc!

Nguyễn sĩ Lương
    

13/02/2011 10:34:10

Đầu năm lần đầu ghé thăm anh
. xin chúc anh năm nới vạn sự như ý

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','ilv98h2q5us30j9m3p4n6paot0','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-23 19:29:35','/a280163/gioi-thieu-sach-gop-nhat-doc-duong-cua-vu-ngoc-lien.html')