Dự án bôxit: tiếp hay dừng?

23/10/2010,22:51:47 | 214 | 2

Dự án bôxit: tiếp hay dừng?


Sau sự cố tràn bùn đỏ ở Hungary vấn đề bôxit ở nước ta đang nóng lên với Kiến nghị dừng dự án bôxit Tây nguyên của nhân sĩ trí thức và nhân dân trong và ngoài nước. Xin trích dẫn lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp Giáo sư Chu Hảo TS Nguyễn Đông A nhà văn Nguyên Ngọc và GS Đặng Hùng Võ xung quanh vấn đề này

02.jpg

ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP
(Trích lá thư ngày 20-5-2009)

...Chủ trương khai thác chế biến bô xít ở Tây Nguyên là một vấn đề hết sức hệ trọng sẽ có tác động lớn đến môi trường sinh thái kinh tế văn hoá xã hội an ninh quốc phòng và đến phát triển ổn định bền vững của đất nước. Nhiều vấn đề mà Bộ Chính trị nêu lên cho đến nay chưa được nghiên cứu phân tích đánh giá toàn diện đầy đủ và chưa có phương án giải quyết rõ ràng còn nhiều vấn đề bất cập. Do đó tôi đề nghị dừng các dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên kể cả khai thác thí điểm. Nên giao cho Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tập hợp những cán bộ khoa học có liên quan tiến hành một chương trình khoa học nghiên cứu phát triển tổng thể kinh tế - xã hội ở Tây Nguyên có tính đến quan hệ với vùng Nam Trung Bộ Đông Nam Bộ trong đó tập trung nghiên cứu vấn đề bô xít Tây Nguyên một cách đầy đủ toàn diện những vấn đề mà Bộ Chính trị đã nêu lên. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ấy Trung ương Quốc hội mới cân nhắc có nên khai thác hay không nên khai thác. Tôi thiên về chủ trương hiện nay không nên khai thác chờ khi khoa học phát triển có công nghệ mới hiện đại hơn sẽ tiết kiệm tài nguyên hiệu quả cao hơn an toàn hơn. Hiện nay chưa khai thác bô xít ở Tây Nguyên dành tài nguyên đó cho thế hệ mai sau và không khai thác bô xít thì chúng ta vẫn tiến hành được công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước.
          Tôi đề nghị Trung ương Bộ Chính trị Quốc hội hãy nêu cao trách nhiệm to lớn của toàn Đảng toàn dân thực hiện sự lãnh đạo chỉ đạo một cách dân chủ khoa học. Chỉ quyết định khi đã biết được kết quả nghiên cứu phân tích đầy đủ toàn diện các vấn đề đặt ra lắng nghe ý kiến rộng rãi của đông đảo các nhà khoa học của cán bộ và nhân dân hơn nữa. Làm như vậy là để tránh được quyết định sai lầm gây nên tai hoạ lớn cho đất nước...

vonguyengiap.jpg
Đại tướng Võ Nguyên Giáp


GS CHU HẢO
: Thảm họa bùn đỏ mà người Hungary đang phải gánh chịu là một thời điểm thích hợp thậm chí là cơ hội tốt nhất để chúng ta rút khỏi dự án một cách hợp lý trong danh dự.
"Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật VN với đội ngũ các nhà khoa học đầu ngành của mình sẽ tiếp tục khảo sát độc lập và đưa ra các nghiên cứu kết luận mới nhất về dự án bôxit Tây nguyên.
Chúng tôi sẽ tổ chức các cuộc hội thảo để công bố các kết luận của mình. Chúng tôi cũng mong TKV công khai các báo cáo khoa học của họ và để chúng tôi được tranh luận một cách lành mạnh cởi mở thân thiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Qua đó cộng đồng sẽ tự mình nâng cao hiểu biết và nhận thức để phán xét xem ai đúng Chính phủ cũng có chỗ dựa để đưa ra những quyết sách đúng" - GS Chu Hảo
Chúng ta có đầy đủ lý do để bàn với đối tác đặt lên bàn đàm phán những lợi ích và thiệt hại của cả hai bên - xét đơn thuần từ góc độ kinh tế.
Kiến nghị của chúng tôi cũng tạo cơ hội và chỗ dựa để lãnh đạo Nhà nước bình tĩnh xem xét lại và đưa ra những quyết sách hợp lý hợp lòng dân.

TS NGUYỄN QUANG A
: Bây giờ không phải là lúc ngồi tiếc những thiệt hại mà chúng ta phải chịu nếu ngừng dự án. Chúng tôi có đầy đủ các luận chứng về kinh tế và kỹ thuật để khẳng định dự án càng làm càng lỗ.
Nếu dừng ngay chúng ta chỉ mất 35 triệu USD nhưng nếu tiếp tục dự án này sẽ chịu chung số phận với Vinashin mất 4 5 tỉ USD hoặc hơn nữa. Đừng để rơi vào tình trạng "đâm lao phải theo lao".
Chính phủ hãy suy xét trên lợi ích kinh tế: chỉ chịu "đau" một lần thôi còn hơn là "đau" dây dưa càng ngày càng nặng.

NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC
: Ngừng dự án bôxit có nghĩa là đã giữ lại được diện tích rừng đang được che phủ ít ỏi còn lại ở Tây nguyên. Hãy nhìn những trận lũ kinh khủng vừa qua ở miền Trung: hầu hết là do phá rừng. Nếu đem tính sổ những thiệt hại mà cả xã hội và ngân sách nhà nước phải chịu chỉ qua hai trận lũ vừa qua sẽ thấy ngay được bài toán đơn giản: nên giữ rừng hay nên làm bôxit.
Tôi vừa đi khảo sát Tân Rai và Nhân Cơ về. Ở Tân Rai thì đã có dây chuyền sản xuất quặng nhưng chưa có hệ thống đường vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm. Mà kinh phí làm đường thì chúng ta đều biết nó khổng lồ như thế nào. Ngừng bây giờ thì khỏi phải làm con đường tốn hàng chục hàng trăm triệu USD nữa.
Còn Nhân Cơ chưa có gì hết mới là một bãi đất hoang trồng một ít cột điện. Ngừng sớm ngày nào đỡ tốn kém ngày đó.
Nhưng thưa các ông TKV khẳng định và Bộ Tài nguyên - môi trường xác nhận là dự án đã tính đến các biện pháp an toàn tuyệt đối không thể xảy ra tai nạn bùn đỏ như ở Hungary?

TS NGUYỄN QUANG A
: Nhà máy của Hungary nằm dưới thung lũng vậy mà bùn đã tràn ra trên diện tích 40km2 cả hai nhà máy dự kiến của VN đều nằm trên cao độ 700m nếu nó tràn xuống thì không chỉ hạ lưu của các sông miền Đông Nam bộ mà cả vùng đồng bằng Nam bộ chịu ảnh hưởng.
Về công nghệ theo tôi tìm hiểu chưa có một nhà máy nào dù là hiện đại nhất thế giới như Mỹ đảm bảo về độ bền chịu ăn mòn axit của lớp chống thấm cho bể chứa bùn đỏ.

GS CHU HẢO
: Trải một lớp chống thấm bùn đỏ trên bề mặt lồi lõm địa hình đồi núi phức tạp như ở Tây nguyên chẳng ai dám cam kết là lớp vật liệu đó đủ bền vững để không bị ăn mòn bị đâm thủng bởi đất đá cây cối mọc xuyên. Trải lớp chống thấm cũng có nghĩa là đã ngăn nước mưa tự nhiên thấm xuống đất.
Nước mưa xuống không ngấm được sẽ kết hợp với bùn đỏ tạo thành một chất lỏng có thể tràn ra khỏi bể chứa và chảy theo địa hình dốc đứng. Lúc đó ai cũng hiểu là thảm họa còn lớn hơn ở Hungary nữa.

NHÀ VĂN NGUYÊN NGỌC
: Biến đổi khí hậu cộng với việc phá rừng xây nhà máy thủy điện vô tội vạ đã khiến cả cao nguyên cũng lụt. Không có gì đảm bảo Tây nguyên sẽ không còn ngập lụt trong tương lai.
Và một khi Tây nguyên cũng lụt có thể hình dung khối nước khổng lồ ấy hòa với bùn đỏ sẽ chảy đi đâu. Một thảm họa môi trường là không tránh khỏi.
(Nguồn: Tuoitre onlie)

GS ĐẶNG HÙNG VÕ:Khi dự án lập báo cáo khả thi đã có nhiều ý kiến phản đối nên tôi không lên tiếng. Nhưng sự cố bùn đỏ xảy ra ở Hungary như một lời cảnh báo đối với Việt Nam. Chính sự cố này làm cho nhiều người cảm thấy "nóng ruột" hơn khi Việt Nam cũng đang khai thác bô xít. Thảm họa Hungary nhắc chúng ta rằng nếu không cẩn thận Việt Nam có thể rơi vào hoàn cảnh tương tự.
(XEM TIẾP)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

25/10/2010 06:02:57

Mình là một dân đen. Nhưng thấy dự án Bauxit nên dừng.Đừng để Trung Quốc đô hộ mình nữa.

..................

Chào Vân Hiền!
Rất đáng biểu dương khi bạn dám nói lên ý nghĩ tâm huyết của mình. Có lẽ đây là comment hay nhất trong ngày.
Chúc vui!

Vân Hiền
    

24/10/2010 18:38:04

Nên dừng

Mình là một dân đen. Nhưng thấy dự án Bauxit nên dừng.Đừng để Trung Quốc đô hộ mình nữa.

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','e8daujbogq00532slf6o9ibjs6','0','Guest','0','54.224.11.137','2018-08-19 22:24:43','/a264211/du-an-boxit-tiep-hay-dung.html')