ĐÔI LỜI VỚI BÀI THAM LUẬN CỦA ÔNG CAO DUY THẢO

25/06/2010,12:12:10 | 327 | 0

ĐÔI LỜI VỚI BÀI THAM LUẬN CỦA ÔNG CAO DUY THẢO

      Tôi đọc được bài viết của ông trên phongdiep.net. Xin khẳng định rằng những chuyện xảy ra ở Bình Định không phải do nhà thơ Lệ Thu dựng lên mà do cách điều hành Hội của ông Chủ tịch nhiệm kỳ 2002 - 2007 Nguyễn Thanh Mừng dẫn đến hậu quả như hiện nay.

Tôi xin phát biểu ý kiến của mình với tư cách một UVBCH Chi hội Văn học thuộc Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định nhằm thông tin đến những ai quan tâm tình hình văn học nghệ thuật Bình Định để có sự hình dung đầy đủ hơn những gì đã và đang xảy ra tại Hội VHNT Bình Định. Nhưng trước hết xin được nói ngay tôi phản đối ông Cao Duy Thảo khi bênh vực ông Nguyễn Thanh Mừng bằng cái cách kẻ cả quan cách và như vậy dù vô tình hay cố ý ông đang xúc phạm đến tư cách văn nghệ sĩ của anh em văn nghệ Bình Định. Và cũng chỉ trao đổi mục 1 trong bài tham luận của ông còn mục 2 không dám dài tay kẻo không lại bảo là biết gì mà nói!

Xin trích lại nguyên văn lời ông trong mục 1 để tiện trao đổi:

1 Về cái tham luận của nhà thơ Lệ Thu dường như đây là bản tố cáo với cả một núi đại ngôn chung chung rõ ràng không mấy liên quan đến công việc của Đại hội. Chị đã dùng chừng ấy chữ nghĩa nhằm hạ sát một người theo chị là có quá nhiều tội lỗi mà lại chỉ đưa ra một dẫn chứng không mấy thuyết phục: anh ta đã khai trừ một ai đó ở Hội văn nghệ tỉnh vốn chưa phải là Hội viên Hội Nhà văn VN. Tôi nghĩ khai trừ một ai đó ở một hội quần chúng đâu có thể một ông Chủ tịch Hội mà làm được vì tại đây còn có Điều lệ còn có BCH nữa chứ!       

Nhưng Chủ tịch một Hội địa phương lại là Hội viên Hội Nhà văn VN (chỗ này có liên quan đến Hội Nhà văn) thì nếu anh ta có những tội lỗi  như chị Lệ Thu tố cáo tôi đề nghị Ban Kiểm tra Hội Nhà văn nên sắp xếp thì giờ đến làm việc với lãnh đạo tỉnh và Ban Tổ chức của địa phương. Chúng ta có tổ chức có Đảng và bộ máy chính quyền các cấp. Không thể để nhân cách một nhà văn mà ai muốn nói thế nào cũng được. Nhân đây xin được cung cấp một vài thông tin: Chuyện mà chị Lệ Thu dựng lên lãnh đạo tỉnh Bình Định đã từng cử đoàn kiểm tra của tỉnh xuống thanh tra Hội văn nghệ nhiều lần kết quả không lần nào tìm thấy sai phạm như lời tố cáo!"

       Tôi có cảm nhận ông Cao Duy Thảo quá quen chỉ bảo người khác theo cái cách chỉ đạo của một ông quan văn nghệ nên những lời lẽ của nhà thơ Lệ Thu nói về một ông Chủ tịch Hội khiến ông cảm thấy phật lòng! Giá như ông chịu khó tìm hiểu thực tế kỹ càng chứ không phải chỉ nghe ngóng vài lời than thở của đồng cấp xem vài cái kết luận thanh tra để rồi cao giọng phê phán người khác là "hạ sát một người" là "một dẫn chứng không mấy thuyết phục"! Ông cũng là quản lý một hội văn nghệ địa phương lớn cũng hiểu những nguyên tắc làm việc của một tổ chức Hội. Việc ông Nguyễn Thanh Mừng tổ chức khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương quá bất ngờ và bất thường chà đạp lên mọi nguyên tắc dân chủ đã gây phẫn nộ trong đa số hội viên chi hội văn học. Điều đáng nói hơn là sau cuộc họp khai trừ 10.7.2009 đó chi hội văn học đã bị tước bỏ mọi quyền lợi không được tổ chức họp để bảo vệ quyền lợi hội viên bị phớt lờ mọi kiến nghị bị triệt tiêu mọi hình thức đấu tranh. Ai đã cố tình ngăn cản? Không ai khác là ông Nguyễn Thanh Mừng khi chỉ đạo bịt mọi thông tin khi ông tự cho mình là một nguyên suý của Tao đàn Bình Định cả vú lấp miệng em phớt lờ mọi ý kiến phản đối. Nhà thơ Lệ Thu làm sao có thể "dựng lên" một chuyện tày đình đến thế!

     Ông Cao Duy Thảo không ở Hội VHNT Bình Định vậy mà có thể "cung cấp thông tin" cho các nhà văn miền Trung là: "lãnh đạo tỉnh Bình Định đã từng cử đoàn kiểm tra của tỉnh xuống thanh tra Hội văn nghệ nhiều lần kết quả không lần nào tìm thấy sai phạm như lời tố cáo!". Không biết ông Thảo có đọc văn bản kết luận thanh tra mới nhất của thanh tra tỉnh Bình Định chưa hay cũng chỉ nghe nói vậy? Xin trích đoạn phần kết luận nhẹ nhàng nhất mang tính chất nhắc nhở của Thanh tra tỉnh để ông xem có sai phạm không:

      "+ Hằng năm Hội chưa có kế hoạch chi cụ thể nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật.

      + Thường trực BCH Hội Văn học nghệ  thuật tỉnh chưa thường xuyên phổ  biến quán triệt kịp thời đầy đủ các quy định của Nhà  nước về chính sách phát triển văn học nghệ  thuật đến hội viên.

      + Chưa công khai kịp thời  đầy đủ việc quản lý sử  dụng nguồn kinh phí hỗ  trợ sáng tạo văn học nghệ  thuật để gây ra nghi ngờ  trong Hội viên làm ảnh hưởng đến công tác của Hội.

      Những tồn tại khuyết điểm trong công tác quản lý  tài chính từ năm 2002 -  2007 trách nhiệm chính thuộc về Thường trực Ban chấp hành Hội mà đứng đầu là ông Nguyễn Thanh Mừng - Chủ tịch Hội và ông Nguyễn Văn HIến - phụ trách kế toán Hội."

                  (Trích văn bản thanh tra ngày 22 tháng 4 năm 2010)

   Ông Cao Duy Thảo cũng đã lãnh đạo Hội địa phương thử cho ý kiến xem có sai phạm hay không?

Chỉ nói riêng những điều Thanh tra kết luận cũng đã đủ thấy trình độ quản lý Hội non kém của ông Nguyễn Thanh Mừng đó cũng là lý do khiến cho hội viên chi hội văn học mà đại diện là chi hội trưởng Lê Hoài Lương phải nhiều lần lên tiếng. Tuy nhiên ông Nguyễn Thanh Mừng đã bất chấp đòi hỏi chính đáng của hội viên khiến cho sau những đơn kiến nghị không thành nhà văn Lê Hoài Lương buộc lòng phải làm đơn tố cáo. Sau vài tháng thì ông Mừng ông Hiến mới trưng ra một bản gọi là công khai nhập cục các khoản chi của Hội một cách mù mờ và cũng chẳng mấy ai được biết nội dung công khai đó là gì! Bản thân hội viên chi hội chưa bao giờ được nghe những quy định về việc chi các khoản kinh phí hỗ trợ của Trung ương và địa phương cho hoạt động văn học nghệ thuật còn thắc mắc còn hiểu sai cũng là điều bình thường đáng lẽ phải giải thích tường trình tường tận trước toàn thể hội viên thì ông Mừng đã không làm hoặc nói đúng hơn là không dám làm một việc đối chất công khai trước hội viên. Ngay sau khi có bài báo của nhà văn Lê Hoài Lương trên báo Tiền Phong ông Mừng đã tổ chức cho Ban Kiểm tra Hội mà đạo diễn là ông Văn Thinh thu thập những cái gọi là vi phạm của Lê Hoài Lương bí mật khai trừ một cách khuất tất. Tỉnh ủy Ban Tuyên giáo đã vào cuộc để xử lý có những phân tích hợp tình hợp lý rút ông Mừng về Ban Tuyên giáo từ 17.8.2009 ông Mừng không đi mà còn liên tục chống lại các Quyết định của Tỉnh đi đâu cũng tự nhận mình là Chủ tịch Hội trong khi các văn bản của tỉnh xử lý vụ việc đều ghi rõ ông Mừng là "nguyên Chủ tịch Hội". Một người như thế có xứng đáng với tư cách lãnh đạo Hội hay không?

Mọi hoạt động từ 2008 đến nay của Hội đều bị đình trệ là do năng lực lãnh đạo yếu kém và thái độ chây ì của ông Mừng vậy mà ông cùng tham mưu lại trút trách nhiệm lên một hội viên là nhà văn Lê Hoài Lương. Gần một năm qua khi ông Mừng đã khai trừ Lê Hoài Lương ông đã làm được gì cho Hội? Hay nên tính công lao là lần đầu tiên sau bao nhiêu năm ông đã khai tử vai trò tổ chức Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII tại Bình Định của Hội rồi lấp liếm cho rằng đã "phối hợp tổ chức" với huyện An Nhơn mượn đầu heo nấu cháo? Hay ông mải lo làm công văn 45 không hề lưu trong sổ sách của Hội một văn bản giả để tung hô mình vẫn là chủ tịch? Chừng đó thông tin để ông Cao Duy Thảo hiểu rõ về "nhân cách một nhà văn" chân dung của nhà quản lý tồi Nguyễn Thanh Mừng.

Việc nhà thơ Lệ Thu đọc tham luận tại Đại hội các nhà văn Việt Nam khu vực Nam Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên đã phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của văn nghệ sĩ nói chung không phân biệt nhà văn trung ương và nhà văn địa phương.

Chúng tôi cũng mong Ban Kiểm tra Hội Nhà văn về Bình Định làm việc công tâm nhân tiện mời ông về quê mà chứng kiến sự thật đáng buồn để khỏi có những phát biểu hồ đồ như vậy.

   TRẦN HÀ NAM
(Nguồn: phongdiep.net)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','36mgq9ms7romatk16ngjeld5r1','0','Guest','0','54.225.57.230','2018-08-21 09:18:32','/a238855/doi-loi-voi-bai-tham-luan-cua-ong-cao-duy-thao.html')