KẺ CỐ TÌNH "BÔI BẨN" VHNT BÌNH ĐỊNH

23/06/2010,07:45:32 | 392 | 2

KẺ CỐ TÌNH "BÔI BẨN" VHNT BÌNH ĐỊNH

(PHẢN HỒI BÀI: "AI ĐÃ LÀM CHO HỘI VHNT BÌNH ĐỊNH BỊ ĐÌNH TRỆ SUỐT HAI NĂM QUA" CỦA VĂN THINH trên phongdiep.net)

Sáng ngày 20-6-2010 tại Hội VHNT Bình Định (VHNTBĐ) diễn ra cuộc họp của Chi hội Văn học thuộc Hội VHNT BĐ để kiểm điểm công tác thời gian qua và triển khai nhiệm vụ mới. Đây là cuộc họp đầu tiên của Chi hội VH kể từ khi nhà văn chi hội trưởng LHL bị khai trừ cho đến nay. (Tháng 8 năm 2009 có triệu tập một lần nhưng bất thành do Hội VHNT đóng cửa không cho họp).

Tại cuộc họp này ông Văn Thinh đến sớm nhất với một chồng tờ rơi phát cho mỗi hội viên một văn bản dài 8 trang (Có nội dung như bài "Ai đã làm cho Hội VHNT tỉnh BĐ bị đình trệ suốt hai năm qua" đã đăng trên phongdiep.net).

Sự ra đời của văn bản này và một loạt đơn kiện mới xuất phát từ sự kiện cuộc họp BCH Hội VHNT BĐ chiều ngày 18-6-2010 (có sự tham dự của ô. Chủ tịch tỉnh cùng các ông trưởng Ban tổ chức TU trưởng ban Kiểm tra TU giám đốc sở Nội vụ)   bỏ phiếu tín nhiệm bầu nhân sự BCH cho ĐH VHNTBĐ sắp tới. Nguyễn Thanh Mừng (NTM) 3 phiếu Trần Thị Huyền Trang: 2 Quốc Hùng: 3 Xuân Mai: 3 đều thấp phiếu bị loại ra khỏi nhân sự dự kiến ĐH nên có thể xem đây là một mưu đồ quậy phá có tổ chức (nói xấu bôi nhọ Ban thường vụ tỉnh ủy BĐ đ/c chủ tịch tỉnh đ/c trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và một số cá nhân khác...).

Trước hết ta hãy tìm hiểu Văn Thinh là ai?

Ông ta đã không thực hiện đầy đủ chức năng Trưởng Ban kiểm tra của mình là trả lại sự thật và sự công bằng để ổn định tình hình Hội VHNT mà ra sức tiếp tay chỉ vẽ cho NTM cách triệt hạ nhà văn Lê Hoài Lương (khai trừ ra khỏi Hội) một cách mờ ám và bỉ ổi.

Do NTM không đủ sức làm quản lý để cho Hội VHNT mất đoàn kết kéo dài 3 năm không đại hội được lãnh đạo tỉnh đã có QĐ điều động NTM sang công tác tại Ban Tuyên giáo tỉnh ủy từ ngày 17/8/2009. Nếu là một VNS chân chính ngồi đâu mà không sáng tác được lẽ ra NTM chấp hành lệnh điều động của tỉnh và biết đâu đến nay đã được đ/c Bí thư Tỉnh ủy Vũ Hoàng Hà (người rất ưu ái vợ chồng NTM) giới thiệu lên làm Phó BTG hoặc làm lãnh đạo một sở nào rồi. Vậy mà vợ chồng NTM cùng Văn Thinh và Tấn Phú phản đối và đã viết hàng chục lá đơn kiện cáo gửi đi khắp nơi để đấu tranh cho việc tồn tại chức chủ tịch của NTM.

Và ngày 14/4/2010 sau khi thăm dò trong cuộc họp BCH Hội chủ tịch tỉnh đã ký quyết định giao ông Hoàng Ngọc Đình (HNĐ) phó chủ tịch phụ trách chịu toàn bộ trách nhiệm quản lý điều hành Hội VHNT. Ông NTM đã không chịu bàn giao toàn bộ công việc cho ô HNĐ mà ngay sau khi chức danh và chữ ký của ô HNĐ được gửi đi thì NTM đã tự soạn thảo một VB chui sai ông NQH thường vụ trực cùng cánh với mình ký lén lấy con dấu của Hội đóng ghi số giả 45 rồi gửi đi cả nước mà không dám lưu vào sổ văn thư vì trong sổ văn thư VB số 45 là một VB khác. Sự việc vỡ lỡ chủ tịch tỉnh chỉ đạo thu hồi VB chui thì NTM đổ tội cho NQH chứ mình không liên quan!?


Còn việc ông Lê Kim Toàn trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy đã công minh thực thi nhiệm vụ do Ban thường vụ tỉnh ủy giao phó nhưng vấp phải một thế lực nào đó nên vợ chồng NTM và bộ hạ Văn Thinh Tấn phú... mới quậy phá nên cho đến nay vẫn chưa tổ chức Đại hội được. Vậy mà ông lu loa rằng ô LKT là "phe nhóm chống phá Hội" phá nát Hội VHNT. Tại sao ông ta lại gọi những người dám đấu tranh chống lại cái xấu cái ác đấu tranh phê phán những khuyết điểm của vợ chồng Nguyễn Thanh Mừng - Trần Thị Huyền Trang những kẻ mượn lớp nhà thơ để mưu cầu lợi ích cá nhân dùng lời lẽ hỗn xược vô văn hoá với người lớn tuổi khai trừ bạn văn đòi công khai tài chính bằng thủ đoạn hèn hạ (Lừa 2 UVBCH đi thực tế sáng tác ở Nhơn Châu khẩn cấp họp BCH khai trừ) chống lại các QĐ Ban thường vụ tỉnh ủy... là " phe nhóm chống phá".

Cuộc họp sáng 20-6-2010 của Chi hội Văn học có đông đảo hội viên hiện diện biểu quyết và đồng ký tên vào kiến nghị gửi Lãnh đạo tỉnh Bình Định đề nghị thu hồi QĐ khai trừ nhà văn Lê Hoài Lương. 

Trong cuộc họp có nhiều hội viên ở xa lặn lội hàng chục cây số về dự để ký chữ ký lên tiếng bảo vệ anh LHL như: Nguyễn Huy Khổng Vĩnh Nguyên Trịnh Hoài Linh Nguyễn Hoàn Đặng Quốc Khánh...; có cả những người nguyên là lãnh đạo Hội như: Lệ Thu Trà Ly; cả những người đã trên bảy tám mươi tuổi như cụ Vân Bích Ngọc Anh Hà Giao Vũ Văn Dân...; và cả những hội viên bận đi công tác xa cũng cố về dự họp như Trần Xuân Toàn Lê Nhật Ký Hà Thúc Chí Nguyễn Dự... họ là những đảng viên nhà giáo trí thức nông dân giám đốc trưởng phòng... có đủ uy tín trong xã hội mà ông VT bảo họ thuộc "nhóm chống phá" là sao? Còn nhóm ba ông: Văn Thinh Tấn Phú Thành Trai thuộc nhóm gì?

- Cũng trong cuộc họp đó chính anh Đào Quý Thạnh UVBCH phát biểu anh cảm thấy xấu hổ và ân hận khi bỏ lá phiếu khai trừ Lê Hoài Lương (LHL) và hiện nay tỉnh chỉ đạo là qui trình kỷ luật anh LHL hoàn toàn sai trái và đã có công văn đề nghị BCH Hội phải xem xét lại. BCH Hội cũng đã họp nhưng phiếu chưa tập trung do anh NTM chị  TTHT Quốc Hùng ... chưa chịu.

- Nhà văn Nguyễn Huy thì cho rằng việc khai trừ LHL là hoàn toàn sai trái và là vết nhơ của nền văn nghệ tỉnh nhà rằng NTM khai trừ LHL là tự đào mồ chôn mình.

- Dịch giả Phan Trọng Cầu (nhà thơ Trà Ly) nguyên chủ tịch Hội VHNTBĐ phát biểu cho biết ngay khi BCH họp khai trừ LHL ông đã chớm biết việc này. Sau khi có QĐ khai trừ ông đã gặp NTM tỏ ý phản đối việc làm sai trái này nhưng NTM nói Hội là vậy. Ông Trà Ly còn cho rằng việc khai trừ LHL là mất dân chủ sai quy trình không đàng hoàng không minh bạch chứng tỏ sự yếu kém của BCH nên phải làm lại từ đầu phải thu hồi QĐ khai trừ. Về văn bản của Văn Thinh (VT) ông Trà Ly nói ông rất thất vọng về sự cân nhắc đánh giá quá tồi của VT bới móc đời tư người khác một cách thô thiển chữ nghĩa thì không phải là văn bản. Bài viết của VT chỉ bôi xấu thêm bộ mặt của Hội chứ không có ý thức xây dựng gì cả.

- Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ thì khuyên ô. Văn Thinh: " Dù sao cũng đã cao tuổi rồi đã là ông ngoại của mấy cháu nhỏ rồi thì cũng phải nên bình tĩnh biết phải trái đúng sai chứ đừng làm cho Hội mất đoàn kết nữa đừng bôi bác NTM bôi bác văn nghệ Bình Định bằng những VB bậy bạ như vậy nữa. Nãy giờ không ai thèm đọc tờ rơi của anh cả ai cũng trả lại cho anh hết đây nè." (Chỉ chồng VB trước mặt ô VT)

- Nhà thơ Lệ Thu nguyên chủ tịch HỘi VHNTBĐ: "LHL có thể sai 1000 lần nhưng tất cả phải được giải quyết từ Chi Hội VH chứ không thể làm theo cách của BCH Hội VHNT vừa qua. Chủ tịch Hội không phải ông vua tại sao khai trừ một chi hội trưởng Văn học do Hội viên bầu lên mà hội viên Chi Hội VH không hề biết. BCH quá coi thường hội viên". Chị thấy có lỗi khi giới thiệu vợ chồng Mừng- Trang vào BCH Hội chị những tưởng đôi vợ chồng này trẻ năng động có một tâm hồn thơ ca trong sáng đâu ngờ họ quá tham lam quyền lực và danh vọng điên cuồng đến bất chấp tất cả như vậy để đến nay xảy ra hậu quả thật đáng tiếc...

- Nhà thơ Vân Bích 85 tuổi 65 tuổi Đảng thì phát biểu mạnh mẽ: "Tôi thấy Lãnh đạo Hội VHNT làm việc thiếu đạo lý. Hôm trước được giấy mời đến Hội VHNT họp Chi Hội VH có những người lớn tuổi như tôi như anh Hà Giao anh Trương Tham và một số anh em khác nhưng anh  Hiến - Văn phòng Hội theo lệnh của NTM đóng cửa đuổi ra không cho họp. Hôm sau tôi đề nghị được gặp Thường vụ tỉnh ủy(TVTU). Tỉnh ủy mời 5 người trong đó có tôi gặp trao đổi. Sau khi trình bày tình hình bế tắc của Hội VHNT tôi đã thẳng thắng phê bình TVTU đã chỉ đạo giải quyết sự việc ở Hội VHNTBĐ quá yếu kém phê bình ông Vũ Hoàng Hà không giữ đúng kỷ cương của Đảng. Tôi cho những ý kiến ủng hộ NTM là hoàn toàn sai. Những bài viết của Văn Thinh chỉ tốn công vô ích vì tầm nhìn quá thiển cận. Tôi đề nghị ra văn bản khôi phục cho LHL trước khi Đại hội".

Cuộc họp của Chi Hội Văn học sáng 20/6/2010 như một sự òa vỡ của những ẩn ức bấy lâu mà anh em phải cam chịu. Ông Văn Thinh Tấn Phú Phạm Thành Trai đã lồng lộn lên vì đã không âm mưu cùng NTM bóp nghẹt tiếng nói dân chủ của hội viên Chi Hội VH.

Tại sao hai ông VT Tấn Phú công kích quyết liệt nhà thơ Mai Thìn với những bịa đặt vu khống và lý sự của kẻ cùng đường?

Bởi vì Mai Thìn là người thẳng thắn có uy tín trong anh em luôn đấu tranh vì sự phát triển của VHNT tỉnh nhà anh đã mạnh mẽ góp ý thẳng thừng những sai trái của lãnh đạo trong các cuộc họp BCH Hội có sự chứng kiến của lãnh đạo tỉnh. Vậy mà để công kích Mai Thìn hai ông VT và Tấn Phú đã gửi đơn kiện đi khắp nơi hòng chặn MT vào Hội nhà văn không những thế còn bới móc chuyện thương tật của anh để đòi loại MT ra khỏi Đài TH tỉnh là một việc làm xấu xa bẩn thỉu hết chỗ nói.

Trên đây là một số ý kiến tiêu biểu tâm huyết của những người có uy tín có trách nhiệm trong Hội. Mọi sự vu khống bịa đặt nói xấu và bới móc một cách thô bỉ đời tư các cá nhân trong bài viết của ông VT với một giọng văn rẻ tiền càng bộc lộ rõ bản chất con người ông ta. (bản trên phongdiep.net đã được biên tập nên có dễ coi hơn!)

Trong buổi họp sáng 20/6/2010 tôi thấy VT mặt đỏ bừng không biết vì ngượng hay vì xấu hổ đầu cúi xuống tay hí hoáy viết nhưng tôi biết ông đang tập trung nghe từng lời khuyên giải của mọi người. Tôi thấy ông VT cùng hai ông Huỳnh Tấn Phú Phạm Thành Trai là những người thật đáng thương họ đều đã ngoài 70 cả đời làm ở Hội VHNT nhưng hoàn toàn không có một tác phẩm nào mà chỉ toàn là những đơn kiện. Hầu như nhiệm kỳ nào của Hội VHNT từ  thời Nghĩa Bình đến Bình Định cũng đều có đơn kiện của họ. Đến nay đơn kiện của các ông phải tính bằng ký lô mới xuể!

Hy vọng với sự thành công của cuộc họp Chi Hội VH sáng 20-6-2010 lịch sử cùng bản ký tên Kiến nghị gửi Lãnh đạo tỉnh BĐ đề nghị khôi phục tư cách hội viên cho nhà văn Lê Hoài Lương sẽ được tỉnh xem xét thấu đáo và có hướng giải quyết thấu tình đạt lý.

Riêng phần mình trong cuộc họp trên vì sự nghiệp chung của VHNT tỉnh nhà tôi đã đề nghị nên có hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với hai ông Văn Thinh và Tấn Phú vì đã liên tục khiếu kiện vượt cấp gây rối làm mất đoàn kết nghiêm trọng Hội VHNT BĐ.

Mong rằng mọi việc không mấy tốt đẹp của Hội VHNTBĐ sẽ qua mau. Đất Võ lại nhú mầm thượng võ. Đại hội Hội VHNT BĐ sẽ sớm diễn ra tốt đẹp và thành công.

VÕ NGỌC THỌ
Hội viên Hội VHNT Bình Định


BÀI ĐỌC THÊM:

Tình trạng bất ổn về nhân sự các Hội VHNT địa phương hiện nay đang báo động?

   

Nhà thơ Lệ Thu

 HỘI NHÀ VĂN VN & "VƯỜN ƯƠM" VĂN NGHỆ

 ( Tham luận của nhà thơ Lệ Thu tại ĐH Nhà Văn VN khu vực MT&TN)

PHẦN I :   "VƯỜN ƯƠM" VĂN NGHỆ

 Ai cũng biết VHNT là một lĩnh vực rất nhạy cảm.  Đảng và nhà nước ta coi " VHNT là một mặt trận văn nghệ sĩ là chiến sĩ trên măt trận ấy" theo lời dạy của Bác Hồ nên lâu nay có sự quan tâm chăm sóc đặc biệt hơn so với các tổ chức Hội nghề nghiệp khác. Điều đó là rất tốt và rất có ý nghĩa - đặc biệt là trong hoàn cảnh cơ chế thị trường hiện nay cơm áo không những không đùa với khách thơ mà còn riết róng xua đuổi khách thơ ra khỏi cuộc chiến khốc liệt của mình. Văn nghệ sĩ muốn sống và sáng tác được đương nhiên rất cần có sự quan tâm về vật chất lẫn tinh thần cần nguồn tài trợ cần sự chăm sóc nuôi dưỡng tài năng...  Sự chăm sóc nuôi dưỡng đó lâu nay trông chờ vào các Hội VHNT địa phương nơi mà sinh thời nhà thơ Huy Cận từng coi là " vườn ươm" Văn nghệ cùng với các Hội chuyên ngành T.Ư - đặc biệt là Hội Nhà Văn VN.

          Tuy nhiên để có cái "vườn ươm" đúng nghĩa đó không phải là chuyện dễ dàng. Cái khó đầu tiên có lẽ là đội ngũ cán bộ quản lý.Thời bao cấp mọi cán bộ ăn lương nhà nước để làm một việc gì đó theo sự phân công của xã hội bằng tất cả bổn phận và nghĩa vụ công dân với tinh thần "xay lúa khỏi ẵm em". Riêng làm quản lý hoạt động VHNT thì khác phải chấp nhận vừa xay lúa vừa ẵm em vì dù có làm cán bộ quản lý cũng vẫn không thể không sáng tác lại phải chấp nhận một sự thực hiển nhiên nữa là phải chịu đựng cá tính mạnh mẽ và có phần cực đoan của anh chị em văn nghệ sĩ. Người được VNS tín nhiệm bầu vào cương vị lãnh đạo vì thế không những phải tiêu biểu về tài năng sáng tác  mà còn đòi hỏi phải có lòng vị tha có đức hy sinh và cả sự vô tư trong đánh giá tài năng của đồng nghiệp. Nghĩa là người chấp nhận ngồi vào vị trí lãnh đạo VNS phải chấp nhận một sự hy sinh về thời gian và sức lực để chăm sóc Hội viên chăm sóc sự nghiệp VHNT chứ không phải là sự lên ngôi quyền lực. Ngày nay một người như thế khó kiếm biết bao! Hơn nữa thời này nếu tất cả thời gian và sức lực dồn hết cho sự nghiệp VHNT với vô vàn những công việc có tên và không tên như vậy thì người lãnh đạo Văn hóa Văn nghệ sống bằng gì nuôi con ăn học bằng gì khi hầu như tất cả những cán bộ ở lĩnh vực khác đều có những khoản thu nhập đáng kể ngoài lương! Vậy nên có lẽ cần phải có một chế độ đãi ngộ đặc biệt đối với những cán bộ làm công tác quản lý VHNT - thay vì để đến nông nỗi một số người phải lợi dụng chức vụ quyền hạn không đáng có để làm những việc không đáng làm khiến hình ảnh người VNS vốn rất trong sáng rất thơ mộng trong mắt mọi người bỗng trở nên tầm thường đi chệch khỏi tiêu chí người "chiến sĩ" tiên phong trên mặt trận Văn hóa tư tưởng của Đảng đạo đức liêm chính của Bác Hồ .

Đương nhiên khi nhà nước đã ứng xử với với người lãnh đạo giới VNS như thế thì cũng đồng thời bắt buộc người lãnh đạo đó phải ứng xử đàng hoàng tử tế đối với Hội viên của mình một cách tương ứng. Nếu ai có những biểu hiện độc đoán chuyên quyền coi thường phép nước xâm phạm quyền lợi và danh dự của Hội viên ( như kiểu Chủ tịch Hội VHNT Bình Định đã chỉ đạo khai trừ Hội viên một cách sai trái đối với nhà văn LHL chi hội trưởng chi Hội Văn học mà không đếm xỉa đến tập thể Hội viên của chi hội đó nhằm gây khó cho việc nhà văn LHL được kết nạp vào Hội Nhà Văn VN và loại trừ một cách chắc chắn việc nhà văn này có thể được bầu vào BCH Hội VHNT nhiệm kỳ mới... khiến đông đảo VNS trong tỉnh bất bình) thì phải xử lý kỷ luật thích đáng và kịp thời. Bởi đây là một sự bôi bác tệ hại mà từ trước đến nay người lãnh đạo VNS chưa từng có ai dám hành xử như thế. Việc này đã gây xôn xao dư luận trong giới VN cả nước. Và dường như cũng là một hồi chuông báo động cho tình trạng bất ổn về nhân sự của các Hội VN địa phương hiện nay.                             

                                         

          Thật đáng buồn khi có những người hoàn toàn không xứng đáng nhưng vì một lý do tế nhị nào đó đã được bầu giữ vị trí lãnh đạo. Những người này không những không biết làm công tác quản lý không biết cách tập hợp đội ngũ củng cố lực lượng chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho anh chị em VNS mà còn nhăm nhăm triệt hạ những tài năng khác mong một mình mình tỏa sáng bầu trời văn chương xứ sở; chỉ muốn giữ mãi chức vụ cho dù không còn được tín nhiệm! 

 Chức chủ tịch Hội VN địa phương vốn dĩ khó nhọc nặng nề đòi hỏi sự hy sinh thầm lặng và thiệt thòi là thế bỗng dưng trở nên hấp dẫn mê đắm đối với một số người đến thế. Bởi có lẽ họ đã tìm thấy kẽ hở của Tổ chức Hội: dễ thao túng dễ tự tung tự tác do cơ chế vừa "chỉ định" vừa "bầu cử" gây ra. Khi muốn được bầu làm CTH thì họ dựa vào các vị lãnh Đảng và nhà nước để được "cơ cấu" nhưng khi hành động sai trái gây thiệt hại cho Hội viên và làm ảnh hưởng uy tín của tổ chức nếu bị Đảng và nhà nước xử lý thì họ lại dựa vào " tính đặc thù" của Văn nghệ dựa vào điều lệ và BCH -  hai thứ bảo bối của tập thể Hội viên nhưng nhiều khi đã bị người đứng đầu lợi dụng biến thành lối " thoát hiểm" của mình - để kêu ca tranh đấu!  

Người thiếu tự trọng ham hố quyền lực luôn tìm mọi cách móc ngoặc chạy chọt vận động mua chuộc...để ngồi vào vị trí lãnh đạo mà trục lợi phát huy thanh thế củng cố quyền lực; và cứ thế án ngữ không cho ai vượt cao hơn mình. Như thế thì còn đâu là "Vườn ươm" còn đâu là "chiến sĩ" dù Văn hóa Văn nghệ hiện nay vẫn là một "mặt trận" nóng bỏng và đang rất cần những "chiến sĩ" dũng cảm và tình nguyện cống hiến. Với một thực trạng nhân sự như thế cho dù nhà nước có ưu ái rót thật nhiều tiền thì tiền ấy cũng chẳng mấy khi đến được tay người sáng tác một cách xứng đáng. Hơn nữa nuôi dưỡng tài năng đâu phải chỉ có tiền là đủ!       

Sở dĩ Chủ tịch hội địa phương tự coi mình như "Ông vua con" là vì cơ quan thường trực Hội vốn dĩ chỉ là bộ phận giúp việc cho BCH đã biến tướng thành một cơ quan hành chính chủ tịch Hội nắm giữ tiền bạc nắm giữ nhân sự. Và cũng vì thế CTH cứ nhầm tưởng hoặc cố ý coi mọi quyền quyết định là do mình chứ không phải do BCH và Hội viên - nhất là ở những nơi BCH yếu thành viên BCH ít quan tâm đến hoạt động của Hội CTH tha hồ thao túng làm nảy sinh vô vàn oan trái khiến hàng trăm Hv oán thán mà không biết kêu ai. Bởi thế vai trò của Hội VN địa phương đến nay coi như không còn mấy ý nghĩa của một "vườn ươm" VN (tôi xin lỗi và chúc mừng những Hội VN địa phương nào có được vị chủ tịch trong sáng có  đức có tài... và có được một BCH  đủ bản lĩnh vô tư ...để Hội nhà vẫn luôn là một  "vườn ươm" Văn Nghệ).

Kính thưa các vị đại biểu

Kính thưa các bạn đồng nghiệp

         Tôi nghĩ tôi không lạc đề khi đề cập sâu đến tình trạng Hội VN nghệ địa phương ở đây là vì hiện nay nó đang gắn rất chặt với Hội nhà văn chúng ta trong việc bồi dưỡng xét kết nạp Hội viên mới và xét giải thưởng văn học.

Trong khi Tổ chức Hội Nhà Văn VN phát triển ngày càng đạt nhiều thành tựu đẹp đẽ có thể nói là "xuất sắc" thì Hội VHNT địa phương (nơi vườn ươm Văn nghệ - nơi phát hiện bổ sung cho Hội Nhà Văn VN những Hội viên mới trẻ khỏe và tài hoa) lại vô cùng bất ổn như thế liệu chúng ta có thể làm ngơ được sao!   

          Từ  thực trạng đó tôi nghĩ nên chăng Hội nhà văn VN mở rộng thêm vòng tay đến các nhà văn chưa Hội viên thông qua hệ thống cộng tác viên xuất sắc của tuần báo VN và các NXB để phát triển Hội viên hơn là trông chờ vào các Hội VHNT địa phương và các "Ban" của Hội nhà văn VN. 

          Nhân đây tôi cũng kiến nghị Với Đảng và nhà nước: Sớm áp dụng chủ trương Xã hội hóa hoạt động văn hóa văn nghệ chấm dứt tình trạng hành chánh hóa các Hội VHNT địa phương. Đồng thời cần thoáng hơn trong việc cho tổ chức các hoạt động CLB văn học.

PHẦN II: VỀ ĐẠI HỘI  HỘI NHÀ VĂN VIÊT NAM LẦN THỨ VIII

Thật may mắn cho những Hội viên Hội nhà Văn chúng ta vì đã có được một tổ chức đầm ấm vui vẻ. Nhiêm kỳ qua chúng ta đã bầu được một Ban chấp hành tuy không đông tuy hoạt đông chưa thật đều tay nhưng là những người có tài năng có nhân cách và có trách nhiệm.

1/ Về đánh giá công tác Hội Nhà Văn VN nhiệm kỳ VII:

Tôi nhất trí với bản báo cáo của BCH Hội nhà văn VN. Và tôi nghĩ:      

Nhiệm kỳ qua Hội chúng ta đã có được một bước tiến rất đáng kể. Chỉ  nguyên việc các Hội viên Hội NV chúng ta được cấp không mỗi tháng 4 tờ tuần báo VN 1 tạp chí Văn 1 tạp chí Thơ 1 tạp chí Hồn Việt và 2 tháng 1 tạp chí Văn học nước ngoài đã là một sự ưu ái chăm sóc một nguồn cổ vũ tạo điều kiện thuận lợi  cho Hội viên . Chúng tôi biết đó  là sự cố gắng lớn của BCH.

        Và một điều nữa có lẽ không ai là không cảm thấy đó là bề thế là uy tín là danh giá và sự hấp dẫn của Hội nhà Văn VN ngày càng lớn hơn. Cuộc hội thảo quốc tế về văn học dịch nhằm giới thiệu văn học VN ra nuớc ngoài do Hội Nhà Văn tổ chức tại Hà Nội vào tháng 1.2010 vừa qua là minh chứng cho một tài năng tổ chức đáng nể phục là một sự dũng cảm sự cố gắng vượt bậc thật đáng hoan nghênh. Không phải chỉ chúng ta - những người biết rõ rằng BCH Hội chỉ vỏn vẹn có 6 người mà hầu hết là kiêm nhiệm với một VPH cũng rất khiêm tốn về số lượng CB CNV - mà ngay đến các nhà văn quốc tế đến dự hội nghị cũng phải ngạc nhiên và nể phục.

         Tất cả những thứ chúng ta có được ấy là nhờ vào cái tâm cái trí và sự lo toan hết mình sự cố gắng liên tục và sự hy sinh không tính toán của đ/c chủ tịch Hội cùng với một BCH có sức sống. Hội viên hưởng được một chút quyền lợi nào từ nhà nước một chút niềm vui nào từ tổ chức Hội cũng chính là nhờ vào cái tâm và cái tài của người lãnh đạo chủ chốt của Hội mình. Gía như nhiệm kỳ tới chúng ta vẫn có được người lãnh đạo năng nổ   trí tuệ sống có nghĩa có tình và  toàn tâm toàn ý vì sự nghiệp VHNT như thế!

       2/ Vê cơ cấu BCH Hội Nhà Văn khóa VIII: Tôi nghĩ không nên theo kiểu Măt trận. Không nhất thiết vùng miền nào cũng phải có đại diện trong BCH mà tập trung vào tiêu chí Đức Tài và nhiệt tâm cống hiến. BCH có thể đặc trách một vài UV thông qua hệ thống Hội viên của mình theo dõi và phát hiện tài năng mới. Tuổi tác cũng không thành vấn đề miễn là có sức khỏe và cái tâm trong sáng.Vấn đề đối ngoại và hợp tác quôc tế của Hội đang đòi hỏi phát triển mạnh do vậy thành viên BCH cần tập trung nhiều ở thủ đô và ưu tiên chọn người giỏi ngoại ngữ.

      3/  Khi xét kết nạp Hội viên và xét giải thưởng chỉ nên dựa vào thực chất tài năng thể hiện qua tác phẩm và căn cứ vào kết quả lựa chọn của các Hội đồng bộ môn của Hội ( Đương nhiên thành viên các Hội đồng văn học cũng phải được BCH lựa chọn kỹ theo tiêu chí TÂM ĐỨC trong sáng); không nên dựa vào sự giới thiệu của lãnh đạo Hội VHNT địa phương và "Ban công tác Miền"để tránh tình trạng "ân oán cá nhân" hiện đã bộc lộ khá rõ ở một số nơi. Hơn nữa dựa vào Hội địa phương và Ban công tác vùng miền dễ dẫn đến hai tình huống bất lợi . Tình huống thứ nhất trong trường hợp người đại diện nặng chủ nghĩa địa phương sẽ cố giới thiệu thật nhiều người của địa phương mình dù là chưa đạt tiêu chuẩn làm rối ren khó xử cho các Hội đồng văn học và BCH; tình huống thứ hai ( thực tế đã diễn ra) trong trường hợp người đại diện ích kỷ nặng chủ nghĩa cá nhân tham chức tham quyền muốn mình là "ngôi sao duy nhất" sẽ quyết liệt gạt những tài năng xứng đáng xung quanh mình để bình yên giữ ghế.Vì lẽ đó chúng ta cũng nên thôi việc tổ chức các "Ban công tác nhà văn khu vực"; nó không những không đem lại ích lợi gì cho các nhà văn Hội viên mà có khi còn là "vật cản" những tài năng trẻ ở địa phương. Nếu cần xác định nhân thân của đối tượng kết nạp thì lấy xác nhận của cơ quan hoặc phường xã - nơi nhà văn sinh sống là đủ. Các ban nhà văn trẻ ban nhà văn cao tuổi"(mới thể nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua) cũng không cần thiết bởi nó không có hoạt động thực chất mà chỉ sinh thêm nhiều mâm bát nhiều tầng nấc phức tạp phiền hà. Các nhà văn cao tuổi có lẽ đang trông chờ vào sự chăm sóc trực tiếp của BCH bằng một qui định rõ ràng nào đó ( như đầu tư hỗ trợ làm tuyển tập chẳng hạn)  chứ "Ban nhà văn cao tuổi" thì đến đọc của nhau còn không đọc nổi lấy sức lực điều kiện đâu mà chăm sóc cho nhau!  Đối với các nhà văn trẻ Hội cần quan tâm bồi dưỡng nhân cách lý tưởng sống chăm sóc tài năng...bằng cách tổ chức các trại sáng tác đặc biệt và các Hội thảo chuyên đề ; không cần một "Ban nhà văn trẻ" đứng ra múa may lơ lửng cũng không nên quá vồ vập ồn ào vội vã. Nếu có thực tài không cần lăng xê không cần tâng bốc không cần lăng xăng chạy chọt nó vẫn tự nhiên tỏa sáng trên văn đàn và trong lòng bạn đọc như trường hợp Nguyễn Ngọc Tư chẳng hạn.

          Tóm lại quyền lợi và nghĩa vụ của VNS cả Hội viên lẫn chưa Hội viên nên được thể hiện bằng các "định chế" của Hội hơn là căn cứ vào cảm tính và cảm tình của các thành viên trong các ban bệ trung gian.

          Trên đây là một số ý kiến nhỏ xuất phát từ tinh thần trách nhiệm xây dựng Hội hy vọng được BCH và các bạn đồng nghiệp lưu ý xem xét .

           Xin chân thành cảm ơn.                                                          

Nhà thơ Lệ Thu
(Nguồn: Phongdiep.net)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

23/06/2010 10:03:18

qua thăm bác Thọ đọc được và hiểu thêm chút về nhân cách con người ở đây..
thật ngán ngẩm.

.....................

Cảm ơn cháu đã qua thăm!
Tình hình Hội sẽ sáng sủa hơn cháu à chúc cháu vui!

rêu
    

23/06/2010 08:11:11

qua thăm bác Thọ đọc được và hiểu thêm chút về nhân cách con người ở đây..
thật ngán ngẩm.

Có thể bạn sẽ thích