DẶN CON - Thơ Đặng Quốc Khánh

14/06/2010,12:47:44 | 389 | 5

"Đừng tham danh lợi làm càn
Con ơi tiếng xấu đeo mang suốt đời"

Trước tình hình Hội VHNT Bình Định như không có đường ra Nhà thơ Đặng Quốc Khánh hội viên Hội VHNT BĐ chuyên về thơ tình lục bát nay lại viết bài: Dặn con. Nếu gọi những kẻ làm thơ mà "làm nhơ chữ thánh hiền/ mưu ma chước quỉ bạc đen lọc lừa" như những đứa con hư hỏng để răn dạy cũng đúng thôi.


DẶN CON


Khi con
cầm bút
làm thơ
Giữ lòng trong sáng
đừng mơ chức quyền

Đừng
làm nhơ chữ thánh hiền
mưu ma chước quỉ
bạc đen lọc lừa

Cái tài...
như chút nắng mưa
Nếu không tâm đức
sớm trưa cũng tàn

Đừng
tham danh lợi
làm càn
Con ơi
tiếng xấu
đeo mang suốt đời

Cũng đừng xu nịnh
dựa hơi
Cậy thân
cậy thế
hại người thẳng ngay

Lẽ đời vay trả
xưa nay
Càng gây thù hận
càng đầy oan khiên

Con
đừng gian đoạt bạc tiền
thành tên trọc phú
đổ nghiêng nếp nhà

Tu thân
nối nghiệp ông bà
Làm văn chương
hãy ngợi ca tình người

Dặn con
ba viết mấy lời
Làm thơ 
trước phải làm người chính nhân

10.6.2010
ĐQK
(Blog Đặng Quốc Khánh)


BÀI ĐỌC THÊM:
 

XƯA THẰNG ẤY CŨNG NHÀ THƠ...

Xưa thằng ấy cũng nhà thơ
Biết yêu cái đẹp biết mơ  hoa vàng
Đầu trần xe đạp lang thang
Quây quần bạn hữu uống tràn cung mây

Thế rồi thời cuộc chuyển xoay
Nhà thơ cũng có quan thày lạ chưa?
Theo thời sớm nắng chiều mưa
Sơn hào quen miệng muối dưa lạt mùi
Anh em một thuở ngọt bùi
Chỉ vì quyền chức dập vùi thẳng tay

Ngày xưa thằng ấy thơ hay
Bây giờ thủ đoạn xứng tay bợm già
Một khi nhân nghĩa rời xa
Thơ văn nhớp nhúa quỷ ma hiện hình
...............

Mơ màng kiếm một chức quan
Cả chồng lẫn vợ danh vang mặt dày
Hôm nay dựa thế quan thày
Một mai dậu nát bìm mày dựa ai?
(Binhdinhonline - trích)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


captiensa
    

31/07/2010 17:17:18

nói vá làm

nói và làm đánh lộn tưng bừng

vongoctho
    

17/06/2010 11:19:33

Chào các bạn: VH ĐQk VH!Cảm ơn các bạn đã ghé thăm và để lại com ment. Dù thế nào đi nữa trước hết chúng ta phải là người lương thiện. Thật đáng sợ khi nghe ĐQK nhắc đến những "côn đồ văn nghệ"...
Chúc các bạn vui và hạnh phúc với sáng tạo văn học của mình!

Vân Hiền
    

17/06/2010 10:38:20

HAY

Thơ thì hay. Làm được như thế càng hay hơn

Đặng Quốc Khánh
    

16/06/2010 10:04:07

Gửi bạn VIỆT HOÀNG!
Sáng nay ghé nhà anh Võ Ngoc Thọ thấy bài thơ DẶN CON(lúc Ba sắp lục tuần ) của mình và comments của ban.Cảm ơn những cảm nhận của bạn về bài thơ.Mình là một nhà giáo dạy văn đã đứng trên bục giảng 37 năm.Đươc tiếp cận văn chương Việt Nam và thế giới mình rất ngưỡng mộ những nhà thơ nhà vản chân chính yêu nước yêu nhân dân có lòng nhân đạo sâu sắc sống trong sáng thanh cao không màng danh lợi chức quyền.Nhiều nhà thơ nhà văn là những anh hùng dân tộc liệt sĩ cách mạng đã không tiếc máu xương hy sinh vì đất nước dân tộc.Nhiều nhà văn nhà thơ khác là những thầy giáo đạo cao đức trọng luôn nêu gương sáng cho người đời.Cụ ĐỒ CHIỂU trong LỤC VÂN TIÊN chẳng từng bộc lộ khí tiết tấm lòng của mình qua lời nhân vật Ông Ngư đó sao?
"Ngư rằng lòng lão chẳng mơ
Dốc lòng nhân nghĩa há chờ trả ơn
Nước trong rửa ruột sạch trơn
Một câu danh lợi chi sờn lòng đây"
Một ông chài mà có nhân sinh quan trong sáng như thế huống chi nhà văn nhà thơ.Mình không dám xưng là nhà thơ chỉ là những lúc có tâm trạng cảm thấy buồn trước nhân tình thế thái thì cảm khái viết đôi dòng để tự nhắc nhở bản thân để các con mình đọc thôi.Bài DẶN CON là nỗi niềm mình muốn nói với các con nhân mình sắp tuổi 6O.Cứ một thập niên mình lại có một bài thơ nhỏ dặn con.Trên văn đàn bây giờ thơ văn quá lạm phát loạn xạ người tự xưng là nhà thơ nhà văn .Nhiều kẻ trong số đó lại là "côn đồ văn nghệ" không thực hiện đúng thiên chức nhà văn nhà thơ kẻ thì dùng thơ văn làm cần câu câu chức quyền địa vị kẻ thì câu tiền bạc tình yêu.. người thì háo danh muốn để đời tên tuổi dù những cái họ đẻ ra xoành xoạch nhạt như nước ốc không thể gọi là thơ văn.Văn là vẻ đẹp chương là vẻ sáng.Văn chương phải có tính nhân văn người làm văn chương phải có tâm đức.Nếu không dù có chút tài cũng vứt đi phải không bạn?Cuộc sống xưa nay đã có quá nhiệu kẻ ham danh hám lợi làm điều ác điều xấu.Người làm thơ văn không nên trục lợi cá nhân chủ nghĩa và cơ hội.Thơ văn phải vị cả nghệ thuật và nhân sinh người làm thơ văn phải khiêm tốn nhân hậu sống trong sạch không nên tham quyền cố vị càng không nên lừa thầy dối bạn phản dân hại nước.Ngược lại thì ai coi ra gì làm thơ văn để làm gì.Mình có mấy lời tâm sự với bạn nhân đọc comments của bạn về bài DẶN CON.Chúc bạn vui khỏe!

Việt Hoàng
    

15/06/2010 23:43:13

góp ý

Tình cờ đi ngang qua tình cờ tôi đọc 2 bài thơ này.
Bài thơ "Dặn con" của anh Đặng Quốc Khánh thể hiện đúng nỗi niềm và tâm trạng của một người cha- một trái tim nhạy cảm của thi ca- một tấm lòng của thầy giáo đã trải qua và chứng kiến những điều chướng tai gai mắt của cuộc sống trong đó có vấn đề của thi ca. Chắc chắn anh đã suy ngẫm và trăn trở rất nhiều nên bài thơ của anh đã thể hiện được một tấm lòng và cũng là trách nhiệm của người cha. Chính vì vậy bài thơ đã gây cho tôi nhiều cảm xúc và nhiều điều để suy nghĩ về cuộc sống hôm nay. Xin cảm ơn anh Đặng Quốc Khánh đã viết một bài thơ rất hay và giàu ý nghĩa - bài thơ "Dặn con" của anh!
Đối lập với bài thơ "Dặn con" của anh Đặng Quốc Khánh là bài thơ "Xưa thằng ấy cũng nhà thơ..." là kết quả của một quá trình tha hóa và biến chất của tâm hồn như thế còn gì đáng sợ hơn! Đây chính là điều mà anh ĐQK đã trăn trở và suy nghĩ về một viễn cảnh của tương lai. Đây cũng là một minh chứng rất cụ thể và hùng hồn nhất cho mặt trái của bài thơ "Dặn con" của anh ĐQK. Và tôi đã nghiệm ra rằng "Làm văn chương /hãy ngợi ca tình người" và " Làm thơ / trước phải làm người chính nhân" mà ĐQK đã chiêm nghiệm và viết ra bằng cả trái tim của một nhà thơ chân chính và có trách nhiệm!. Có thể các bạn hãy cùng tôi cùng đọc lại 2 bài thơ trên và cùng suy ngẫm nhé!
Cảm ơn anh Thọ đã đưa lên những bài thơ hay và thật ý nghĩa!

Có thể bạn sẽ thích