HẠT BỤI HOA QUỲNH

04/04/2010,09:06:55 | 2883 | 2

0.Hoa_quynh.jpg
Hoa quỳnh  - Ảnh:http://violet.vn/maihoaivan

HẠT BỤI HOA QUỲNH

Xinh xinh hạt bụi xinh xinh
Gió đưa hạt bụi lình xình nơi nao

Lang thang hạt bụi lang thang
Gió mang hạt bụi bay ngang trần đời

Mệt nhoài một cuộc rong chơi
Hoa quỳnh lại nở đầy vơi nỗi niềm

Xinh xinh hạt bụi xinh xinh
Yêu ai
Đêm vắng
Hạt tình
Bám hoa...
VNT


Tư liệu:

 HOA QUỲNH

Vào những đêm trăng như vãi bạc lên vùng đồng bằng châu thổ hây hẩy gió nồm nam chẳng thú gì hơn được khoanh chân trên chiếc chiếu cói trước sân nhà cùng bạn tâm giao nhấp ngụm trà thơm mà xem hoa quỳnh nở.

                                                                                  Ảnh :diendanlequydon.com

Trước hết phải nói về cây quỳnh "mẹ" của hoa quỳnh. Cây quỳnh thuộc họ cây xương rồng xuất thân từ châu Mỹ rồi chu du khắp thiên hạ và nhập cư vào phương Đông. Quỳnh là một loại cây chỉ có lá hay lá vừa là lá vừa là cành. Lá quỳnh to bản dầy và dài có gân ở giữa. Những nách lá chính là nơi thai nghén ra những nụ hoa. Sau nữa cha của hoa quỳnh là cây dao. Cây dao là một loại cây chỉ có cành hay là lá vừa là lá cũng vừa là cành. Tương truyền người xưa phát hiện ra sự đặc biệt thiếu hụt của quỳnh và dao thể theo ý của trời đất liền cho chúng làm bạn với nhau bằng cách đem hai cây trồng chung với nhau 1 nơi hay cùng chung một chậu như một sự bù đắp bù trừ cho nhau. Tựa như câu chuyện trầu cau của người Việt.Cuộc tác hợp hữu ý đôi lứa ấy đã đem lại cho gia đình quỳnh dao sự sinh sôi nảy nở phát triển mãi và theo dòng lịch sử qua nhiều triều đại phong kiến quỳnh dao đã nổi tiếng khắp thiên hạ lưu danh thiên cổ. Ở chỗ quỳnh giao đã làm nên một cuộc tương hợp mẫu mực hoàn hảo thuỷ chung keo sơn gắn bó sâu nặng bền vững như chuyện lứa đôi như nghĩa vợ chồng. Chính bởi thế khi mô tả cái đẹp sự hoà hợp lý tưởng sự lãng mạn đầy chất thơ ở trần thế người ta thường mượn khung cảnh của quỳnh và giao:

" Một vùng như thể cây quỳnh cành dao "(Nguyễn Du)

Cây quỳnh rất sai hoa. Hàng năm cây quỳnh thường chọn cho mình mùa hạ và mùa thu làm mùa cho hoa nở. Thoạt tiên từ kẽ lá một nụ non rẽ lối ngơ ngác chui ra. Thế rồi những nụ khác cũng bật ra khỏi lá nối đuôi nhau lần lượt như là có chị có em. Có khi có nhiều nụ trên 1 chiếc lá. Nếu nhiều nụ hoa ra đời một thời điểm sẽ cùng nở một lúc hoặc sẽ chênh nhau độ ít phút. Nụ hoa lớn nhanh như thổi. Khoảng vài tuần sau khi ra đời nụ đã trưởng thành căng mẩy như những thiếu nữ đương tuổi dậy thì.

Nụ hoa sắp nở có vóc dáng thon dài như búp sen cuống dài cong như hình móc câu. Rồi thời khắc dâng hiến cũng đến hoa bắt đầu nở. Khoảng 21 giờ nụ hoa hé mở dần dần. Trước mắt ta từ từ hiện ra một động tiên. Viền ngoài hoa là những tua dài màu huyết dụ. Cánh hoa mỏng mảnh màu trắng tinh như chiếc áo cưới tinh khiết của người con gái  ngày lên xe hoa. Nhuỵ hoa vàng rực nhiều tua nhiều sợi xếp hình cánh cung cong cong như con thuyền rồng nhà vua thường du ngoạn trên sông Hương giữa cảnh non nước thái bình. Từng giọt đồng hồ thánh thót trôi qua. Cứ thế hoa nở mỗi lúc một to chỉ trong hơn 1 giờ đồng hồ bông hoa đã từ từ nở tung ra hết  . Lúc bông hoa viên mãn nó xoè rộng cánh hoa như hai bàn tay khum khum chụm lại.Mùi hương ngan ngát tinh khiết ngây ngây nhè nhẹ phất vào không gian thoảng như hương người đẹp đâu đây vừa dời gót ngọc . Toàn cảnh phơi bày sự trong trắng tuyệt đỉnh thoát tục diễm lệ đến mức thánh thiện.

Nếu có nhiều bông hoa nở gần một thời điểm chẳng khác nào một bầy tiên nữ dạo chơi dưới trần gian.

Hoa quỳnh rất kén người xem. Quỳnh chỉ nở về đêm kín đáo e lệ như không muốn phô diễn sắc đẹp cho nhiều người ngắm nghía. Quỳnh thường nở vào những đêm trăng thanh gió mát và nó chỉ toả sáng ở ngôi vị một  nữ  thiên thần  trước những bậc tài tình - có đủ tính kiên nhẫn đức tôn sùng cái đẹp kiến văn quảng đại hào hoa và tinh tế :

Khi chén rượu khi cuộc cờ

Khi xem hoa nở khi chờ trăng lên(Truyện Kiều-NguyễnDu )

Hay :

Ta mang cho em một đoá quỳnh

Quỳnh thơm hay môi em thơm(Quỳnh hương-Trịnh Công Sơn )

Độ viên mãn của hoa quỳnh kéo dài chừng vài giờ đồng hồ nữa rồi sau đó ngàn dần đi. Trước khi mặt trời mọc cũng là tàn một kiếp hoa.

Quỳnh nở rồi tàn chỉ trong vòng 1đêm. Giờ phút ấy người ta chỉ vừa kịp nhận ra giá trị của cái đẹp mà thượng đế ban tặng cho loài người. Cái đẹp đó thuờng là phút chốc là hiếm hoi là qua nhanh như làn gió thoảng. " Một khắc đáng giá ngàn vàng ".Giả như nó lâu bền như nhiều loài hoa khác liệu rằng nó còn sức mê hoặc hay nhân gian liệu còn vọng tưởng niềm si mê mãnh liệt với một đoá quỳnh ?

                                                                                                      Ảnh :www.flowermessages.net

Hoa quỳnh ví như một nàng tiên tuyệt sắc dịu dàng quyến rũ trong trắng thơ ngây tinh khiết thanh cao. Trước hoa lòng ta dịu lại thoát tục ngây ngất như lạc chốn đào nguyên.

 

               Tháng 7/2007(Nguồn: Blog Đặng Hoàng Long)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

04/04/2010 22:06:10

Nhớ một thời chúng mình ngắm hoa quỳnh:

Chầu chực chờ trăng lên...
Hoa quỳnh sao nở muộn?
Rượu thơ ...cùng say khước!
Tinh ra ! Cạn chén cuồng.

Thủy sang thăm Thọ Chúc vui!
ĐTT

.....................

Cảm ơn Thủy sang thăm để nhớ về kỷ niệm!
Chúc khỏe nhé!

thuyqn
    

04/04/2010 11:43:08

thuyqn

Nhớ một thời chúng mình ngắm hoa quỳnh:

Chầu chực chờ trăng lên...
Hoa quỳnh sao nở muộn?
Rượu thơ ...cùng say khước!
Tinh ra ! Cạn chén cuồng.

Thủy sang thăm Thọ Chúc vui!
ĐTT

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','act5sghb8vntegr6c7vpgna5g4','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-26 12:04:30','/a223569/hat-bui-hoa-quynh.html')