NGANG NGƯỢC VÀ VÔ LÝ... NHƯNG CÓ LÝ

30/03/2010,08:43:58 | 340 | 4
KHI MỘT KẺ TRỘM VÀO NHÀ NGANG NHIÊN LẤY ĐỒ ĐẠC TRONG NHÀ MÀ CHỦ NHÀ KHÔNG CÓ PHẢN ỨNG QUYẾT LIỆT. HÔM SAU SẼ ĐẾN LẤY TIẾP. VÀ SAU CÙNG NHÀ ẤY SẼ THUỘC VỀ HỌ. XEM RA VIỆC TRUNG QUỐC BẮT GIỮ TÀU CÁ VIỆT NAM TRÊN VÙNG BIỂN HOÀNG SA- CHỦ QUYỀN VN VÀ ĐÒI TIỀN CHUỘC THẬT NGANG NGƯỢC VÀ VÔ LÝ...NHƯNG CŨNG CÓ LÝ


Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá VN: Ngang ngược và vô lý!  
p3a102037487.jpg
Ngư dân Bình Châu đang đối mặt với những chuyến ra khơi đầy bất trắc - Ảnh: Hiển Cừ
 Ngày 22.3 tàu cá QNg-50362  TS cùng 12 ngư dân Quảng Ngãi bị Trung Quốc ngang nhiên bắt giữ đòi tiền chuộc trong lúc họ đang hành nghề tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa của VN. Như vậy từ năm 2005 đến nay tỉnh Quảng Ngãi đã có 33 tàu cá với 373 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ.

Bắt tàu bắn người

Suốt những ngày qua người thân của 12 ngư dân ở huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) - đang bị phía Trung Quốc bắt giữ tại đảo Phú Lâm (quần đảo Hoàng Sa VN) - như ngồi trên lửa vì không biết số phận chồng con họ ra sao. Ngày 29.3 - thời điểm phía Trung Quốc hẹn sẽ liên lạc - nhiều gia đình lại lặn lội đến nhà chị Nguyễn Thị Bưởi vợ thuyền trưởng và cũng là chủ tàu cá QNg-50362 TS Tiêu Viết Là (thôn Châu Thuận Biển xã Bình Châu huyện Bình Sơn) để ngóng chờ nhưng vẫn bặt vô âm tín. Cố liên lạc theo số điện thoại 00 86 13976018105 và 13976688406 thì chỉ nghe toàn tiếng Trung Quốc nên chả ai hiểu gì.

Yêu cầu Trung Quốc thả ngay ngư dân VN

Ngày 29.3 trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của VN trước việc ngày 22.3.2010 tàu cá QNg-50362 TS và 12 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã bị lực lượng tuần tra Trung Quốc giữ và yêu cầu nộp tiền phạt khi đang hành nghề đánh cá bình thường tại khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Phương Nga cho biết: "Sau khi nhận được thông tin về sự việc Bộ Ngoại giao VN đã gặp phía Trung Quốc khẳng định rõ chủ quyền của VN đối với quần đảo Hoàng Sa yêu cầu phía Trung Quốc làm rõ vụ việc thông báo kết quả cho phía VN và thả ngay vô điều kiện tàu cá cùng toàn bộ số ngư dân nói trên".

Nguyên Phong


Mắt đỏ hoe chị Bưởi kể: "Tối 25.3 khi anh Là điện thoại về báo tin tàu và 12 ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc 70.000 nhân dân tệ tui điếng cả người ngất xỉu luôn". Theo chị Bưởi đây là lần thứ 4 trong 4 năm qua tàu cá của gia đình bị phía Trung Quốc tấn công bắt giữ. Trong đó năm 2006 khi chạy vào núp gió tại khu vực đảo Phú Lâm tàu của anh Là cùng 10 ngư dân bị phía Trung Quốc cho ca-nô đuổi theo thu sạch máy móc dụng cụ gạo cá... chỉ còn chừa đủ dầu cho chạy về đến Bình Châu thiệt hại hơn 150 triệu đồng. Một năm sau tháng 6.2007 trên đường chạy tránh bão tại khu vực quần đảo Hoàng Sa khi phát hiện tàu Trung Quốc từ xa anh Là cho mở hết tốc lực mong thoát nạn nhưng bị tàu Trung Quốc rượt theo nổ súng xối xả làm 6 ngư dân bị thương nhiều người sau đó trở nên tàn phế chẳng thể đi biển. Sau đó dù được thả về trên một chiếc tàu khác (cũng ở Bình Châu) nhưng chiếc tàu trị giá trên 300 triệu đồng của anh Là bị Trung Quốc tịch thu luôn...

Tán gia bại sản

Sau 2 lần bị Trung Quốc bắt giữ tịch thu tàu gia đình anh Là trở nên trắng tay nợ nần đầm đìa. Nhưng dân biển nếu không ra khơi thì biết làm nghề gì nuôi sống gia đình lấy gì trả nợ? Vì vậy đầu năm 2008 vợ chồng anh Là quyết định thế chấp căn nhà để vay ngân hàng cả trăm triệu đồng vay mượn thêm của họ hàng mua lại chiếc tàu cá công suất 160 CV trị giá khoảng 500 triệu đồng. Sau một thời gian chuyển đổi ngư trường vào Nam nhưng thua lỗ anh Là và các ngư dân trở lại quần đảo Hoàng Sa - ngư trường truyền thống mà từ bao đời nay ngư dân Quảng Ngãi đã bám trụ - để một lần nữa tàu của anh lại bị Trung Quốc vô cớ bắt giữ tịch thu máy móc phương tiện hành nghề. Và cũng một lần nữa gia đình anh Là đành phải bán tàu công suất lớn mua lại tàu nhỏ hơn để trả bớt nợ nần.

Những ngư dân bị Trung Quốc bắt giữ ngày 22.3: Tiêu Viết Là 44 tuổi; Tiêu Viết Lành 25 tuổi; Tiêu Viết Vấn 18 tuổi; Nguyễn Văn Đưa 28 tuổi; Nguyễn Đức Chung 40 tuổi; Nguyễn Văn Thoại 40 tuổi; Phạm Vĩnh 37 tuổi (đều ở xã Bình Châu); Nguyễn Văn Say 25 tuổi; Võ Thanh Tra 32 tuổi; Huỳnh Văn Hòa 32 tuổi; Võ Tấn Hùng 34 tuổi; Dương Minh Tình 24 tuổi (đều ở xã Bình Hải).


Tu sửa mua sắm máy móc thiết bị vừa xong hôm 12.3 anh Là cho tàu QNg-50362 TS cùng 11 ngư dân trong đó có 2 người con là Tiêu Viết Lành và Tiêu Viết Vấn rời bến Bình Châu rẽ sóng thẳng tiến ra Hoàng Sa hành nghề lặn. Đi chuyến biển đầu tiên trên chiếc tàu mới các ngư dân đều cầu mong trời yên biển lặng khai thác được nhiều hải sản. Nào ngờ chỉ 10 ngày sau họ lại bị Trung Quốc bắt giữ đòi tiền chuộc.

"Cớ sao tàu của gia đình tui ra Hoàng Sa đánh bắt lại bị Trung Quốc bắt giữ? Bây giờ có bán nhà cũng không trả nổi 700 triệu đồng tiền nợ lấy đâu ra tiền chuộc tàu chồng con?" chị Bưởi khóc tức tưởi. Thấy mẹ liên tục ngất xỉu trong lúc cha anh bị bắt bị đòi tiền chuộc mấy ngày qua em Tiêu Thị Vang (đang học lớp 9) cũng chẳng thiết học hành ở nhà chăm sóc mẹ và dự định nghỉ học kiếm việc làm để phụ giúp gia đình.

Bám biển ra khơi mong cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn và nuôi con học hành nhưng cứ ra khơi xa lại bị Trung Quốc bắt giữ khiến gia đình anh Là rơi vào cảnh cùng quẫn tán gia bại sản. Tương tự gia đình của những ngư dân đang bị Trung Quốc giam giữ cũng đang rơi vào cảnh khốn khó con cái đứng trước nguy cơ thất học bởi nguồn thu nhập chính chỉ mong vào từng chuyến đi biển của chồng cha anh. Chị Cao Thị Phụng vợ ngư dân Nguyễn Đức Chung lo lắng: "Mấy ngày qua không có tin tức gì tui lo quá. Ảnh mà có mệnh hệ gì chắc mấy mẹ con cũng chết theo chứ biết bấu víu vào ai".

 

 p3a2.jpg
 Những người vợ thẫn thờ chờ ngóng tin chồng - Ảnh: Hiển Cừ

Không thể chấp nhận

Không chỉ lo lắng mà nhiều ngư dân quanh vùng còn tỏ ra khá bức xúc chuyện Trung Quốc liên tục bắt giữ tàu cá VN. "Quần đảo Hoàng Sa là ngư trường truyền thống mà bao đời nay cha ông chúng tôi ra đó đánh bắt có sao đâu. Nhưng bây giờ liên tục bị Trung Quốc rượt đuổi bắt giữ. Thật vô lý!" ngư dân Dương Tằm bất bình.

Ông Nguyễn Thanh Hùng Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu huyện Bình Sơn bức xúc: "Không ra quần đảo Hoàng Sa đánh bắt thì ngư dân Bình Châu chỉ còn biết bỏ nghề biển bởi đây là ngư trường chính. Còn ra đấy Trung Quốc thích bắt thì bắt rồi buộc nộp phạt mới thả người thì làm sao ngư dân chịu cho thấu". Theo ông Hùng chỉ tính trong năm 2009 Trung Quốc đã 3 lần bắt giữ 3 tàu cá cùng 38 ngư dân Bình Châu đồng thời tịch thu tài sản trị giá khoảng 2 tỉ đồng của ngư dân. Điều này là hết sức ngang ngược và vô lý. "Quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của VN không lý gì Trung Quốc lại bắt giữ tàu cá của ngư dân VN. Nhà nước cần có sự can thiệp kịp thời để các ngư dân bị bắt nhanh chóng được trở về quê nhà" ông Hùng nói.

Trước sự tái diễn những hành động vô lý của phía Trung Quốc ông Trương Ngọc Nhi Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết ngày 29.3 UBND tỉnh đã có công văn gửi các cơ quan chức năng trung ương nhanh chóng can thiệp và yêu cầu phía Trung Quốc thả ngay và vô điều kiện toàn bộ tài sản cùng 12 ngư dân. Trao đổi với PV Thanh Niên ông Nhi khẳng định: "Việc Trung Quốc liên tiếp bắt giữ tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi khi mưu sinh trên quần đảo Hoàng Sa là hành động vô nhân đạo không thể chấp nhận được gây tổn hại đến vật chất và tinh thần cho ngư dân nên phía Trung Quốc cần phải bồi thường".


Tính từ năm 2005 đến nay tỉnh Quảng Ngãi có 33 tàu cá với 373 ngư dân bị phía Trung Quốc bắt giữ. Trong đó có một số vụ điển hình:

- Ngày 26.4.2009 tàu QNg-94734 TS của ông Phạm Tĩnh 58 tuổi ở thôn Phần Thất xã Phổ Quang huyện Đức Phổ cùng 13 ngư dân đang trên đường tìm kiếm ngư trường tại tọa độ 17 độ vĩ bắc - 111 50 độ đông thì bị hai tàu của Trung Quốc (số hiệu 44061 44831) rượt đuổi tịch thu khoảng trên 3 tấn cá.

- Ngày 16 và 17.6.2009 3 tàu cá là QNg-6364 TS QNg-6517 TS và tàu QNg-6597 TS cùng 37 ngư dân Quảng Ngãi đang hành nghề tại quần đảo Hoàng Sa đã bị Trung Quốc bắt giữ tại đảo Phú Lâm và buộc nộp phạt 210.000 nhân dân tệ.

- Ngày 1.8.2009 tàu QNg-95031 TS công suất 105 CV của ông Nguyễn Tấn Lự (57 tuổi quê ở Bình Châu Bình Sơn) có 13 lao động nghe tin thời tiết xấu vào trú ẩn ở quần đảo Hoàng Sa thì bị Trung Quốc bắt giữ.

- Ngày 7-8.12.2009 Trung Quốc lại bắt giữ 3 tàu cá QNg-66398 TS QNg-96004 TS và QNg-66119 TS cùng 43 ngư dân huyện đảo Lý Sơn.


Hiển Cừ(Nguồn:Thanhnien online)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

30/03/2010 16:48:31

Đúng là quá ngang ngược! Thật vô cùng phi lí!
Sang thăm Thọ chúc bạn vui khỏe và an bình!
Thân

........................

Cảm ơn Thủy sang thăm và chia sẻ!
Chúc vui!

vongoctho
    

30/03/2010 16:44:06

Một mũi tên bắn được nhiều đích đấy. Trung Quốc đưa ra Hoàng Sa cả nữ quân nhân chứ không phải chỉ đàn ông không đâu. Âm mưu chiếm giữ đời đời quần đảo Cát Vàng của ta vậy là đã rõ. Họ đã làm sân bay đã cho khách du lịch ra thăm để khẳng định chủ quyền của họ. Bây giờ họ ngang nhiên bắt giữ tàu thuyền đánh cá của bà con ta có nghĩa họ đang tuyên bố với thế giới toàn bộ chủ quyền lãnh thổ biển của họ trong cái bản đồ lưỡi bò đã ngoạm gần như sạch sẽ biển Đông.

Kinh tế Việt Nam trong tương lai là kinh tế biển mà biển thì... Rõ là bọn Tàu Khựa nó có tà tâm cả. Đến như nước Anh phải bỏ nhiều dự án với Việt Nam trên biển mà chạy tàu thuyền của bà con mình bé tí tẹo trước nòng điại bác chiến hạm chạy đi đâu cho thoát bây giờ.

Nếu anh biết để giữ vùng đất Cát Vàng Tàu Khựa còn đem ra cả xe tăng anh sẽ nghĩ gì. Xe tăng đâu phải là thứ để giữ đảo. Xe tăng là để sẵn sàng phục vụ cho những cuộc đổ bộ đấy chứ.

.........................

Cảm ơn anh Hồ Tĩnh Tâm đến thăm và đồng cảm!
Nhửng kẻ lộng hành này rất đáng sợ. Tại sao dân ta lại cứ bị chúng đè ép mãi? Dân đang kêu cứu thật thảm thương.
Lần nữa cảm ơn anh cung cấp thông tin và hình ảnh về HOÀNG SA.
Chúc anh khỏe và vui!

thuyqn
    

30/03/2010 10:51:58

thuyqn

Đúng là quá ngang ngược! Thật vô cùng phi lí!
Sang thăm Thọ chúc bạn vui khỏe và an bình!
Thân
ĐTT

hotinhtam
    

30/03/2010 09:55:19

Gởi anh Võ Ngọc Thọ.

Chào anh Võ NGọc Thọ!

Một mũi tên bắn được nhiều đích đấy. Trung Quốc đưa ra Hoàng Sa cả nữ quân nhân chứ không phải chỉ đàn ông không đâu. Âm mưu chiếm giữ đời đời quần đảo Cát Vàng của ta vậy là đã rõ. Họ đã làm sân bay đã cho khách du lịch ra thăm để khẳng định chủ quyền của họ. Bây giờ họ ngang nhiên bắt giữ tàu thuyền đánh cá của bà con ta có nghĩa họ đang tuyên bố với thế giới toàn bộ chủ quyền lãnh thổ biển của họ trong cái bản đồ lưỡi bò đã ngoạm gần như sạch sẽ biển Đông.

Kinh tế Việt Nam trong tương lai là kinh tế biển mà biển thì... Rõ là bọn Tàu Khựa nó có tà tâm cả. Đến như nước Anh phải bỏ nhiều dự án với Việt Nam trên biển mà chạy tàu thuyền của bà con mình bé tí tẹo trước nòng điại bác chiến hạm chạy đi đâu cho thoát bây giờ.

Nếu anh biết để giữ vùng đất Cát Vàng Tàu Khựa còn đem ra cả xe tăng anh sẽ nghĩ gì. Xe tăng đâu phải là thứ để giữ đảo. Xe tăng là để sẵn sàng phục vụ cho những cuộc đổ bộ đấy chứ.

http://tuvanonline.com/sites/new.tuvanonline.com/files/upload/T809/hoangsa070909.jpg

http://img.youtube.com/vi/0pvlr2SWMok/0.jpg

http://img.youtube.com/vi/CKZmS1vNK1g/0.jpg

http://farm2.static.flickr.com/1141/1438940647_b94f09428e.jpg

rồi những nữ quân nhân này sẽ sinh con ở Hoàng Sa

http://www.icouple.sg/blog/wp-content/uploads/2007/12/huongvebiendong.jpg

Có thể bạn sẽ thích