"CHAO SÓNG" CÙNG THƠ HỒ THẾ PHẤT

11/03/2010,15:33:20 | 282 | 0

Đọc tập thơ ta thấy lòng mình lâng lâng như vừa nhấp một ly rượu Bàu đá quê nhà. Đó cũng là cảm xúc thăng hoa của tác giả khi con sóng- chao-ánh trăng đến tỏ tình với người yêu đang đứng đợi bên kia sông.


"CHAO SÓNG" CÙNG THƠ HỒ THẾ PHẤT
( Đọc tập thơ " Chao sóng"- NXB Thuận Hóa-2009 của Hồ Thế Phất)
 images104116_6-2.jpg
    Ngoài 4 tập thơ viết trước 1975 gần đây Hồ Thế Phất cho ra mắt tập thơ Mưa xuân thì (2006) và ngay mùng 7 tết Canh dần-2010 anh giới thiệu tập thơ Chao sóng (66 bài) trong đêm sinh hoạt đầu năm mới của CLBVH Xuân Diệu. Đêm ấy nhìn anh thấy thật thương vì anh đang ốm vai phải còn ê ẩm. Ngày thường anh rất vui cụng ly tanh tách mỗi khi gặp bạn bè và đọc thơ ngâm ngợi nhưng tối đó một ly anh cũng không uống được: " Mặc tửu chờ mặc khách/ Câu thơ thần chuốc say/ Cụng ly cười khanh khách/ Danh lợi gửi trời mây" (Mặc tửu).
Thơ Hồ Thế Phất đa số viết về tình yêu. Giọng thơ chân tình tha thiết nhưng không kém phần lãng mạn. Một lần dạo phố trời mưa bỗng nhớ người yêu tứ thơ chợt hiện về. Sung sướng quá nhà thơ chộp viết ngay tại vỉa hè đụt mưa: "Thương mình dạo phố không ô/ Dưới mưa ướt tóc ấp thơ vỉa hè" (Lục bát mưa). Thường là "ấp trứng" cho trứng phát triển tốt. Anh thì "ấp thơ" để thơ nở ra trăng chăng? Từ ấy những vần thơ lục bát tình yêu đã hiện ra trên trang thơ ướt mưa. Thật cảm động với hình ảnh dưới đây và thật hạnh phúc cho cô gái- người yêu của nhà thơ: "Vội vàng nhóm lửa hong thơ/ Bài thơ lục bát nhòe mưa cuối chiều/ Ngại ngần chưa gửi người yêu/ Sợ nhầm nước mắt nghĩ nhiều tội em" (Lục bát mưa). Yêu và lo lắng cho người mình yêu đến mức ấy thời buổi này cũng hiếm lắm. Có nhiều bài trong "Chao sóng" nhẹ nhàng tình tứ và dễ thương như vậy (Tình mai Ban đầu Dưới chiều Thuyền trăng Chao sóng Chia...).
Tôi quí anh ngay từ lần đầu mới gặp bởi chất thi sĩ dung dị gần gũi mênh mang chân thành và say thơ. Thơ anh không đãi bôi làm dáng vẽ vời mà lãng đãng ngân nga: "Ngàn năm mây vẫn phiêu linh/ Ngàn năm gió vẫn đăng trình chưa thôi/ Em ngàn năm bóng chơi vơi/ Tôi ngàn năm thả lá rơi theo dòng" (Ngàn năm).
Ẩn chứa trong nhiều bài là một nỗi buồn khó tả của thi nhân trước cảnh vật và thế thái nhân tình: "Cuối chiều ra đứng hiên mưa/ Nhìn bong bóng chở hồn ta bồng bềnh/ Nửa chừng bóng vỡ hồn hoang/ Ta như cổ tượng còn nguyên tác sầu" (Cổ tượng)
Và có lúc: "Trăng tàn sương mù lạnh/ Chợt đâu tiếng vạc rơi/ vẳng trong lòng cô quạnh/ Buồn lao theo cuối trời" (Tiếng vạc rơi). Đó là nỗi buồn của một nhà thơ chấp nhận dấn thân hoà cùng trời đất phiêu du và tĩnh tại. Của cải thì chẳng có gì có chăng chỉ có "hồn thơ" nhưng cũng hào sảng đem chia hết chỉ mong giữ lại một chữ "tình": "Người ta giàu có mong chia của/ Anh chỉ hồn thơ chút chẻ đôi/ Tặng đời một nửa em một nửa/ Còn lại tình anh túi rỗng chơi" (Chia) . Chất ngông trong thơ Hồ Thế Phất nhiều lúc lại khiến người đọc thật sự xúc động và đồng cảm với anh. Cách dùng từ của anh mang tính phát hiện và táo bạo. Nhìn những búp mai vừa bóc trấu anh viết: "Mưng mưng hạt gạo trên từng nhánh/ Những búp xanh rờn chở sắc xuân" (Tình mai) hoặc: "Chớm duyên duyên chớm chớm duyên/ Bờ môi núi lửa vẽ nghiêng khuôn hằng" (Ban đầu).
Theo tôi có một vài bài vì quá lạm dụng chơi chữ ma ý thơ bị nhẹ đi. Nói chung "Chao sóng" là một tập thơ tình dày dặn lunh linh mơ màng nhiều gửi gắm. Đọc tập thơ ta thấy lòng mình lâng lâng như vừa nhấp một ly rượu Bàu đá quê nhà. Đó cũng là cảm xúc thăng hoa của tác giả khi con sóng- chao-ánh trăng đến tỏ tình với người yêu đang đứng đợi bên kia sông. Xin chúc mừng anh!

VÕ NGỌC THỌ 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','12rgmjago1itnj24bvblrgos87','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-19 23:24:50','/a219218/chao-song-cung-tho-ho-the-phat.html')