TRĂNG NGHẸN - thơ Hoài Tường Phong

09/03/2010,22:32:34 | 463 | 3
TRĂNG NGHẸN là bài thơ của Hoài Tường Phong vừa đoạt giải Nhất cuộc thi thơ đồng bằng sông Cửu Long do các Hội Văn học - Nghệ thuật trong khu vực này liên kết tổ chức tỉnh Cần Thơ đăng cai. Nhưng một sự cố lạ lùng chưa từng có đã xảy ra: Nhà thơ Phạm Sĩ Sáu Trưởng ban Giám khảo cho hay một số cơ quan "có thẩm quyền" ở thành phố Cần Thơ (thực chất là không có thẩm quyền) đã yêu cầu Ban Giám khảo chọn lại bài khác để trao giải Nhất vì bài này u ám quá. "Trăng thì phải sáng thậm chí rất trong sáng chớ không thể nào nghẹn được". Ban Giám khảo đã quyết định không chấm lại cuối cùng họ quay sang tác giả. Nhà thơ Hoài Tường Phong cho biết mấy ngày nay Chủ tịch Hội Văn nghệ Cần Thơ yêu cầu ông làm đơn từ chối giải thưởng với lý do "tôi không có gởi dự thi". Ông khẳng định rằng "tôi đã gởi dự thi" sau đó vị Chủ tịch Hội Văn nghệ lại yêu cầu ông làm đơn xin từ chối giải thưởng với lý do "Thơ tôi có nhiều câu chữ không phù hợp với tiêu chí cuộc thi". Ông Phong nói "Đó là việc thẩm định của Ban Giám khảo".

Xin miễn bình luận về sự kiện này. Mời các bạn đọc bài thơ TRĂNG NGHẸN đã được công bố giải Nhất vừa qua.


TRĂNG NGHẸN

Mẹ sinh tôi vào một đêm rằm mưa gió ngày xưa
Lúc chào đời đã lỡ hẹn cùng vầng trăng viên mãn.
Vùng tản cư hồi này ruộng hoang nhà trống
Rước được bà mụ vườn ngoại cực trần thân.

Tôi lớn trong quê mùa như cây tạp vườn hoang
Bảy tuổi biết leo lưng trâu không từng ngồi xe đạp.
Không biết lời bải buôi để mua lòng người khác
Nên thua thiệt cả đời vì không thể dối lừa ai.

Ngơ ngác buổi ra thành trước cuộc sống đua chen
Mười năm sau chưa gội rửa cho mình thành dân chợ.
Lớp phèn hết bám chân nhưng chất chân quê vẫn còn đó
Tôi tranh thủ những tháng hè thích về lại thăm quê.

Bè bạn theo đuôi trâu một thời mơ ước nhìn tôi
Tưởng tôi thoát kiếp ngài nhởn nhơ hóa bướm.
Tôi nhìn vẻ hồn nhiên của đám bạn xưa thèm quá
Cộng một chút phù hoa đâu thêm lớn tâm hồn.

Mỗi lần về quê bè bạn cũ lại vắng hơn
Gái mười bảy đã lấy chồng trai hai mươi đòi vợ.
Cô bạn xưa nách con ngang nhà mua chịu rượu
Đôi mắt ướt một thời bẽn lẽn ngó bàn chân.

Xóm bên sông nhiều cô gái rời quê
Về thăm nhà xênh xang lụa là hàng hiệu.
Vài căn nhà xây đổi đời nhờ những đồng tiền báo hiếu
Khởi sắc một vùng quê sao nghe có chút bùi ngùi.

Đồng bằng quê hương tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi:
Sản lượng lúa nhiều vùng cá ba sa lớn nhất
Đầu tư văn hóa thấp và khó nghèo cũng nhất
Và cũng dẫn đầu những cô gái lấy chồng xa.

Chập tối buồn ra nhìn bến nước cô đơn

Vầng trăng vừa lên đã bị mây mưa vần vũ.

Tôi chợt nhớ lần lỗi hẹn đầu đời trăng cũ

Vầng trăng nghẹn hoài chưa tỏa sáng một vùng quê.
HTP


TIN MỚI NHẬN:

Chiều ngày 3-03-2010 Ban thường vụ Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Cần Thơ đã họp và chính thức quyết định loại bỏ giải Nhất của bài thơ Trăng Nghẹn của Hoài Tường Phong. Rõ ràng đây là một sự lạm quyền hay lộng quyền thô bạo chưa từng có của một Hội văn nghệ địa phương vì đây là một giải thơ của khu vực ĐBSCL. Thật không còn gì để nói.

Nguồn: dacdanhmientay.multiply.com


HOÀI TƯỜNG PHONG BỖNG DƯNG MẮC... NGHẸN!

Tháng Ba 12 2010

Trong vòng một năm trở lại đây làng văn Xứ Đàng Trong nổi lên ba sự việc gây xôn xao dư luận. Ở Bình Định xứ võ thì là chuyện nhà văn Lê Hoài Lương bị khai trừ rồi lãnh đạo tỉnh ra quyết định điều chủ tịch Hội về Ban tuyên giáo nhưng đến nay chủ tịch Hội vẫn chưa chuyển (không hiểu vì sao?). Ở Lầm Đồng thì có chuyện nhà văn Lê Công sau khi cho in truyện "Quán dương cầm" của một nữ hội viên liền bị Chủ tịch Hội kỷ luật (nhưng chưa bị cách chức Tổng biên tập). Còn ở miền Tây thì thời sự nóng nhất là vụ kết quả cuộc thi thơ "liên tỉnh" có nhiều ý kiến khác nhau và ban tổ chức có ý rút giải nhất đã công bố trao cho bài thơ "Trăng nghẹn" của Hoài Tường Phong.

Cả ba việc ở ba địa phương trên đều chưa có vụ nào được giải quyết đến nơi đến chốn. Chỉ thấy ở Bình Định thì Lê Hoài Lương chịu thiệt ở Lâm Đồng thì Đặng Thanh Liễu rầu rĩ và ở Cần Thơ thì Hoài Tường Phong... bỗng dưng mắc nghẹn!

Nhịp Cầu Gành mời các bạn đọc bài viết về tác giả Hoài Tường Phong để ... thông cảm với người đang bị người khác khiến mình bị... "nghẹn"!


Về tác giả Hoài Tường Phong

Tác giả Hoài Tường Phong ở nhà số 94A/17 đường Trần Quang Diệu phường An Thới (Bình Thủy Cần Thơ). Căn nhà cấp 4 dáng người thấp nhỏ ông cười hiền lành tự giới thiệu nghề nghiệp sinh sống: "Làm răng giả".

Ông bảo làm thơ là khi có cảm xúc trong lòng nghĩ sao ông viết vậy. Bài thơ Trăng nghẹn có hai câu mở đầu: Mẹ sinh tôi vào một đêm rằm mưa gió ngày xưa/Lúc chào đời đã lỡ hẹn cùng vầng trăng viên mãn.

Ông nói ông sinh năm 1945 đúng một đêm mưa gió thật sự nên không thể viết là trăng sáng được dường như cũng báo hiệu cuộc đời ông sau này vất vả. Nghề làm răng giả chỉ đủ sống tằn tiện qua ngày. Vợ ông bán ăn uống dưới chợ. Ba đứa con thì hai lớn đã ra riêng còn con gái út ở chung cùng buôn bán lặt vặt.

Hai câu: Cô bạn xưa nách con ngang nhà mua chịu rượu/Đôi mắt ướt một thời bẻn lẻn ngó bàn chân "phải chăng có mối tình xưa nào ông còn nhớ?" tôi hỏi. Ông cười cũng có cô bạn gái bên kia sông chung xã Mỹ Lương huyện Cái Bè tỉnh Tiền Giang. Lớn lên ông đi học tú tài phải sang tỉnh Vĩnh Long bên cạnh rồi chuyện lỗi hẹn đầu đời thường khó nói mà không thể quên.

Học tới đệ nhị tương đương lớp 11 bây giờ ông tham gia phong trào đấu tranh của học sinh bị bắt bỏ tù hơn một năm. Ra tù ông lên Sài Gòn kiếm sống. Trong Trăng nghẹn có câu: Ngơ ngác buổi ra thành trước cuộc sống đua chen/Mười năm sau chưa gội rửa cho mình thành dân chợ là tâm trạng của ông.

Ông tâm sự ở quê nghèo ra thành phố tưởng sẽ ngon lành lắm nhưng mãi vẫn không bằng ai. Nên Trăng nghẹn mới nghẹn ngào về đồng bằng sông Cửu Long hôm nay: Đồng bằng quê tôi nhiều cái nhất ngậm ngùi/.../Và cũng dẫn đầu những cô gái lấy chồng xa". Ông lại cười buồn ông cũng mong thay đổi lắm như mong cuộc đời ông thay đổi.

Được trao giải là nhận

Tôi hỏi chuyện ông xung quanh những đồn thổi từ khi bài thơ được chấm giải nhất thực hư thế nào. Ông kể có bốn lần được Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Thành phố Cần Thơ Phan Huy gặp.

Lần đầu ở quán cà phê Thủy Mộc ông Phan Huy nói quan điểm của ông Phan Huy là bảo vệ quyết định của ban giám khảo; tuy nhiên nếu có tình huống xấu thì ông Hoài Tường Phong có vui lòng không nhận giải hay không.

Lần thứ hai vẫn ở quán cà phê Thủy Mộc và vẫn nội dung cũ. Lần thứ ba tại trụ sở Liên hiệp các Hội VHNT ông được đề nghị viết vài lời từ chối nhận giải. Các lần ấy ông ngại nói thẳng.

Lần thứ tư qua điện thoại ông Hoài Tường Phong nói thẳng nếu được trao giải là ông nhận. Không trao thì thôi chứ ông không bỏ giải cũng không thắc mắc.

Ông kể tiếp một lần ông được cho xem tờ giấy ghi ý kiến của một nhà thơ ở Hà Nội là bài thơ không có vấn đề gì nhưng nên đề nghị tác giả sửa lại bốn câu cuối hoặc sửa một chữ ở câu cuối. Chập tối buồn ra nhìn bến nước cô đơn/Vầng trăng vừa lên đã bị mây mưa vần vũ/Tôi chợt nhớ lần lỗi hẹn đầu đời trăng cũ/Vầng trăng nghẹn hoài chưa tỏa sáng một vùng quê.

Sửa bốn câu thì ông không chịu nhưng sửa một chữ ông hơi do dự. Đó là chữ "chưa" thành chữ "sẽ" hoặc "chờ". Lý do sửa là cho êm đẹp. "Tôi không biết êm đẹp cái gì thấy tùm lum cả. Tôi không đồng ý sửa nữa" ông Hoài Tường Phong nói.

Ông cho biết mấy hôm nay có nhiều người điện thoại đều ủng hộ quyết định của ông. Ông lại cười hiền lành: "Bài thơ được một vài người nhận xét là có cảm xúc chân thành chứ không phải xuất sắc gì". "Nhưng cảm xúc chân thành mà việc trao giải lại chần chừ ông có buồn không?" tôi hỏi. Ông trả lời không buồn vì thơ là làm cho mình ai chia sẻ hay không là quyền của người ta.

Vui chuyện ông kể hồi mới tập tọng làm thơ. Một lần gửi hai bài thơ cho một tờ báo bài ưng ý để tên thật bài không ưng ý để bút danh khác. Cả hai bài được sử dụng kèm bài bình ngắn chê bài ông ưng ý là "chẳng khác một đoạn văn xuôi" khen bài ông chưa ưng ý là cảm xúc thật về "nỗi buồn của người ở quê lên thành phố cảm thấy nhiều thua thiệt".

Lần khác trước giải phóng ông làm bài thơ Tình quê kể tình cảm của chàng trai ở quê lên thành phố mỗi lần về quê là "ngậm ngùi thương nhớ quê hương". Bài thơ có ba câu cuối: Quê hương tôi/Bốn mùa cây cối xanh tươi/Quanh năm nắng đẹp ngàn đời nở hoa. Lập tức có người viết lên báo phê phán: "Khắp trên đất nước này hỏi còn có nơi nào được sống bình an như một thuở mà Hoài Tường Phong đã vẽ lên như thế". Những bài thơ và bài báo ấy ông cắt lại cất giữ làm kỷ niệm cho nỗi nghẹn ngào thương quê hương suốt cuộc đời ông.

SÁU NGHỆ

(Trích TIỀN PHONG online - http://cauganh.vnweblogs.com)video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


bút rè
    

13/03/2010 18:53:15

bàn thêm về trăng nghẹn

Lại thêm một chủ tịch HÔI(HỘI)
VĂN HỌC NGHỆTHẬT ôi thôi...ngủm rồi...
MỪNG HUY...một duộc cả thôi
Tài hèn đức kém...lại ngồi nhầm chô(chổ)
BÚT RÈ

vongoctho
    

10/03/2010 15:51:53

Anh V.N.Thọ kính mến ! Mình vừ đọc bài : cách giản dị làm giảm huyết áp cao trên trang blogs của anh. Chưa thử áp dụng thì phải bị sắp...cao máu vì sự kiện TRĂNG NGHẸN. Quả là....mắc nghẹn thật ( thật cả nghĩa đen ). Hết chuyện ở VNQĐ nay lại tới khu vực đồng bằng. Giờ đây mình mới hiểu tại sao từ lâu một VNT hay có những tin bài...phản diện công bố trước dư luận văn chương. Rất hoan nghinh anh đã tiếp sóng cho nhiều thông tin bổ ích đến với những người cầm bút dấn thân và chân chính. Trân trọng.

.....................................

Cảm ơn anh NV Tài (Tây Ninh) đã vào thăm đọc bài và đồng cảm! Ở tuổi anh em mình đúng là phải tìm cách tránh bị sốc vì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe. Bởi còn sống để nhìn đời nó đi tới đâu. Nhưng có những chuyện trái tai gai mắt muốn bịt mắt làm ngơ cũng không được. Đành không thể im lặng nhưng đồng thời cũng phải biết điều tiết cảm xúc thôi anh à!
Mỗi người đều có riêng quan niệm sống. Miễn sao đừng hổ thẹn với lương tâm.
Chúc anh và các bạn VNS vững vàng tay bút vì lẽ phải và điều thiện!

Nguyễn Văn Tài
    

10/03/2010 13:04:46

Gửi a. VNT

Anh V.N.Thọ kính mến ! Mình vừ đọc bài : cách giản dị làm giảm huyết áp cao trên trang blogs của anh. Chưa thử áp dụng thì phải bị sắp...cao máu vì sự kiện TRĂNG NGHẸN. Quả là....mắc nghẹn thật ( thật cả nghĩa đen ). Hết chuyện ở VNQĐ nay lại tới khu vực đồng bằng. Giờ đây mình mới hiểu tại sao từ lâu một VNT hay có những tin bài...phản diện công bố trước dư luận văn chương. Rất hoan nghinh anh đã tiếp sóng cho nhiều thông tin bổ ích đến với những người cầm bút dấn thân và chân chính. Trân trọng.

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','ru6295i22jppmn4k0tj75erci4','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-26 11:29:22','/a218921/trang-nghen-tho-hoai-tuong-phong.html')