SUY NGHĨ SAU ĐÊM THƠ NGUYÊN TIÊU

02/03/2010,08:18:05 | 480 | 4

      
Nhạc sĩ Đào Minh Tâm Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa Trưởng ban tổ chức đánh trống khai hội

Sau diễn văn khai mạc Đêm thơ nguyên tiêu lần thư 8 của Phó Giám đốc Trung tâm văn hóa Tỉnh Đào Minh Tâm chiếc trống đại từ từ được đẩy ra giữa sân khấu đi kèm có cô gái trong trang phục áo dài xinh xắn bưng khay phủ vải đỏ bên trên có một chiếc dùi trống bịt vải đỏ một đầu. Rất trang trọng và thiêng liêng. Tôi hồi họp lẫn xúc động chờ đợi MC mời một vị lãnh đạo UBND tỉnh lên đánh trống khai hội như mọi đêm thơ lần trước. Nhưng không(Vì Ban tổ chức có gửi giấy mời Lãnh đạo tỉnh nhưng không thấy vị nào thay mặt cho lãnh đạo tỉnh đến dự cả). Anh Đào Minh Tâm trịnh trọng tiến đến chiếc trống đại. Hồi trống khai hội dõng dạc vang lên hùng hồn và kiêu hãnh mở đầu cho Đêm thơ nguyên tiêu tại trung tâm thành phố Quy Nhơn miền đất thi ca có vị hoàng đế lẫy lừng Quang Trung chứng giám.
Sông núi nước Nam vua Nam ở
Rành rành định phận tại sách trời
Cớ sao lũ giặc sang xâm phạm ?
Chúng bay sẽ bị đánh tơi bời!
(Sông núi nước Nam-Lý Thường Kiệt)
Những câu thơ từ trời cao vang vọng xuống chính thức bắt đầu cho một Đêm thơ nguyên tiêu hào hứng và xúc động...
Hàng ngàn người dân đứng chật kín khoảng sân trước Trung tâm văn hóa tỉnh dự khán đêm thơ đúng với tinh thần:
Ngày thơ Việt Nam không phải là sân chơi của người làm thơ mà nên là không gian thơ của mọi người. Là nơi nhà thơ mang thông điệp thơ đến mọi người chứ không phải sân chơi riêng biệt của nhà thơ.
(Nhà thơ Lê Minh Quốc)
    Trong khi Câu lạc bộ văn học Xuân Diệu chỉ trong vòng 7 ngày phải chạy đôn chạy đáo tìm nguồn tài trợ cho Đêm thơ thì cơ quan chịu trách nhiệm chính đứng ra tổ chức đêm thơ là Hội VHNT Bình Định lại âm thầm kéo " một nhúm người" "di tản"lên Thành Bình Định cách thành phố Quy Nhơn gần 30 km để gọi là "phối hợp" đêm thơ với TTVH huyện An Nhơn. Thật khôi hài!
Xin cảm ơn Trung tâm văn hóa tỉnh Bình Định và Câu lạc bộ văn học Xuân Diệu đã " chiêu đãi" cho các nhà thơ và công chúng yêu thơ một " bữa tiệc thơ" đầy ý nghĩa.
Thật cảm động khi một thành viên Hội VHNT BĐ hơn 8 giờ tối tức tốc từ An Nhơn "vượt lộ" chạy về Quy Nhơn để được chiêm ngưỡng "nàng thơ" và thổ lộ "may mắn là không bị mất một đêm thơ".
Để kết thúc dòng suy nghĩ này xin mượn 4 câu thơ trích trong bài thơ Hương Quê đã đọc trong Đêm thơ nguyên tiêu:
Niềm vui tràn dâng trên chiếc cầu xuân
Với tay níu mây đùa cùng sóng biếc
Ơi quê hương gợi nỗi niềm da diết
Biết làm người ân nghĩa với nhân dân !

VNT
Nguyên Tiêu ở Quy Nhơn: hoành tráng xúc cảm


    


Cuộc sống thơ


TUYẾT NHUNG

Cuối cùng vẫn có ngày thơ đêm thơ ở Quy Nhơn nơi được mệnh danh là "thành phố thi ca" rằm tháng giêng năm Canh Dần 2010 này. Nói thế vì cho đến tết đơn vị nhà nước chịu trách nhiệm tổ chức "Ngày thơ Việt Nam" và "Đêm thơ Nguyên tiêu" hằng năm không làm cái ngày- đêm thơ đã thành truyền thống này ở thành phố Quy Nhơn. Và một Câu lạc bộ văn học đã lấp đầy khoảng trống.

Đối với người làm thơ và công chúng yêu thơ của Quy Nhơn Bình Định sẽ không thể hình dung nổi nếu Rằm tháng giêng năm nay Ngày thơ Việt Nam lần thứ VIII và Đêm thơ Nguyên Tiêu thành phố này không có hội thơ. Dù tổ chức trên Đồi Thi nhân (Ghềnh Ráng) hay tại các địa điểm trong nội thành chuyện mỗi năm có một ngày đất nước giỏi đánh giặc tôn vinh thơ đã thành lệ. Và khi người thực hiện sân chơi vừa nghiêm trang vừa vui vẻ cả làng này là Câu lạc bộ Văn học Xuân Diệu (CLBVHXD- trực thuộc Trung tâm VHTT tỉnh) người làm thơ và yêu thơ Bình Định vẫn thực sự hài lòng. Vấn đề không phải ai tổ chức mà là tổ chức như thế nào (may thay không có chuyện không tổ chức!). Cần nói thêm năm này cũng là năm thứ 20 ngày thành lập CLBVHXD. 2O năm đều đặn sinh hoạt mỗi tháng một lần 20 năm nối tiếp nhau những thành viên khẳng định tên tuổi mình trên văn đàn trong tỉnh trong nước. Câu lạc bộ mang tên thi sĩ Xuân Diệu quy tụ những người yêu thơ cho cuộc tồn tại 20 năm qua cũng chính là người bằng tình yêu và trách nhiệm với thơ đã tự nguyện xúm tay làm cái ngày thơ đêm thơ thứ 8 này.

Xã hội hóa thơ

Đúng hơn là cuộc sống thơ hay thơ đã sống như thế nào? CLBVHXD chỉ có nguồn kinh phí được cấp là trang hoàng sân khấu âm thanh ánh sáng phần kinh phí chính cho ngày và đêm thơ là vận động từ các nguồn tài trợ. Nhà tài trợ chính cho hoạt động này của CLB là Bidiphar Cty Dược- Trang thiết bị y tế Bình Định. Và nhiều "Mạnh thường quân" khác. CLB cách đây mấy tháng cũng từng tổ chức thật chu đáo ngày giỗ cố thi sĩ Xuân Diệu cũng bằng cuộc "chung tay" đầm ấm. Thực ra thơ và người thơ trên đất nước này chưa bao giờ bị hắt hủi trên miền "Đất võ trời văn" Bình Định lại càng được tôn vinh. Nhìn vào cuốn "sổ vàng" các đóng góp ngoài đơn vị tài trợ chính bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tên của những cá nhân và doanh nghiệp chẳng dính dáng gì tới thơ: cơ sở chế biến nước mắm cà phê công ty sắt phế liệu công ty kinh doanh địa ốc và chính từng thành viên của CLB. Khoản kinh phí cả chục triệu cho chương trình khá rậm rạp ngày và đêm thơ bằng các nguồn tài trợ chỉ minh chứng một điều những việc làm có ích cho cộng đồng và không vụ lợi thêm một lần nữa khẳng định là sẽ được sự ủng hộ của cộng đồng.

Hoành tráng thơ

Ngày thơ ngay trước Trung tâm Văn hóa tỉnh bên tượng đài Quang Trung đã thu hút sự chú ý của công chúng với các hoạt động rất ấn tượng. Những bức thư pháp thơ được nhà thư pháp Bình Tuy viết và trưng bày khá sinh động. Thêm "cụ đồ" Vũ Ngọc Liễn "cho chữ" đầu xuân bằng chữ Hán đã tập hợp khá đông người yêu thơ. Cả những cuốn sách của các thành viên CLB và nhiều tác giả khác gửi tới trưng bày hoặc gửi bán cũng làm cho buổi chiều này thêm phong phú. Ở sân khấu bên cạnh là cuộc giao lưu thơ của các câu lạc bộ: CLB thơ Đường CLB thơ Đại học Quy Nhơn CLB thơ trường PTTH Quy Nhơn CLB thơ Trường chuyên Lê Quý Đôn... và nhiều gương mặt thơ đủ mọi lứa tuổi. Và náo nức cuộc thi thơ nhanh: Ban tổ chức công bố đề tài và thể lệ xong là tới tấp những bài thơ viết tay gửi tham gia thi. Sân khấu thơ đã là cuộc hội tụ của các giọng thơ học trò đến thất bát tuần cuộc hòa đồng của nhà thơ chuyên nghiệp và người yêu thơ ngâm ngợi.

Thơ và công chúng

Từ người tổ chức (Trung tâm VHTT Bình Định) đến người thực hiện (CLBVHXD) đã thành công khi đưa thơ đến với công chúng. Sân chơi chung cho người làm thơ và người yêu thơ đã có những hội tụ chan hòa. Sau 2 bài thơ có tính truyền thống "Nam quốc sơn hà" của Lý Thường Kiệt và "Nguyên tiêu" của Hồ Chí Minh là thơ của những người thơ Bình Định. Chứ sao đây là ngày thơ đêm thơ trên đất thơ Bình Định kia mà! Đã hơn 50 bài thơ của ngần ấy tác giả đến với công chúng trong 4 giờ thể hiện chiều và tối. Đã có những gương mặt thơ quen thuộc của Bình Định đến với công chúng: Lệ Thu Văn Trọng Hùng Mai Thìn Trần Quang Khanh Võ Ngọc Thọ Trần Viết Dũng Đặng Quốc Khánh Nguyễn Thanh Xuân Hồ Thế Phất Khổng Vĩnh Nguyên... đến với người yêu thơ ngày và đêm thơ Bình Định còn ngạc nhiên thưởng thức những vần thơ hay của các em học sinh của những doanh nhân yêu thơ. Và 2 câu 4 câu của nhà thư pháp Bình Tuy một chữ Hán mực Tàu giấy điều của nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn đã thực sự góp phần làm cho thơ và người yêu thơ gần nhau hơn bao giờ hết.

Lời kết

Nhà nước đang có chủ trương xã hội hóa các hoạt động văn hóa văn nghệ. Cuộc mạnh dạn tổ chức Ngày thơ Việt Nam và Đêm thơ Nguyên tiêu của Trung tâm VHTT tỉnh Bình Định và đưa thơ đến với công chúng là việc làm đáng khích lệ. Thêm một lần nữa Ban chủ nhiệm CLBVHXD đã thành công khi chỉ có 7 ngày lo liệu với hai bàn tay trắng! Thành công này chỉ khẳng định người thơ người yêu thơ và người tổ chức luôn còn "đất" nếu xuất phát điểm chỉ vì THƠ! Và những câu thơ hay của người thơ Bình Định đã bay lên trời rồi sẽ rơi vào tay ai yêu thơ hay không yêu thơ như một niềm vui trong hàng trăm quả bóng bay...

T.N

Xin giới thiệu một số hình ảnh thơ Nguyên tiêu ở Quy Nhơn của NSNA Trần Hoa Khá


Đồ Liễn cho chữThư pháp Bình Tuy viết mỏi tay


Hoàng Vân học sinh trường  THPT chuyên Lê Quý Đôn và chương trình thơ buổi chiềuKhán giả của chương trình Hội thơ buổi chiềuCả mẹ con người phụ nữ khuyết tật này cũng mê thơChủ nhiệm Trần Quang Khanh trao thưởng cho những người đạt giải thi thơ nhanh
MC Quang Khanh điều hành phần lễ Đêm thơ Nguyên tiêu
Nhà giáo ưu tú Trương Tham đọc Cảm nhận thơ Nguyên Tiêu của BácĐại biểu thả thơ lên trời
Tiết mục múa "Ngàn năm Thăng Long" của đội Văn nghệ BVĐK Bình Định chào mừng đêm thơĐiệu đà MC Mỹ NữNăng động MC Hà NamNghệ sĩ Bích Hạnh ngâm thơ
Nghệ sĩ Tăng Tri ngâm thơ


Nghệ sĩ Thùy Dung ngâm thơKhán giả thăng hoa và chìm đắm với thơTiết mục ca nhạc cuối cùng được trình diễn lúc 22 giờ
(Nguồn :clbvhxuandieu)


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

03/03/2010 10:50:50

Chúc mừng Nguyên Tiêu thành công! Chúc mừng sinh nhật anh Võ Ngọc Thọ!

.........................

Cảm ơn THN đã nhanh chóng chúc mừng!
Chúc em khỏe và luôn có những ý tưởng mới lạ làm phong phú thêm cuộc sống!

tranhanam
    

03/03/2010 09:20:28

Chúc mừng

Chúc mừng Nguyên Tiêu thành công! Chúc mừng sinh nhật anh Võ Ngọc Thọ!

vongoctho
    

02/03/2010 11:22:06

Chào anh Thọ ! Đọc xem hết những nội dung và hình ảnh trong bài. Tôi có chút ý kiến đóng góp :
- Nên chăng thay hai chữ bù nhìn bằng một từ khác chăng ? Vì bù nhìn chỉ đứng yên một chỗ. Đàng nầy trong đêm thơ họ cũng đã di chuyển hơn 30km để đến nơi cần phối hợp mà !
- Rất cảm ơn TTVH Tỉnh BĐ và CLB thơ XD đã ..".độc lập tác chiến" để tạo một không gian thơ cho người yêu thơ với sự góp mặt của đông đảo các nhà thơ địa phương.
-Những chuyện ở Hội VHNT BĐ về mặt tổ chức đã thấy phản ảnh khá lâu nhưng không mấy lắng dịu. Có lẽ anh Thọ nên có một suy nghĩ khác. Rằng: Thôi là người hội viên chân chính thì khâu sáng tạo tác phẩm là chính. Ban chấp hành chắc giỏi lắm cũng tồn tại theo...nhiệm kỳ. Còn niềm đam mê sáng tạo của VNS thì mãi mãi trường tồn. Đôi dòng chia sẻ cùng anh. Kính mến.

................................

Cảm ơn bạn Nguyễn Văn Tài đã đọc bài và chia sẻ. Theo bạn thì bù nhìn chỉ đứng yên một chỗ nhưng có một nghĩa khác: có danh mà không có thực quyền. Ví dụ: vua bù nhìn .Sỡ dĩ “trong đêm thơ họ cũng đã di chuyển hơn 30km để đến nơi cần phối hợp” là vì họ bị thao túng dựt giây bởi một người nào đó. Tuy nhiên theo gợi ý của bạn tôi đã bỏ hai chữ "bù nhìn" và cũng không cần phải thay bằng từ khác vì người đọc sẽ tự hiểu. Đành rằng" là người hội viên chân chính thì khâu sáng tạo tác phẩm là chính" nhưng theo tôi bên cạnh đó người văn nghệ sĩ chân chính cũng nên góp phần chặn bớt "cái ác" "cái xấu" đang diễn ra tràn lan trong xã hội."Niềm đam mê sáng tạo của VNS sẽ mãi mãi trường tồn" khi nó là tiếng nói của lương tri. Xin có vài dòng chia sẻ cùng bạn. Chúc khỏe và vui!
Nguyễn Văn Tài
    

02/03/2010 10:46:16

Gửi anh Thọ

Chào anh Thọ ! Đọc xem hết những nội dung và hình ảnh trong bài. Tôi có chút ý kiến đóng góp :
- Nên chăng thay hai chữ bù nhìn bằng một từ khác chăng ? Vì bù nhìn chỉ đứng yên một chỗ. Đàng nầy trong đêm thơ họ cũng đã di chuyển hơn 30km để đến nơi cần phối hợp mà !
- Rất cảm ơn TTVH Tỉnh BĐ và CLB thơ XD đã ..".độc lập tác chiến" để tạo một không gian thơ cho người yêu thơ với sự góp mặt của đông đảo các nhà thơ địa phương.
-Những chuyện ở Hội VHNT BĐ về mặt tổ chức đã thấy phản ảnh khá lâu nhưng không mấy lắng dịu. Có lẽ anh Thọ nên có một suy nghĩ khác. Rằng: Thôi là người hội viên chân chính thì khâu sáng tạo tác phẩm là chính. Ban chấp hành chắc giỏi lắm cũng tồn tại theo...nhiệm kỳ. Còn niềm đam mê sáng tạo của VNS thì mãi mãi trường tồn. Đôi dòng chia sẻ cùng anh. Kính mến.

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','tpb5b11093cheomomhe698eih3','0','Guest','0','54.198.52.82','2018-09-23 19:38:01','/a217516/suy-nghi-sau-dem-tho-nguyen-tieu.html')