TRẬN CHIẾN MỚI DÀNH CHO NHÀ QUÂN SỰ LÃO LUYỆN CỦA VIỆT NAM

09/05/2009,06:26:12 | 236 | 0

Trận chiến mới dành cho nhà quân sự lão luyện của Việt Nam

Tom Fawthrop (từ Hà nội)

Nguyên bản tiếng Anh

Cuộc chiến để cứu môi trường có lẽ mới là trận đánh khó khăn nhất trong cuộc đời của Tướng Giáp  [Photo: T. Fawthrop]

Thứ Sáu ngày 8-5-2009


Năm mươi lăm năm sau ngày vạch ra kế hoạch và chỉ huy trận đánh mang lại chiến thắng quân sự và dẫn đến sự cáo chung cho chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương vị Đại tướng lừng danh của Việt Nam Võ Nguyên Giáp  vẫn còn đang chiến đấu.

Bằng lời khuyên thay vì súng đạn trận chiến mới đây nhất của ông cụ 98 tuổi này  là cứu lấy môi trường và "kẻ thù" của ông là việc khai mỏ bauxite.

Trong việc tìm kiếm dành cho công cuộc phát triển kinh tế mau chóng chính phủ Việt Nam đã cam kết khai thác mỏ bauxite ước tính 5 3 tỉ tấn thứ quặng chủ yếu trong thành phần của nhôm mà hầu hết loại quặng nầy được xác định nằm ở tỉnh Đắc Nông thuộc Cao nguyên Trung phần.

Tướng Giáp người đã chỉ huy trận chiến thắng quân đội Pháp mang tính chất lịch sử tại Điện Biên Phủ ngày 7-5-1954 đã và đang kêu gọi chính phủ Việt Nam hãy dừng những kế hoạch đó lại ông viện dẫn việc khai mỏ sẽ gây nên sự tổn hại tới môi trường hủy hoại đời sống những người thuộc dân tộc thiểu số và về một mối đe doạ tới an ninh quốc gia.

Con người từng lãnh đạo quân đội Bắc Việt Nam chống lại Hoa Kỳ trong cuộc Chiến tranh Việt Nam đã viết hai bức thư ngỏ - bức mới đây nhất là ngay trong tháng trước - để phản đối các kế hoạch khai thác bauxite của chính phủ và lập trường của ông dường như đang có tác dụng khích lệ những người khác.

Trong một biểu hiện của sự phản đối công khai hiếm có tại một quốc gia cộng sản độc đảng 135 trí thức và nhà khoa học đã ký vào một bản kiến nghị được gửi tới chủ tịch quốc hội tại Hà Nội.

Họ đã kêu gọi chính phủ hãy dừng khai thác những dự án bauxite mới tại Tây Nguyên cho tới khi có một cuộc điều tra thích đáng về tác động tới môi trường được hoàn tất.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gọi việc khai thác bauxite là "một chính sách lớn của đảng và nhà nước" và nói rằng các dự án này sẽ được tiếp tục thực hiện trong khi vấn đề môi trường vẫn được quan tâm.

Thế nhưng theo Giáo sư Võ Quý một trong những nhà hoạt động môi trường hàng đầu của nước này thì "sự thiệt hại môi trường sẽ vượt quá xa giá trị của bất cứ những lợi lộc nào về mặt kinh tế".

"Tôi ủng hộ việc phát triển kinh tế nhưng không ủng hộ các kế hoạch khai thác bauxite " ông đã nói với tờ Al Jazeera như vậy và thêm rằng Tây Nguyên là một "vùng đất có vẻ đẹp mê hồn với tiềm năng du lịch-kinh tế và là một khu vực sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao".

Những người phê phán vấn đề Bauxite nói rằng việc khai khoáng sẽ làm huỷ hoại tiềm năng du lịch sinh thái giàu có của vùng cao [EPA]

Những mối lo về chất thải

Quá trình tinh lọc bauxite sẽ thải ra hàng ngàn tấn chất thải độc hại được biết đến như là "bùn đỏ" theo ông Quý và các chuyên gia khác cho biết.

Các nhà hoạt động về lĩnh vực môi trường đang còn mới mẻ ở Việt Nam lo ngại thứ cặn độc hại có thể đầu độc các dòng sông chảy vào những khu vực tập trung đông dân cư bao gồm vùng Châu thổ sông Mekong đầy sinh lực ở miền nam - xứ sở của những trang trại nuôi cá và một số vùng sản xuất lúa gạo có năng suất cao nhất của Việt Nam.

Trong những bức thư của mình tướng Giáp đã kêu gọi các nhà khoa học các nhà quản lý và hoạt động xã hội hãy "đề xuất với đảng và nhà nước để có một chính sách đúng đắn cho các dự án bauxite tại Tây Nguyên".

"Đó cũng là quan điểm của tôi rằng chúng ta không nên khai thác bauxite. Việc khai thác sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng tới môi trường xã hội và quốc phòng " ông viết.

Vị đại tướng cũng viện dẫn tới bản báo cáo từ những năm 1980 đã cảnh báo chính phủ rằng khai thác bauxite tại khu vực này "sẽ gây tàn phá môi trường thiệt hại lâu dài về môi sinh không chỉ thiệt hại cho những cư dân địa phương mà còn hủy hoại cuộc sống và môi trường của những người dân sống tại vùng đồng bằng phía nam của các tỉnh miền trung này."

Các nhà môi trường sợ vấn nạn bùn đỏ

Hợp đồng đã được ký

Bất chấp áp lực của vị tướng chính phủ đã đi tới và ký kết một hợp đồng với một công ty con của tập đoàn nhôm Chinalco của Trung Quốc để khai thác bauxite tại vùng cao nguyên này.

Song họ đã tổ chức một cuộc hội thảo hai ngày tại Hà Nội vào tháng trước dành cho các nhà khoa học để thảo luận về cách thức giảm thiểu sự tổn hại tới môi trường từ việc khai thác bauxite.

Và họ nói rằng dự án bauxite với Trung Quốc sẽ được giảm bớt về quy mô với những hạn chế được đặt ra về số lượng công nhân Trung Quốc.

Những người chỉ trích (dự án khai thác mỏ bauxite) đã than phiền rằng việc có hàng ngàn công nhân khai mỏ người Trung Quốc tại vùng Tây Nguyên có tính chiến lược là một mối đe doạ về an ninh không thể chấp nhận được căn cứ vào lịch sử xung đột dài lâu của Việt Nam với người láng giềng phương bắc của mình.

Nguyễn Thiện một nhà văn Việt Nam nói rằng dự án này "là không hợp lý và thiếu khôn ngoan mà nhiều người dân đang nghi ngờ rằng nó là một phần của một thỏa thuận bí mật giữa Việt Nam và Trung Quốc với những ẩn ý mang tính chiến lược."

Còn những người khác thì nói rằng việc khai thác bauxite thậm chí không thể đứng vững được về phương diện tính toán thương mại bởi nó đòi hỏi rất nhiều nước và điện năng - những điều kiện thường xuyên bị thiếu thốn ở Việt Nam.

Giáo sư Đào Công Tiến một cựu hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh thì nói rằng việc khai thác này có khả năng sẽ dẫn tới một tình trạng khan hiếm nước là thứ cần thiết ghê gớm cho những nhà sản xuất nông nghiệp ở Tây Nguyên.

Nguyễn Hữu Ninh một người giành được Giải Nobel Hòa bình (2007) cho những công trình của mình về biến đổi khí hậu đã đặt nghi vấn rằng liệu các dự án bauxite có đem lại ích lợi cho quốc gia này hay không.

"Thật không khôn ngoan trong một dự án mà nó lại không đem tới những ích lợi cho người dân trong nước " ông nói.

Thế nhưng bất chấp những mối nghi ngờ và những phản đối chính phủ đã tuyên bố rằng dự án bauxite sẽ được tiếp tục.

Đối với ông Giáp vị đại tướng từng chiến thắng trong những cuộc chiến chống lại người Pháp và sau đó là quân đội Mỹ trận chiến để bảo vệ những cánh rừng và các dòng sông của Tây Nguyên thoát khỏi  những cuộc xâm lấn về kinh tế của người Trung Quốc chắc có lẽ là trận chiến khó khăn nhất của ông từ xưa đến nay.


Hiệu đính:
Trần Hoàng

Nguồn: Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2009
Dẫn qua: Bauxitevietnam.info


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Có thể bạn sẽ thích