TÀI SẢN ĐỂ LẠI CHO THẾ HỆ MAI SAU KHÔNG THỂ LÀ SỰ NÔ DỊCH!

23/04/2009,13:11:40 | 242 | 2

TÀI SẢN ĐỂ LẠI CHO THẾ HỆ MAI SAU
KHÔNG THỂ LÀ SỰ NÔ DỊCH !Nguyễn Chính


Nhân đọc tham luận của ông Nguyễn Trung
tại hội thảo về khai thác boxit 9/4/2009.Tôi chưa được gặp ông Nguyễn Trung cũng không biết học hàm học vị của ông nhưng qua những bài viết gần đây của ông Nguyễn Trung về những vấn đề hệ trọng của đất nước tôi xin phép được gọi ông là NHÀ YÊU NƯỚC NGUYỄN TRUNG.

Sau khi đọc đi đọc lại nhiều lần trên mạng tham luận của ông tại Hội thảo về khai thác quặng boxit ở Tây nguyên tôi đã được biết rõ thêm cụ thể thêm rằng :
 

  • Thì ra quy trình thực hiện dự án này là "quy trình lộn ngược". Một việc bé bằng cái mắt cua như đào mấy củ mỳ (sắn) thôi mà làm lộn xộn cũng sẽ cuốc vào chân ngay huống chi là mở ra cả mấy đại công trường triệt phá cả ngàn hec-ta rừng cao nguyên bới lên hàng triệu triệu khối đất xả ra hàng tỷ khối bùn đỏ độc hại gây nguy cơ ô nhiễm cho nhiều thế hệ trên phạm vi gần một nửa đất nước để lấy quặng boxit kéo dài cho đến 2025 mà bước triển khai dự án lại "lộn ngược" thì không biết có còn gì để nói nữa không ? Ngay như cái sự "hội thảo" này mặc dù vô cùng cần thiết nhưng lại "đi" sau bước triển khai tới hơn một năm cũng là "ngược" mất rồi.
  • Thì ra hiện tại ở ta cũng đang còn các dự án mà ông Nguyễn Trung nêu ra những con số xoay theo những "kịch bản" sẽ diễn ra khiến nghe qua đã thấy mất hồn đó là các dự án luyện thép đang trong tình cảnh dở giăng dở đèn lỗ chổng vó.
  • Thì ra các điều kiện cần và đủ để khai thác quặng boxit và sản xuất nhôm ở Tây nguyên không phải như các ông ở Tập đoàn Than - KS Việt Nam đưa ra.
  • Thì ra các dự án thép đã đi từ lỗ đến lỗ rồi còn dự án khai khoáng boxit để làm ra nhôm với giá thành cao hơn giá bán cũng sẽ không tránh khỏi lỗ chổng vó nữa nguy cơ sẽ là hai sợi dây chủ yếu "thít cổ" nền kinh tế Quốc dân.
  • Thì ra với cái quy trình dự án lộn ngược vô trách nhiệm với dân với nước hiệu quả "âm" về kinh tế xã hội môi sinh an ninh v.v... này sẽ là cái lực tai hại đẩy đất nước đã tụt hậu càng giật lùi thêm nữa.
  • Thì ra và thì ra ... vân vân và vân vân ...

Tại sao tôi lại thì ra thì ra ... một cách u mê ngu muội như thế ? Vì vấn đề hệ trọng đến mức vậy mà ngót một ngàn tờ báo tạp chí trong nước im re sau hội thảo chỉ đưa tin chung chung thì thử hỏi thằng dân như tôi và quảng đại người dân khác trong cả nước làm sao mà biết mà bàn mà kiểm tra được ? Có được biết được bàn thì những người "chân chính sáng tạo ra lịch sử" ở khắp nhà máy công xưởng vườn ruộng mới vững tay liềm búa tiếp tục cúc cung tận tụy cày sâu cuốc bẫm mà xúc đất vun đắp cho nhà nước của dân do dân vì dân vô cùng anh minh sáng suốt này chứ ? Cho nên mới lại thì ra rằng đầu thế kỷ trước cha ông mình lâm vào vòng nô lệ  không phải vì làm ăn văng mạng thua lỗ nợ nần chồng chất mà là vì lạc hậu để đất nước tụt hậu. Và còn thì ra rằng công nghiệp khai khoáng boxit sẽ vực dậy kinh tế Tây nguyên còn khó không kém gì lên giời.

Ông Nguyễn Trung đã nói thẳng ra là tụt hậu sẽ dẫn đến phụ thuộc mà đã phụ thuộc thì phải "nghe" theo làm theo ý người ta thế là thành nô dịch. Vì vậy mới lại "thì ra" vấn đề di sản cho thế hệ mai sau. Qua tham luận của ông Nguyễn Trung tôi thiển nghĩ đây là vấn đề cực kỳ nghiêm trọng. "Đảng ta sinh ở trên đời một hòn máu đỏ nên người hôm nay" (thơ Tố Hữu). "Người hôm nay" ấy bây giờ cũng đã vào tuổi bát tuần rồi. Dù có muôn năm có độc quyền lãnh đạo duy nhất như quy định tại Điều 4 của Hiến pháp cũng càng phải nghĩ đến di sản cho các thế hệ mai sau của đất nước. Vì thế xin được nhấn mạnh : "nô dịch" không phải là thứ di sản mạt hạng khốn nạn mà con cháu chúng ta trông đợi ở ông cha chúng.

Theo dõi thông tin từ hội thảo ngày 9/4/09 tôi đặc biệt chú ý đến ý kiến của ông Hoàng Trung Hải phó Thủ tướng và ý kiến của Nhà văn hóa Nguyên Ngọc. Ông Hải cho rằng phải "giám sát quá trình triển khai ...". Xin được hỏi giám sát bằng cách nào ? Ai giám sát ? Các tiêu chí để giám sát là gì ? Xử lý ra sao ? Chế tài thế nào v.v...? Vì từng có không ít các dự án kiểu "tiền trảm hậu tấu" như dự án boxit khi sự cố này nọ xảy ra là lại phải "chữa cháy" bằng tiền thuế của dân. Nghĩa là dùng tiền đóng thuế của dân để bù lỗ giãn nợ giảm nợ thậm chí xóa nợ v.v... Và hậu quả về ô nhiễm xảy ra mà chắc chắn là sẽ xảy ra khi đồng bào mình con cháu của đồng bào mình ở các vùng dự án đã lãnh đủ rồi nền kinh tế vốn đã chẳng sung sức gì lắm của đất nước đã lãnh đủ rồi thì cả tôi (người nêu ý kiến này) và ông Hải đều đã nghỉ hưu hoặc đã về với cát bụi rồi. Lúc ấy mới nói đến "tấm lòng" đến "trách nhiệm" ... thì vô nghĩa quá. Còn nhà văn Nhà văn hóa Nguyên Ngọc thì khẳng định với lập trường dứt khoát rằng vì bảo vệ môi sinh bảo vệ không gian văn hóa đã có từ ngàn đời của đồng bào các dân tộc Tây nguyên hãy nói "không" với khai thác boxit.

Vậy thì nên thế này chăng cũng giống như ở thủy điện Hoà Bình chúng ta cho các văn bản của Bộ Chính trị của Chính phủ các ý kiến chỉ đạo của ông Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng) của ông Hoàng Trung Hải của Tập đoàn than - khoáng sản VN vào một cái địa bạch kim. Cho thư và điện của Cụ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; tham luận của ông Nguyễn Trung báo cáo của ông Nguyễn Thành Sơn v. v... vào một đĩa bạch kim khác rồi cùng cho vào một cái hộp cũng bằng bạch kim giữ ở Thư viện Quốc gia gửi thế kỷ mai sau. Trước hiện tình đất nước lúc ấy con cháu thế hệ mai sau của đất nước sẽ phán xét. Lúc ấy chúng sẽ hướng về quá khứ ai sẽ phải hứng trọn những phát đại pháo phẫn nộ âu cũng là lẽ công bình. Bởi chúng ta và thế hệ trước chúng ta không quen với chuyện nhận lãnh trách nhiệm xin từ chức và đã quá quen với chuyện "hoà cả làng" trách nhiệm tập thể soi đuốc bảy ngày không thấy " thằng" nào chịu trách nhiệm rồi v.v...

Với dự án khai thác boxit ở Tây nguyên khi được công khai phổ biến rộng rãi những ý kiến phản biện trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi tin rằng không chỉ các nhà chuyên môn có tâm huyết với dân với nước như các nhà yêu nước Nguyễn Trung Nguyên Ngọc mà tuyệt đại đa số đồng bào ta tuy dân trí chưa cao nhưng cũng biết thế nào là lợi hại thế nào là Quốc sỷ Quốc hồn Quốc tuý... để bác bỏ thẳng thừng dự án này. Mong lắm thay !


Nguyễn Chính
(Nguồn: diendan.org)


  

 


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

23/04/2009 16:58:56

Trong bốn ngàn năm văn hiến đã có một ngàn năm đánh giăc Tàu xâm lăng nước ta. Lịch sử không phải là những trang tiểu thuyết lá cải và đạo đức giả theo kiểu " nói cho người khác làm còn ta thì không" ...phải không Thọ?
Chúc bạn vui và cẩn trọng trong các vấn đề nhạy cảm ( chỗ nào nhạy cảm thì chớ rờ vào! )ĐTT

...................

Mình thấy tác giả bài báo thể hiện tấm lòng yêu dân yêu nước. Nếu ai cũng thò thụt cũng ươn hèn thì dân ta còn khổ mãi Thủy à! Cảm ơn bạn mình chỉ dám lân la đến gần những vùng nhạy cảm mà thôi không dám rờ vào đâu. Vì sợ nàng không chịu thì quê lắm...
Chúc khỏe!

Thủy
    

23/04/2009 14:50:13

Thủy

Trong bốn ngàn năm văn hiến đã có một ngàn năm đánh giăc Tàu xâm lăng nước ta. Lịch sử không phải là những trang tiểu thuyết lá cải và đạo đức giả theo kiểu " nói cho người khác làm còn ta thì không" ...phải không Thọ?
Chúc bạn vui và cẩn trọng trong các vấn đề nhạy cảm ( chỗ nào nhạy cảm thì chớ rờ vào! )ĐTT

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','e10o6a03loup25eut12fvc1987','0','Guest','0','54.225.59.14','2018-09-26 12:36:37','/a150237/tai-san-de-lai-cho-the-he-mai-sau-khong-the-la-su-no-dich.html')