THƯ ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG

20/04/2009,07:06:42 | 967 | 6

Thư Đại tướng Võ Nguyên Giáp
gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn DũngVề dự án khai thác quặng bô-xít trên Tây Nguyên


 
 

Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa gửi thư đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đề nghị "cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định".


Hà Nội 5-1-2009
 
Kính gửi: Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng Chính phủ


Thời gian vừa qua báo chí đăng nhiều bài và ý kiến của các nhà khoa học và hoạt động xã hội cảnh báo nguy cơ nghiêm trọng đối với môi trường tự nhiên và xã hội của các dự án khai thác bô-xít trên Tây Nguyên.

Đầu tháng 11-2008 một số nhà khoa học và quản lý có tên tuổi đã gửi kiến nghị đến lãnh đạo Đảng và Nhà nước đề nghị cho dừng các dự án này để nghiên cứu xem xét lại cân nhắc lợi hại một cách toàn diện.

Tuy nhiên các dự án này vẫn đang được triển khai trong tháng 12-2008 đã có hàng trăm công nhân Trung Quốc đầu tiên có mặt trên công trường (dự kiến cao điểm sẽ lên tới vài nghìn tại một dự án).

Cần nhắc lại rằng đầu những năm 1980 Chính phủ đã đưa chương trình khảo sát khai thác bô-xít trên Tây Nguyên vào chương trình hợp tác đa biên với khối COMECON. Tôi được phân công trực tiếp theo dõi chỉ đạo chương trình này. Sau khảo sát đánh giá hiệu quả tổng hợp của các chuyên gia Liên Xô khối COMECON đã khuyến nghị Chính phủ ta không nên khai thác bô-xít trên Tây Nguyên do những nguy cơ gây tác hại sinh thái lâu dài rất nghiêm trọng không thể khắc phục được đối với dân cư chẳng những tại chỗ mà còn cả dân cư và vùng đồng bằng Nam Trung Bộ. Chính phủ khi đó đã quyết định không khai thác bô-xít mà gìn giữ thảm rừng và phát triển cây công nghiệp (cao su cà phê chè...) trên Tây Nguyên.

Ý kiến phản biện của các nhà khoa học nước ta vừa qua phân tích trên nhiều phương diện trong các điều kiện kinh tế kỹ thuật hiện nay cũng đi tới kết luận như các nhà khoa học Liên Xô cách đây 20 năm. Với những cảnh báo nghiêm trọng như vậy chúng ta cần xem xét các dự án này một cách khách quan - cần đánh giá lại quy hoạch khai thác bô-xít trên Tây Nguyên đến 2025.

Về quy mô quy hoạch khai thác bô-xít Tây Nguyên từ nay đến 2025 là một kế hoạch lớn giá trị ước tới gần 20 tỷ đô-la Mỹ sẽ tác động sâu sắc nhiều mặt còn hơn cả các công trình kinh tế lớn đã có ở nước ta.

Vì vậy nên mời thêm các tư vấn chuyên ngành quốc tế có nhiều kinh nghiệm phối hợp với các nhà khoa học và nhà quản lý của nước ta cùng thẩm định cho khách quan sau đó báo cáo Bộ Chính trị và Quốc hội xem xét cân nhắc kỹ càng không thể chỉ dựa vào đề xuất của các Bộ hay tập đoàn kinh tế.

Vừa qua đồng chí Thủ tướng đã quyết định bác dự án nhà máy thép lớn của Hàn Quốc tại vịnh Vân Phong khẳng định quyết tâm của Chính phủ phát triển kinh tế bền vững được đông đảo nhân dân và các nhà khoa học đồng tình ủng hộ.

Việc xác định một chiến lược phát triển Tây Nguyên bền vững là vấn đề rất hệ trọng đối với cả nước về kinh tế văn hóa và an ninh quốc phòng. Tôi đề nghị Thủ tướng cho dừng triển khai các dự án khai thác bô-xít ở Tây Nguyên và báo cáo Bộ chính trị chỉ đạo tiến hành các nghiên cứu vĩ mô cần thiết làm căn cứ cho mọi quyết định.

Chúc đồng chí mạnh khỏe

Võ Nguyên Giáp


video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

26/04/2009 08:24:49

Sáng nay Báo TNCN có đăng kết luận của Bộ chính trị về các dự án khai thác bauxite Tây Nguyên kế hoạch 2007-2015 trong đó rà soát lại toàn bộ Dự án Nhân cơ(Đắc Nông)...
Chúng ta tin tưởng tiếng nói của người dân sẽ được các cấp lắng nghe.
Chúc Thủy ngày chủ nhật vui vẻ!

thuy
    

26/04/2009 00:42:04

Những nhà lãnh đạo của Đất nước ta cần có một cái nhìn tổng thể và sâu sắc đằng sau việc khai thác quặng bauxite. Toàn nhân loại đang hướng tới sự phát triển bền vững trong khi đó nhìn vào dự án ta thấy hiệu quả kinh tế nó mang lại k cao thậm chí còn không đủ để khắc phục những hệ lụy đằng sau nó: văn hóa bản địa cuộc sống của người dân môi trường....Môi trường - ảnh hưởng của khai thác tới môi trường thật lớn. Đó chính là điều ma những nhà ra quyết định cần phải xem xét khi đưa dự án vào hoạt động. Con cháu chúng ta sẽ sống như thế nào? trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng. Lúc đó tiền nhiều để làm gì khi mà đến một mảnh đất "sạch" còn không có để mà đứng.

vongoctho
    

20/04/2009 15:04:42

Đại Tướng đã lên tiếng như vậy mà họ không nghe nữa thì còn gì để nói nữa phải không Thọ . chúc vui. ĐTT

...................

Đó là Đại tướng muốn mở đường cho dân lên tiếng đó Thủy à!
Chúc khỏe!

vongoctho
    

20/04/2009 14:59:54

Tổ Quốc đang đứng trước sự tồn vòn do MÁI NHÀ CỦA ĐÔNG DƯƠNG LÀ CAO NGUYÊN ĐANG BỊ QUÂN TÀU TRÀN ĐẾN nên in lại bức thư Đaịtướng VNG để cho mọi người biết là chuyện rất cần thiết. Đó là tấm lòng của người yêu nước. Anh Thọ nên bộ sung thư của ĐaịTướng VNG gửi Hội thảo về Dự án Bỗ-xít ở Tây Nguyên hôm 9-4 ở Hà NỘi cho trọn ven. Một dự án mà một người Việt Nam vĩ đại được cả nước yêu mến kính trọng như Đại tướng mà đã 2 lần phản đối chắc chắn là cần phải dừng lại.

.......................

Cảm ơn anh Ngô Minh đã ghé thăm và đồng cảm. Lịch sử chống ngoại xâm Tàu còn rành rành ra đó nay còn rước họa vào thân thật không hiểu nổi. Lá thư của Đại tướng thật thấu lý đạt tình vậy mà cũng chưa được trả lời...
Chúc anh khỏe!

Thủy
    

20/04/2009 14:03:21

Thủy

Đại Tướng đã lên tiếng như vậy mà họ không nghe nữa thì còn gì để nói nữa phải không Thọ . chúc vui. ĐTT

Ngô Minh
    

20/04/2009 08:02:07

Gửi Võ Ngọc Thọ

Tổ Quốc đang đứng trước sự tồn vòn do MÁI NHÀ CỦA ĐÔNG DƯƠNG LÀ CAO NGUYÊN ĐANG BỊ QUÂN TÀU TRÀN ĐẾN nên in lại bức thư Đaịtướng VNG để cho mọi người biết là chuyện rất cần thiết. Đó là tấm lòng của người yêu nước. Anh Thọ nên bộ sung thư của ĐaịTướng VNG gửi Hội thảo về Dự án Bỗ-xít ở Tây Nguyên hôm 9-4 ở Hà NỘi cho trọn ven. Một dự án mà một người Việt Nam vĩ đại được cả nước yêu mến kính trọng như Đại tướng mà đã 2 lần phản đối chắc chắn là cần phải dừng lại.

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','5epcospbh4rrc7d0vt334hud61','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-19 23:23:56','/a149368/thu-dai-tuong-vo-nguyen-giap-gui-thu-tuong-nguyen-tan-dung.html')