HAI BỨC THƯ TÂM HUYẾT

18/04/2009,15:22:01 | 185 | 9
VỚI TINH THẦN " DÂN BIẾT DÂN BÀN DÂN LÀM DÂN KIỂM TRA" TÔI THẤY HAI BỨC THƯ NÀY QUÁ HAY DÁM NÓI NHỮNG ĐIỀU LÂU NAY MỌI NGƯỜI BIẾT MÀ KHÔNG DÁM NÓI CHỈ DÁM XẦM XÌ VỚI NHAU...NHẤT LÀ VỤ SẮP CHO TRUNG QUỐC TRÀN VÀO KHAI THÁC BAUXITE Ở TÂY NGUYÊN.
TRONG THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG ÔNG PHẠM ĐÌNH TRỌNG CÓ VIẾT: 

"Tổ quốc cho ta khái niệm cho ta ý thức về đất nước về nhân dân về dân tộc. Đảng cho ta khái niệm về một giai cấp một học thuyết một lực lượng xã hội. Đạo lí dân tộc và chữ nghĩa thánh hiền đều dạy con dân nước Việt là Trung với Nước Hiếu với Dân. Đưa Tổ quốc lên trên hết nên ngày mới giành được độc lập sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở những nơi công quyền đều có bàn thờ Tổ quốc với hàng chữ trang trọng thiêng liêng "Tổ quốc trên hết". Đưa Tổ quốc đưa đất nước lên trên hết nên phong tục từ ngàn đời của người Việt là mùa xuân về nơi nơi mở hội mừng đất nước thái bình thịnh vượng mùa xuân về người người đi lễ Trời Phật cầu mong mưa thuận gió hoà cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngày nay nhà nước dạy con dân nước Việt là Trung với Đảng Hiếu với Dân mùa xuân về thì Mừng đảng Mừng xuân! Dù đảng có công lao lớn với dân tộc trong giai đoạn lịch sử vừa qua nhưng không thể đưa đảng lên trên Tổ quốc trên dân tộc không thể lấy khái niệm đảng thay khái niệm Tổ quốc thay khái niệm dân tộc! Trung với Đảng Hiếu với Dân thay cho Trung với Nước Hiếu với Dân Mừng Đảng mừng Xuân thay cho Mừng Xuân mừng Đất nước là sự thiếu khiêm tốn thiếu lễ nghĩa "Ghế trên ngồi tót sỗ sàng" là đặt đảng không đúng vị trí của đảng là lấn át hạ thấp Tổ quốc hạ thấp đất nước hạ thấp dân tộc! Trong khái niệm trong ngôn từ chỉ có đảng! Khái niệm Tổ quốc bị gạt bỏ mất hút thì ý thức dân tộc cũng phai nhạt chìm khuất!"

XIN GIỚI THIỆU VỚI BẠN BÈ CỦA TÔI CÙNG ĐỌC CÙNG SUY GẪM VÀ NẾU CÓ THỂ CÁC BẠN VÀO TRANG: trannhuong.com   ĐỂ KÝ TÊN VÀO "KIẾN NGHỊ VỀ VỤ KHAI THÁC BAUXITE Ở TÂY NGUYÊN" GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI.

Thư ngỏ của một công dân
ngoài ĐảngLê Phú Khải nhà báo

Viết từ TP. HCMbauxit

Chủ trương khai thác bauxite
gặp nhiều phản đối trong giới trí thức

Thưa Ông Tổng Bí thư  

Tôi là Lê Phú Khải một công dân ngoài Đảng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày cầm bút viết thư cho Ông Tổng Bí thư Đảng độc tôn cầm quyền. Song những gì diễn ra trên đất nước của chúng ta những ngày qua khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên suy nghĩ đến thức trắng nhiều đêm.

Đó là cơn bão ô nhiễm môi trường do công ty Vedan gây ra còn nóng bỏng dư luận cả nước thì một tin kinh hoàng lại ập đến là khai thác bauxite ở Tây Nguyên trên diện rộng và thời gian lâu dài. Tôi càng đau đớn hơn khi được đọc các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhà văn Nguyên Ngọc tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn và đặc biệt gần đây là bài của nhà văn Phạm Đình Trọng (gây tiếng vang lớn) về thảm hoạ khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Tôi được biết từ xưa đến nay Đảng cầm quyền vẫn nêu khẩu hiệu: "Ý Đảng lòng Dân". Nay những người được tuyệt đại đa số nhân dân rất yêu quý kính trọng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhà văn Nguyên Ngọc cả cuộc đời gắn bó với Tây Nguyên ... đều phản đối mạnh mẽ việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên. 

Rõ ràng trong việc này ý Đảng không hợp với lòng Dân. Từ trước đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam làm được điều gì đều là do được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Nay một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên có liên quan đến sinh mạng của đất nước đến sự tồn vong của giống nòi của dân tộc lại không được sự đồng thuận của nhân dân thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng đối với cả Đảng cầm quyền và đất nước.


Tôi nghĩ rằng trong quá khứ lịch sử đã lựa chọn Đảng Cộng sản là chính đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Nhưng với hiện tại và tương lai thì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản không phải là một định mệnh. Nếu một đường lối chủ trương lớn của Đảng mà từ Đại tướng đại công thần của chế độ như Võ Nguyên Giáp đến người dân bình thường lại không đồng thuận thì dù có một ngàn lần đưa sự lãnh đạo của Đảng vào điều 4 Hiến pháp cũng vô nghĩa!

Vấn đề bauxite còn nguy hại gấp trăm ngàn lần cải cách ruộng đất vì nó hủy diệt cả dân tộc ta như các nhà khoa học đã dự báo.

Chính vì lẽ đó với tư cách một công dân một nhà báo lâu năm tôi kiến nghị lên Ông Tổng Bí thư người có trách nhiệm cao nhất của Đảng cầm quyền: Hãy đưa vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên ra bàn ở cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng Quốc hội và Nhà nước để dừng lại dự án này khi chưa quá muộn.

Trước đây cải cách ruộng đất là một chủ trương lớn của Đảng nhưng khi thấy sai Đảng đã sửa sai được nhân dân tha thứ và đồng tình. Nay theo tôi vấn đề bauxite còn nguy hại gấp trăm ngàn lần cải cách ruộng đất vì nó hủy diệt cả dân tộc ta như các nhà khoa học đã dự báo. 

Mười năm nữa sông Đồng Nai và những con sông khởi nguồn từ Tây Nguyên bị nhiễm bùn đỏ thì cả miền Trung Đông Nam Bộ và TP.HCM lấy gì mà uống những bà mẹ sẽ đẻ ra toàn quái thai. Vì sự tàn khốc đó mà Trung Quốc đã đóng cửa các mỏ bauxite của họ trên toàn quốc vào năm 2008. Vì nhân đạo mà Liên Xô trước đây đã khuyên ta không nên khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Vậy mà ...

Thưa Ông Tổng Bí thư trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789 có một câu nói nổi tiếng của Marat được truyền tụng khắp châu Âu: Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống (On est grand parce-que vous vous mettez à genoux) Dân tộc chúng ta từ khi lập nước chưa bao giờ tự cho mình là bé nhỏ. Chính vì thế nước ta xưa kia mới có tên là nước Đại Việt và giữ được nước đến hôm nay. Khi thực dân Pháp cai trị nước ta với dã tâm làm yếu hèn ý chí tự cường của thanh thiếu niên chúng đã soạn sách giáo khoa dạy rằng: "Nước ta hình cong như chữ S nằm khiêm tốn bên bờ biển Thái Bình Dương!" Nhưng trận Điện Biên Phủ năm 1954 đã chôn vùi thói tham tàn của thực dân Pháp xuống bùn đen vạn kiếp.

Tổ quốc Việt Nam vĩ đại của chúng ta đời đời bất diệt. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Không kẻ nào có thể bắt Việt Nam phải "khiêm tốn" làm bãi thải rác cho họ!

Tôi có bấy nhiêu lời gan ruột của một công dân nước Việt gửi đến Ông Tổng Bí thư. Kính chúc Ông sức khỏe.


Về tác giả:
Sinh năm 1942 tại Hà Nội ông Lê Phú Khải được độc giả trong nước biết đến qua những trang viết về đồng bằng sông Cửu Long. Tác phẩm chính: Đồng Tháp Mười hôm nay Viết từ đồng bằng Sông Cửu Long Rắn độc trong tay người Hồ sơ đồng bằng sông Cửu Long. Lá thư này viết ngày 18/3/2009.

 

Nguồn : BBC

 


THƯ NGỎ CỦA MỘT CON DÂN NƯỚC VIỆT
GỬI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦNhà văn Phạm Đình Trọng


Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2 tháng 3 năm 2009

 

Kính gửi: Ông NGUYỄN TẤN DŨNG THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
 

Thưa Ông Thủ tướng 
  

Tôi là Phạm Đình Trọng công dân Việt Nam đang sống trên dải đất gấm vóc Việt Nam. Là người lính tôi đã trải qua trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước tôi đã đi từ mảnh đất cực Bắc Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đến mả