HAI BỨC THƯ TÂM HUYẾT

18/04/2009,15:22:01 | 286 | 9
VỚI TINH THẦN " DÂN BIẾT DÂN BÀN DÂN LÀM DÂN KIỂM TRA" TÔI THẤY HAI BỨC THƯ NÀY QUÁ HAY DÁM NÓI NHỮNG ĐIỀU LÂU NAY MỌI NGƯỜI BIẾT MÀ KHÔNG DÁM NÓI CHỈ DÁM XẦM XÌ VỚI NHAU...NHẤT LÀ VỤ SẮP CHO TRUNG QUỐC TRÀN VÀO KHAI THÁC BAUXITE Ở TÂY NGUYÊN.
TRONG THƯ NGỎ GỬI THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG ÔNG PHẠM ĐÌNH TRỌNG CÓ VIẾT: 

"Tổ quốc cho ta khái niệm cho ta ý thức về đất nước về nhân dân về dân tộc. Đảng cho ta khái niệm về một giai cấp một học thuyết một lực lượng xã hội. Đạo lí dân tộc và chữ nghĩa thánh hiền đều dạy con dân nước Việt là Trung với Nước Hiếu với Dân. Đưa Tổ quốc lên trên hết nên ngày mới giành được độc lập sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở những nơi công quyền đều có bàn thờ Tổ quốc với hàng chữ trang trọng thiêng liêng "Tổ quốc trên hết". Đưa Tổ quốc đưa đất nước lên trên hết nên phong tục từ ngàn đời của người Việt là mùa xuân về nơi nơi mở hội mừng đất nước thái bình thịnh vượng mùa xuân về người người đi lễ Trời Phật cầu mong mưa thuận gió hoà cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngày nay nhà nước dạy con dân nước Việt là Trung với Đảng Hiếu với Dân mùa xuân về thì Mừng đảng Mừng xuân! Dù đảng có công lao lớn với dân tộc trong giai đoạn lịch sử vừa qua nhưng không thể đưa đảng lên trên Tổ quốc trên dân tộc không thể lấy khái niệm đảng thay khái niệm Tổ quốc thay khái niệm dân tộc! Trung với Đảng Hiếu với Dân thay cho Trung với Nước Hiếu với Dân Mừng Đảng mừng Xuân thay cho Mừng Xuân mừng Đất nước là sự thiếu khiêm tốn thiếu lễ nghĩa "Ghế trên ngồi tót sỗ sàng" là đặt đảng không đúng vị trí của đảng là lấn át hạ thấp Tổ quốc hạ thấp đất nước hạ thấp dân tộc! Trong khái niệm trong ngôn từ chỉ có đảng! Khái niệm Tổ quốc bị gạt bỏ mất hút thì ý thức dân tộc cũng phai nhạt chìm khuất!"

XIN GIỚI THIỆU VỚI BẠN BÈ CỦA TÔI CÙNG ĐỌC CÙNG SUY GẪM VÀ NẾU CÓ THỂ CÁC BẠN VÀO TRANG: trannhuong.com   ĐỂ KÝ TÊN VÀO "KIẾN NGHỊ VỀ VỤ KHAI THÁC BAUXITE Ở TÂY NGUYÊN" GỬI CHỦ TỊCH NƯỚC THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ VÀ CHỦ TỊCH QUỐC HỘI.

Thư ngỏ của một công dân
ngoài ĐảngLê Phú Khải nhà báo

Viết từ TP. HCMbauxit

Chủ trương khai thác bauxite
gặp nhiều phản đối trong giới trí thức

Thưa Ông Tổng Bí thư  

Tôi là Lê Phú Khải một công dân ngoài Đảng. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng có một ngày cầm bút viết thư cho Ông Tổng Bí thư Đảng độc tôn cầm quyền. Song những gì diễn ra trên đất nước của chúng ta những ngày qua khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên suy nghĩ đến thức trắng nhiều đêm.

Đó là cơn bão ô nhiễm môi trường do công ty Vedan gây ra còn nóng bỏng dư luận cả nước thì một tin kinh hoàng lại ập đến là khai thác bauxite ở Tây Nguyên trên diện rộng và thời gian lâu dài. Tôi càng đau đớn hơn khi được đọc các bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhà văn Nguyên Ngọc tiến sĩ Nguyễn Thanh Sơn và đặc biệt gần đây là bài của nhà văn Phạm Đình Trọng (gây tiếng vang lớn) về thảm hoạ khai thác bauxite ở Tây Nguyên.

Tôi được biết từ xưa đến nay Đảng cầm quyền vẫn nêu khẩu hiệu: "Ý Đảng lòng Dân". Nay những người được tuyệt đại đa số nhân dân rất yêu quý kính trọng như Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhà văn Nguyên Ngọc cả cuộc đời gắn bó với Tây Nguyên ... đều phản đối mạnh mẽ việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên. 

Rõ ràng trong việc này ý Đảng không hợp với lòng Dân. Từ trước đến nay Đảng Cộng sản Việt Nam làm được điều gì đều là do được sự đồng lòng ủng hộ của nhân dân. Nay một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên có liên quan đến sinh mạng của đất nước đến sự tồn vong của giống nòi của dân tộc lại không được sự đồng thuận của nhân dân thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng đối với cả Đảng cầm quyền và đất nước.


Tôi nghĩ rằng trong quá khứ lịch sử đã lựa chọn Đảng Cộng sản là chính đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Nhưng với hiện tại và tương lai thì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản không phải là một định mệnh. Nếu một đường lối chủ trương lớn của Đảng mà từ Đại tướng đại công thần của chế độ như Võ Nguyên Giáp đến người dân bình thường lại không đồng thuận thì dù có một ngàn lần đưa sự lãnh đạo của Đảng vào điều 4 Hiến pháp cũng vô nghĩa!

Vấn đề bauxite còn nguy hại gấp trăm ngàn lần cải cách ruộng đất vì nó hủy diệt cả dân tộc ta như các nhà khoa học đã dự báo.

Chính vì lẽ đó với tư cách một công dân một nhà báo lâu năm tôi kiến nghị lên Ông Tổng Bí thư người có trách nhiệm cao nhất của Đảng cầm quyền: Hãy đưa vấn đề khai thác bauxite ở Tây Nguyên ra bàn ở cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng Quốc hội và Nhà nước để dừng lại dự án này khi chưa quá muộn.

Trước đây cải cách ruộng đất là một chủ trương lớn của Đảng nhưng khi thấy sai Đảng đã sửa sai được nhân dân tha thứ và đồng tình. Nay theo tôi vấn đề bauxite còn nguy hại gấp trăm ngàn lần cải cách ruộng đất vì nó hủy diệt cả dân tộc ta như các nhà khoa học đã dự báo. 

Mười năm nữa sông Đồng Nai và những con sông khởi nguồn từ Tây Nguyên bị nhiễm bùn đỏ thì cả miền Trung Đông Nam Bộ và TP.HCM lấy gì mà uống những bà mẹ sẽ đẻ ra toàn quái thai. Vì sự tàn khốc đó mà Trung Quốc đã đóng cửa các mỏ bauxite của họ trên toàn quốc vào năm 2008. Vì nhân đạo mà Liên Xô trước đây đã khuyên ta không nên khai thác bauxite ở Tây Nguyên. Vậy mà ...

Thưa Ông Tổng Bí thư trong cuộc cách mạng Pháp năm 1789 có một câu nói nổi tiếng của Marat được truyền tụng khắp châu Âu: Người ta lớn bởi vì anh quỳ xuống (On est grand parce-que vous vous mettez à genoux) Dân tộc chúng ta từ khi lập nước chưa bao giờ tự cho mình là bé nhỏ. Chính vì thế nước ta xưa kia mới có tên là nước Đại Việt và giữ được nước đến hôm nay. Khi thực dân Pháp cai trị nước ta với dã tâm làm yếu hèn ý chí tự cường của thanh thiếu niên chúng đã soạn sách giáo khoa dạy rằng: "Nước ta hình cong như chữ S nằm khiêm tốn bên bờ biển Thái Bình Dương!" Nhưng trận Điện Biên Phủ năm 1954 đã chôn vùi thói tham tàn của thực dân Pháp xuống bùn đen vạn kiếp.

Tổ quốc Việt Nam vĩ đại của chúng ta đời đời bất diệt. Lịch sử đã chứng minh điều đó. Không kẻ nào có thể bắt Việt Nam phải "khiêm tốn" làm bãi thải rác cho họ!

Tôi có bấy nhiêu lời gan ruột của một công dân nước Việt gửi đến Ông Tổng Bí thư. Kính chúc Ông sức khỏe.


Về tác giả:
Sinh năm 1942 tại Hà Nội ông Lê Phú Khải được độc giả trong nước biết đến qua những trang viết về đồng bằng sông Cửu Long. Tác phẩm chính: Đồng Tháp Mười hôm nay Viết từ đồng bằng Sông Cửu Long Rắn độc trong tay người Hồ sơ đồng bằng sông Cửu Long. Lá thư này viết ngày 18/3/2009.

 

Nguồn : BBC

 


THƯ NGỎ CỦA MỘT CON DÂN NƯỚC VIỆT
GỬI THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦNhà văn Phạm Đình Trọng


Thành phố Hồ Chí Minh ngày 2 tháng 3 năm 2009

 

Kính gửi: Ông NGUYỄN TẤN DŨNG THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ

NƯỚC CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM 
 

Thưa Ông Thủ tướng 
  

Tôi là Phạm Đình Trọng công dân Việt Nam đang sống trên dải đất gấm vóc Việt Nam. Là người lính tôi đã trải qua trọn vẹn cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước tôi đã đi từ mảnh đất cực Bắc Vị Xuyên tỉnh Hà Giang đến mảnh đất cực Nam của đất nước đảo Phú Quốc đảo Thổ Chu tỉnh Kiên Giang tôi đã đi từ Trường Sơn đến Trường Sa. Dặm đường đất nước ấy đã cho tôi thấy đất nước Việt Nam thân yêu của tôi gấm vóc như thế nào. Là nhà báo nhà văn quân đội tôi đã viết về sự hi sinh vô cùng to lớn của nhân dân và đồng đội của tôi trong cuộc kháng chiến chống Mĩ giành độc lập thống nhất đất nước tôi cũng đã viết về những mất mát hi sinh đau lòng mà đồng đội thân yêu của tôi đã phải nhận lấy để giữ từng mỏm đất ở Vị Xuyên Hà Giang để giữ từng doi cát san hô ở Trường Sa ngoài biển đông. Sự hi sinh cao cả ấy máu của nhân dân và đồng đội tôi hôm nay máu của cha ông chúng ta đã đổ ra trong suốt chiều dài lịch sử giữ nước hôm qua đã cho tôi thấy từng nắm đất của Tổ quốc Việt Nam thiêng liêng như thế nào! Nhưng những diễn biến của những năm tháng lịch sử vừa qua lại cho tôi thấy những người có trách nhiệm quản lí đất nước của nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và nhà nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam không những đã không giữ được trọn vẹn dải đất Việt Nam gấm vóc và thiêng liêng mà cả đến việc khai thác tài nguyên đất nước dường như cũng không vì lợi ích của đất nước Việt Nam không vì nhân dân Việt Nam!

Dân biết. Dân bàn. Dân làm. Dân kiểm tra. Đó là điều nhà nước ta vẫn thường nói vẫn đề cao. Là công dân Việt Nam tôi cần được bàn được có ý kiến về vấn đề nghiêm trọng này. Là đảng viên đảng Cộng sản Việt Nam đảng cầm quyền tôi càng cần có trách nhiệm có tiếng nói về việc vô cùng hệ trọng này.

Định mệnh đã đặt đất nước chúng ta cạnh nước lớn phương bắc Trung Hoa một đất nước mênh mông rộng lớn nhưng trập trùng núi hiểm cuồn cuộn sông dữ phần đất bằng còn lại thì nơi hạn hán đồng khô cỏ cháy nơi lũ lụt lút cả huyện cả tỉnh! Dân số lại quá đông người dân khốn khó luôn đói đất thèm đất làm ăn! Còn người cai trị đất nước mênh mông ấy thì từ xa xưa đến nay vẫn tự huyễn hoặc là Thiên tử là con Trời mang mệnh Trời thống trị thiên hạ mở mang bờ cõi Trung Hoa! Suốt quá trình lịch sử nước láng giềng khổng lồ phương Bắc ấy thời nào triều nào cũng lăm le lấn bờ lấn cõi nước ta!

Dải đất Việt Nam gấm vóc còn được dài rộng đến hôm nay là nhờ lòng yêu nước nồng nàn nhờ ý thức dân tộc sâu đậm nhờ nền văn hoá Lạc Việt đã tạo ra cho người Việt bản sắc riêng không thể bị đồng hoá với những nền văn hoá khác nhờ ý chí quật cường bất khuất nhờ xương máu hi sinh của nhiều thế hệ người Việt đã đổ ra trong sự nghiệp giữ nước và điều quan trọng hàng đầu là nhờ người đứng đầu trăm họ người dân nước Việt đã đủ khôn khéo tỉnh táo trong đối sách với mưu đồ lấn cõi chiếm đất của phương Bắc đã biết đặt lợi ích của dân tộc Việt Nam đặt lợi ích của đất nước Việt Nam lên trên lợi ích riêng tư của vương triều.

Lịch sử đã dạy cho những triều đại phương Bắc hiểu rằng chiếm đất bằng sức mạnh của đội quân khổng lồ và thiện chiến không khó nhưng không bền! Vì đó là sự chiếm đoạt phi pháp sớm muộn người Việt dù là dân tộc nhỏ bé nhưng có ý thức dân tộc rất cao và có lịch sử giữ nước rất anh hùng sẽ giành lại phần đất thiêng liêng bị mất. Trong lịch sử đã nhiều lần nhà nước khổng lồ phương Bắc chiếm được đất của nhà nước nhỏ bé phương Nam nhưng chưa lần nào họ nuốt trôi! Chỉ bằng cách ve vãn mua chuộc kẻ có quyền để có được những thỏa thuận kí kết nhượng đất nhượng cõi rất đàng hoàng hợp pháp họ mới nuốt trôi được mảnh đất cắt nhượng đó! Đó là khi người Pháp chiếm nước ta triều nhà Thanh phương Băc liền kí với người Pháp hiệp ước Thiên Tân năm 1885 cho người Pháp chút lợi lộc buôn bán trên đất Trung Hoa để người Pháp cắt một số vùng đất Việt Nam ở biên giới phía Bắc cho nhà Thanh nhập vào các tỉnh Vân Nam Quảng Tây Quảng Đông của Trung Hoa!

"Một thước núi một tấc sông của ta lẽ nào lại có thể vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước một tấc đất của Thái Tổ làm mồi cho giặc thì phải tội tru di!" Đó là lời chỉ dụ của vua sáng Lê Thánh Tông cho sứ thần nhà Lê đàm phán về cương vực lãnh thổ với sứ thần nhà Minh. Đó cũng là tiếng nói nghiêm khắc của lịch sử của hồn thiêng sông núi Việt Nam với những người nắm quyền quản lí đất nước Việt Nam mọi thời đại!

Những người mang dòng máu con Hồng cháu Lạc ở cương vị quản lí đất nước trong quá khứ đều là những người khoa bảng có đạo lí trung với nước hiếu với dân thông thuộc lịch sử nước nhà có trí lự và khí phách dân tộc họ đã kiên định tranh biện không cho nước lớn lấn lướt áp đặt giữ được vẹn toàn đất đai gấm vóc nước Đại Việt. Còn chúng ta hôm nay thì sao?

Lịch sử ông cha để lại dạy chúng ta bài học là để dân tộc tồn tại để đất nước vẹn toàn phải đưa giá trị dân tộc lên trên hết phải đoàn kết thương yêu dân tộc Nhiễu điều phủ lấy giá gương - Người trong một nước phải thương nhau cùng! Nhưng hôm nay chúng ta đã làm ngược lại với điều cha ông đã dạy. Lấy chủ nghĩa Mác - Lênin làm lí tưởng soi đường lấy học thuyết đấu tranh giai cấp làm phương châm hành động Quan san muôn dặm một nhà - Bốn phương vô sản đều là anh em! Chúng ta đã đưa giá trị giai cấp lên trên giá trị dân tộc! Người cùng dòng giống Lạc Hồng rất mực yêu nước thương nòi nhờ làm ăn lương thiện và hiệu quả mà có chút của ăn của để liền bị qui là giai cấp bóc lột giai cấp đối kháng trở thành kẻ thù của nhà nước công nông bị xử lí tàn bạo! Nhưng năm 1958 khi nhà nước công nông Trung Hoa tuyên bố vùng biển của họ bao trùm cả quần đảo Hoàng Sa quần đảo Trường Sa của tổ tiên ta với tinh thần quốc tế vô sản Thủ tướng Phạm Văn Đồng của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà liền có công hàm ủng hộ (*) tuyên bố tham lam bành trướng của nhà nước công nông phương Bắc!

Đưa giá trị giai cấp lên trên giá trị dân tộc làm cho ý thức dân tộc phai nhạt đi làm dân tộc yếu đi! Dân tộc yếu đi thì tham vọng bành trướng sẽ lấn tới với đủ mưu chước thủ đoạn phương thức lấn đất lấn cõi. Miền Bắc nước ta vừa được giải phóng khỏi quân Pháp xâm lược nước lớn phương Bắc liền xốt xắng ra tay hào hiệp nhận giúp Việt Nam khôi phục đường sắt Đồng Đăng - Hà Nội. Khi đó ở miền Bắc nước ta chỉ có nhà máy điện nhà máy nước còn có thể cố ì ạch hoạt động còn các nhà máy khác đều tanh bành chưa thể khôi phục. Cả miền Bắc thất nghiệp! Lại thêm lực lượng lao động hùng hậu là cán bộ bộ đội miền Nam tập kết! Lực lượng lao động dư thừa nhưng với lòng tin tưởng và trân trọng tình cảm quốc tế vô sản chúng ta đã mở rộng cửa ải phía Bắc đón hàng trăm công nhân đường sắt Trung Hoa vào Lạng Sơn làm công việc cơ bắp đơn giản là san nền đường rải đá đặt đường ray và những công nhân đường sắt Trung Hoa đã đưa chỗ nối ray của tuyến đường sắt liên vận Việt - Trung vào sâu lãnh thổ nước ta hơn ba trăm mét! Để rồi sau này họ lí sự là luật pháp không cho phép đường sắt nước này lại đặt trên lãnh thổ nước khác vì thế chỗ nối ray chính là chỗ phân chia biên giới quốc gia! 

Qua những vụ việc đất đai ở biên cương phía bắc có thể dễ dàng nhận ra bài bản cướp đất của phương Bắc là: Lặng lẽ chiếm đất ở từng điểm nhỏ lẻ rải rác coi như đó chỉ là những vụ việc cục bộ địa phương nhà nước trung ương không hay biết! Nhà nước trung ương cứ cao giọng nói hữu hảo cứ ban phát lời vàng hữu nghị nhưng cục bộ cứ lấn đất chiếm đất lặng lẽ mà chiếm không gây ồn ào thành sự kiện quốc gia là được! Cả hệ thống truyền thông khổng lồ của ta cũng làm ngơ đồng lõa! Mấy con thú của công viên giải trí Đại Nam ở tỉnh lẻ Bình Dương xổng chuồng thì nhiều tờ báo ở thành phố Hồ Chí Minh có bài ảnh đưa tin nhiều ngày dõi theo từng dấu chân bầy thú vượt ngục! Nhưng ngày 29. 2. 1976 hàng ngàn quân phương Bắc mặc đồ dân sự tràn qua biên giới vào đất ta giăng thành hàng rào ở thác Bản Giốc Cao Bằng che chắn cho tốp thợ đổ bê tông cột mốc chia cắt thác Bản Giốc làm đôi chiếm nửa thác của ta thì không có tờ báo nào đưa tin! Không có tờ báo nào đưa tin ngày 4.3.1992 đoàn người từ phương Bắc mang súng ống gậy gộc ầm ầm kéo đến bản Sẻo Lũng mỏm cực bắc của nước ta thuộc huyện Đồng Văn tỉnh Hà Giang! Họ đốt phá nhà cửa dân ta rồi tuyên bố đất Sẻo Lũng là lãnh thổ Trung Hoa! Các báo không đưa tin vì không biết sự việc hay không được phép đưa tin? Phương Bắc gây sự lấn đất là việc thường ngày ở biên giới tai mắt của các báo không thể không biết! Báo chí ở trung ương đã im lặng báo chí của các tỉnh biên giới cũng lặng thinh thì lạ quá! Kẻ cướp xông vào tận nhà cướp bóc mà không bị chủ nhà hô hoán tố cáo thì kẻ cướp cứ làm tới chiếm hết điểm cao này đến sườn núi khác! Nhiều thế đất có giá trị chiến lược về quân sự và kinh tế chiếm được rồi lúc đó họ mới hối thúc ta đàm phán kí kết hiệp ước biên giới để hợp pháp hoá những mảnh đất hiểm yếu đã chiếm được! Năm 1885 được người Pháp cắt nhượng cho một rẻo đất Việt Nam ở biên giới phía Bắc thì năm 1887 có ngay hiệp ước biên giới Việt - Trung kí giữa nhà Thanh và chính quyền Pháp để phần đất Việt Nam bị cắt nhượng đó chính thức trở thành đất đai Trung Hoa!

Bài bản lấn đất này đã diễn ra từ trong xa thẳm lịch sử nên vua sáng Lê Thánh Tông phải nhắc nhở bề tôi "kiên quyết tranh biện"! Tranh biện trong đàm phán với phương Bắc để giữ được đất đai thiêng liêng là vô cùng quan trọng. Chúng ta chưa nhận thức được đầy đủ điều này hay vì lẽ gì chúng ta không thể tranh biện? Phương Bắc biết rằng mảnh đất của ta bị họ chiếm sẽ là trở ngại khó vượt qua trong đàm phán về hiệp ước biên giới nên họ lại định ra cả thời hạn phải hoàn thành đàm phán thời hạn phải hoàn thành cắm mốc và ta cứ răm rắp thực hiện!

Tranh biện để giữ lấy đất đai tổ tiên là trí lự kẻ sĩ là khí phách dân tộc. Ôi chao ý thức dân tộc đã làm nên nền văn minh sông Hồng đã làm nên nền văn hoá Lạc Việt khí phách dân tộc đã làm nên những chiến công hiển hách chống ngoại xâm Bạch Đằng Đống Đa Điện Biên Phủ đâu rồi? Trí lự kẻ sĩ Đại Việt đâu rồi? Trong lịch sử triều đại nào cũng phải đưa những kẻ sĩ những lõi sáng dân tộc những tinh hoa Đại Việt như Nguyễn Hiền Mạc Đĩnh Chi Nguyễn Trực ... ra tranh biện với phương Bắc.

Ngày nay người đi đàm phán đã có chủ trương chỉ đạo của đảng như quan toà ngồi xử các vụ án có liên quan ít nhiều đến chính trị đều có sẵn bản án bỏ túi cứ theo bản án đã có trong túi mà xử! Người đi đàm phán chỉ cần có hàm quan chức cấp bộ và có cấp ủy đảng tương đương ủy viên ban cán sự đảng cấp bộ là ổn! Kết quả đàm phán đã có từ trước đàm phán rồi đâu cần kẻ sĩ đâu cần tranh biện! Vâng kết quả đàm phán đã có từ trước đàm phán rồi điều này đã được tuyên bố chung Vịêt - Trung nhân chuyến đi Trung Hoa của Tổng bí thư Nông Đức Mạnh tháng năm năm 2008 tiết lộ: "Hai nước sẽ thiết lập đường dây nóng giữa các nhà lãnh đạo ... Việc tranh chấp lãnh thổ lãnh hải giữa hai nước hai bên phải tôn trọng những kí kết của lãnh đạo đã thỏa thuận trong quá khứ"! Viết "hai bên phải tôn trọng những kí kết ..." cho có vẻ bình đẳng thôi! Chỉ có Trung Hoa lấn đất của ta ta đâu dám động đến đất đai Trung Hoa! Trong đàm phán ta không chấp nhận sự lấn chiếm đó nên mới có đôi co tranh chấp! Chỉ có Việt Nam tranh chấp đòi lại đất mà thôi! Vì thế nội dung thực sự của lời tuyên bố chung là: "Việc tranh chấp lãnh thổ lãnh hải giữa hai nước Việt Nam phải tôn trọng những kí kết của lãnh đạo hai nước đã thỏa thuận trong quá khứ "! Lãnh đạo đã thỏa thuận rồi thì người đàm phán còn tranh biện gì nữa!

Ông thứ trưởng bộ Ngoại giao Lê Công Phụng rồi đến ông thứ trưởng Vũ Dũng kế nhiệm làm trưởng đoàn Việt Nam đàm phán về hiệp ước biên giới với Trung Hoa khi trả lời phỏng vấn của báo chí trong nước và ngoài nước đều nói rằng không có chuyện mất đất! Nhưng thực tế đất đã mất biển đã mất rồi! Dư luận hỏi hai ông không thể nói rằng đúng chúng ta đã phải kí kết hiệp ước để mất đất mất biển nên hai ông phải nói thế cho qua chuyện mà thôi! Còn người dân ở biên giới và những người Việt Nam nhìn thấy rõ sự việc mất đất thì nói khác!

Tiếp đoàn nhà văn Việt Nam lên biên giới Cao Bằng bà Nguyễn Thị Nương ủy viên trung ương đảng bí thư tỉnh ủy Cao Bằng nói: Đường biên phân chia lại có chỗ đất bên bạn thuộc về ta có chỗ đất bên ta thuộc về bạn nhưng bên ta thuộc về bạn nhiều hơn! (Đỗ Hoàng. Cực Bắc bao nỗi lo toan. Tạp chí Nhà Văn hội Nhà Văn Việt Nam số 1.2008 trang 55). 

Đó là cái nhìn khái quát của người lãnh đạo. Còn mắt người dân thì thấy cụ thể hơn. Nhà văn Đỗ Hoàng tác giả bài bút kí Cực Bắc bao nỗi lo toan vừa dẫn ra ở trên kể: Tôi đến thác Bản Giốc gặp cụ Nông Văn Thà làm ruộng bên thác kể rằng: Hồi còn nhỏ nhà cụ dựng ở bên kia thác Bản Giốc cụ theo bố vào sâu cách thác 12 km để làm rẫy (Bài đã dẫn trang 54) Nhà văn Đỗ Hoàng viết tiếp: "Bây giờ phân giới phần thác đã nằm phía bên bạn hơn phần nửa! Các cột mốc phải cắm đi cắm lại nhiều lần" (Bài đã dẫn trang 58) Vẫn bài bút kí Cực Bắc bao nỗi lo toan nhà văn Đỗ Hoàng viết về đường biên giới ở Lạng Sơn: "Riêng tôi chứng kiến là năm 1973 khi tôi lên Lạng Sơn nhìn thấy Mục Nam Quan là của bộ đội mình đứng gác. Nhưng tháng 5 năm 2006 vừa qua tôi cùng đoàn nhà văn Việt Nam ở Trung Quốc về qua cửa khẩu Lạng Sơn thì thấy cổng Hữu Nghị Quan và nhiều ngôi nhà xây từ thời Pháp đã ở trên đất bạn ... Đường biên lùi sâu vào đất ta đến năm sáu trăm mét! Đấy là điều không phải chỉ tôi mà nhiều người nữa cũng rất day dứt băn khoăn mặc dù tôi chỉ là một thường dân và tự hỏi: Mình như gái goá lo việc triều đình! Nhưng cổ nhân đã dạy: Quốc gia hưng vong thất phu hữu trách nhà nước thịnh suy một dân thường cũng phải có trách nhiệm lo lắng bảo vệ. Việc này luôn bức xúc và canh cánh trong lòng tôi!" (trang 55)

Là bộ đội Nam tiến tập kết ra Bắc là chiến sĩ biên phòng ngay từ khi thành lập lực lượng này rồi trở thành sĩ quan tuyên huấn anh sĩ quan tuyên huấn bộ đội biên phòng Lương Sĩ Cầm đã nhiều lần đến cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn sau này trở thành nhà văn đại tá bộ đội biên phòng trong bài viết về cửa khẩu Hữu Nghị ở Lạng Sơn nhà văn đại tá Lương Sĩ Cầm viết: Năm 1955 lấy cớ giúp Việt nam khôi phục đường xe lửa bọn bành trướng đã cho đặt điểm nối ray vào sâu đất Việt Nam 326 mét đến năm 1974 nghĩa là ngót hai mươi năm sau chúng trắng trợn tuyên bố điểm nối ray ở đâu là đường biên giới chạy qua đó hòng cướp của ta một dải đất ăn sâu đến tận chân đồn Hữu Nghị Quan!

Sự thật cay đắng như vậy đó!

Tháng 1 năm 1974 phương Bắc dùng lực lượng hải quân không quân hùng mạnh đánh chiếm của chính quyền Sài Gòn toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trải dài hàng trăm kilomet. Quần đảo Hoàng Sa bị mất trắng bằng vũ lực bằng cuộc xâm lăng trắng trợn chúng ta còn có thể nhờ luật pháp quốc tế phân xử đòi lại. Bằng cách này hay cách khác nhất định chúng ta sẽ giành lại được quần đảo Hoàng Sa đã thấm đẫm máu ông cha ta còn lưu giữ hài cốt nhiều thế hệ ông cha ta! Xã hội càng văn minh con người càng biết tôn trọng luật pháp và đạo lí con người càng có nhu cầu sống trong luật pháp và đạo lí. Thế hệ chúng ta chưa đòi lại được quần đảo Hoàng Sa thì thế hệ con chúng ta cháu chúng ta sẽ đòi được. Đó là điều chắc chắn. Nhưng một phần thác Bản Giốc ở Cao Bằng hàng trăm mét chiều sâu đất đai ở Đồng Đăng Lạng Sơn những điểm cao ở Vị Xuyên Yên Minh tỉnh Hà Giang những điểm cao ở Cao Lộc Tràng Định tỉnh Lạng Sơn bị Trung Hoa chiếm trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 - 1988 những mảnh đất gấm vóc thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam đã trở thành đất đai Trung Hoa bởi hiệp ước biên giới do hai bên cùng thỏa thuận kí kết năm 1999 thì làm sao có thể đòi lại được thưa ông Thủ tướng?

Ở cạnh nhà nước phương Bắc khổng lồ luôn lăm le thôn tính bành trướng cha ông ta vẫn đứng vững và bảo toàn được bờ cõi là nhờ văn hoá Lạc Việt và nhờ ý thức dân tộc rất sâu sắc của người dân nước Việt từ bậc đế vương ngồi trên ngôi báu đến người dân đen nơi xóm vắng. 

Nền văn hoá Lạc Việt tuy không chói lọi tỏa sáng khắp thế giới nhưng cũng đủ làm nên sự khác biệt của cốt cách Việt Nam tâm hồn Việt Nam. Văn hoá Lạc Việt đã tạo ra điệu hát chèo ở miền Bắc điệu hát lí ở miền Nam tạo ra kho tàng văn hoá dân gian đồ sộ tạo ra ca dao dân ca miền Bắc miền Trung miền Nam mỗi miền một nét độc đáo riêng tạo ra những bản trường ca những khúc sử thi hùng tráng Tây Nguyên. Văn hoá Lạc Việt đã sản sinh ra trống đồng Đông Sơn trống đồng Ngọc Lũ sản sinh ra cồng chiêng Tây Nguyên. Tiếng trống đồng tiếng cồng chiêng luôn âm vang trong không gian sông núi nước Việt. Điệu chèo điệu lí luôn tha thiết trong tâm thức người Việt tạo nên bản sắc tâm hồn Việt.

Ý thức dân tộc "Nam quốc sơn hà Nam đế cư" tạo ra truyền thuyết Hùng Vương để mà tự hào tạo ra truyền thuyết Mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng nở ra trăm con để nhắc nhở đoàn kết thương yêu dân tộc. Ý thức dân tộc bao giờ cũng đưa Tổ quốc lên trên hết. "Tổ quốc trên hết!" "Hi sinh vì Tổ quốc!" nhờ thế Tổ quốc Việt Nam mới vững vàng toàn vẹn đến hôm nay. Nhưng ngày nay nhà nước ta lại đưa đảng lên trên hết!

Tổ quốc cho ta khái niệm cho ta ý thức về đất nước về nhân dân về dân tộc. Đảng cho ta khái niệm về một giai cấp một học thuyết một lực lượng xã hội. Đạo lí dân tộc và chữ nghĩa thánh hiền đều dạy con dân nước Việt là Trung với Nước Hiếu với Dân. Đưa Tổ quốc lên trên hết nên ngày mới giành được độc lập sau cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở những nơi công quyền đều có bàn thờ Tổ quốc với hàng chữ trang trọng thiêng liêng "Tổ quốc trên hết". Đưa Tổ quốc đưa đất nước lên trên hết nên phong tục từ ngàn đời của người Việt là mùa xuân về nơi nơi mở hội mừng đất nước thái bình thịnh vượng mùa xuân về người người đi lễ Trời Phật cầu mong mưa thuận gió hoà cuộc sống ấm no hạnh phúc. Ngày nay nhà nước dạy con dân nước Việt là Trung với Đảng Hiếu với Dân mùa xuân về thì Mừng đảng Mừng xuân! Dù đảng có công lao lớn với dân tộc trong giai đoạn lịch sử vừa qua nhưng không thể đưa đảng lên trên Tổ quốc trên dân tộc không thể lấy khái niệm đảng thay khái niệm Tổ quốc thay khái niệm dân tộc! Trung với Đảng Hiếu với Dân thay cho Trung với Nước Hiếu với Dân Mừng Đảng mừng Xuân thay cho Mừng Xuân mừng Đất nước là sự thiếu khiêm tốn thiếu lễ nghĩa "Ghế trên ngồi tót sỗ sàng" là đặt đảng không đúng vị trí của đảng là lấn át hạ thấp Tổ quốc hạ thấp đất nước hạ thấp dân tộc! Trong khái niệm trong ngôn từ chỉ có đảng! Khái niệm Tổ quốc bị gạt bỏ mất hút thì ý thức dân tộc cũng phai nhạt chìm khuất!

Ý thức dân tộc bị coi nhẹ đến đau lòng còn biểu hiện ra trong việc làm trong hành xử của nhà nước với dân! Thanh niên sinh viên học sinh tập hợp trước sứ quán Trung Hoa ôn hoà phản đối Trung Hoa sát nhập quần đảo Hoàng Sa quần đảo Trường Sa vào lãnh thổ Trung Hoa. Đó là nền văn minh Lạc Việt lên tiếng là ý thức dân tộc Việt Nam lên tiếng! Nhà nước dùng công cụ bạo lực trấn áp tiếng nói chính đáng của nền văn minh Lạc Việt trấn áp ý thức dân tộc chính đáng của nhân dân tài sản vô giá làm nên sự trường tồn của non nước Việt Nam đó là một cư xử thiếu văn minh với nền văn minh Lạc Việt là chối bỏ ý thức dân tộc của nhân dân!

Tham vọng bành trướng của phương Bắc phải chững lại trước ý thức dân tộc rất sâu sắc rất mạnh mẽ của vua tôi nước Việt. Ý thức dân tộc vơi hụt đi lập tức phương Bắc sẽ lấn tới! Ở nơi núi liền núi sông liền sông biển liền biển thì họ sẽ lấn núi lấn sông lấn biển. Tài nguyên ở sâu trong lãnh thổ ta họ không lấn chiếm được thì họ sẽ đưa người đến tận nơi khai quật tài nguyên trong đất đai ta đưa về nước họ phát triển kinh tế của họ! Hàng trăm công dân phương Bắc mới đến Tây Nguyên hôm qua rồi hàng ngàn người sẽ đến nay mai là để làm điều đó!

Lạ quá qui hoạch khai thác bô xít ở Tây Nguyên mới được Chính phủ phê duyệt luận chứng kinh tế kĩ thuật đang soạn thảo các nhà khoa học còn đang tranh luận nên hay không nên khai thác bô xít ở Tây Nguyên thế mà công dân Trung Hoa người cầm bản đồ người mang cưa máy người cuốc người xẻng đã xục xạo ở Tây Nguyên! Dư luận người dân Việt Nam đang lo ngại đang xôn xao bàn tán về tính hiệu quả về thảm hoạ môi trường khi khai thác bô xít Tây Nguyên và càng lo ngại hơn khi hàng ngàn trai tráng Trung Hoa sẽ có mặt đông đảo trùng trùng đội ngũ ở Tây Nguyên trung tâm bán đảo Đông Dương khi đó ông Thủ tướng mới tuyên bố rằng khai thác bô xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng và nhà nước! Chủ trương lớn của đảng và nhà nước mà Quốc hội của dân chưa được bàn định thì người Trung Hoa đã xắn tay áo thực hiện chủ trương lớn của đảng và nhà nước ta rồi! Điều này làm cho người dân phải đặt câu hỏi: Chủ trương lớn khai thác bô xít Tây Nguyên có thực sự vì đất nước Việt Nam có thực sự vì nhân dân Việt Nam. Tôi lại nhớ đến câu văn trong tuyên bố chung Việt - Trung mà Tổng bí thư Nông Đức Mạnh đã kí với Tổng bí thư Hồ Cẩm Đào tháng 5 năm 2008 ở Bắc Kinh: Hai nước sẽ thiết lập đường dây nóng giữa các nhà lãnh đạo . . . Việc tranh chấp lãnh thổ lãnh hải giữa hai nước hai bên phải tôn trọng những kí kết của lãnh đạo đã thỏa thuận trong quá khứ!

Việt Nam mới có vài xưởng cơ khí nhỏ bé sửa chữa những hư hỏng nhẹ của máy bay. Những xưởng sửa chữa máy bay đó như những tiệm sửa xe máy vỉa hè của ngành mô tô mà thôi! Việt Nam chưa có công nghiệp hàng không lại càng không mơ đến công nghiệp vũ trụ! Vì thế Việt Nam không có nhu cầu lớn và bức thiết về nhôm. 

Nhu cầu lớn và bức thiết về nhôm là Trung Hoa! Với tham vọng bành trướng Trung Hoa đang khao khát trở thành cường quốc quân sự và cường quốc vũ trụ. Muốn trở thành cường quốc quân sự phải có số lượng lớn vũ khí chiến lược tầm xa hiện đại nhất. Công nghiệp vũ trụ luôn gắn liền với công nghiệp hàng không. Công nghiệp vũ trụ công nghiệp hàng không và vũ khí chiến lược tầm xa cần rất nhiều nhôm. Hiện nay Trung Hoa là nước sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới. Trung Hoa cũng có nhiều mỏ bô xít nhưng trữ lượng nhỏ. Trữ lượng bô xít của Trung Hoa chỉ bằng 2% trữ lượng toàn cầu. Đang hối hả khai thác bô xít trong nước thì Trung Hoa phải dừng lại! Có mỏ bô xít Trung Hoa đã đầu tư tới gần hai tỉ đô la vừa đưa vào khai thác cũng phải đóng cửa vì thảm hoạ môi trường! Ngoài lượng bùn đỏ red mud ngập ngụa làm tan hoang môi trường tự nhiên giết chết màu xanh sa mạc hoá một vùng rộng lớn khai thác bô xít còn phải sử dụng nhiều hoá chất độc hại như sulfur dioxide. Vùng khai thác bô xit sa mạc đỏ xuất hiện khí hậu nóng lên bệnh lạ và bệnh hiểm phát triển cây trồng vật nuôi không sống nổi! Trước tình cảnh đó Trung Hoa phải đưa ra chính sách: Xuất khẩu thảm hoạ môi trường và nhập khẩu nhôm thô alumina nguyên liệu về luyện thành nhôm kim loại alminium để thỏa mãn tham vọng phát triển công nghiệp vũ trụ công nghiệp hàng không và công nghiệp sản xuất vũ khí chiến lược tầm xa.

Cả lục địa đen châu Phi đã trở thành bãi khai mỏ của Trung Hoa cung cấp nguyên liệu thiết yếu cho cả nền công nghiệp nhiều tham vọng của Trung Hoa. Trung Hoa ồ ạt đưa người đến châu Phi khai mỏ dầu ở Sudan Nigéria Angola khai mỏ đồng ở Zambia Congo khai mỏ sắt ở Libéria và khai mỏ bô xít ở Guinea. Có một điều rất đáng chú ý là những nước châu Phi cho Trung Hoa đến rút ruột tài nguyên phần lớn là những nước độc tài tham nhũng và các tổ chức quốc tế đã lên án mạnh mẽ Trung Hoa chỉ cốt khai thác thật nhanh thật nhiều tài nguyên của các nước mà không hề quan tâm đến môi trường sinh thái nơi khai thác sẽ để lại hậu quả bi thảm cho môi trường sống ở những nơi đó!

Trữ lượng bô xít ở Guinea không lớn lại quá xa xôi với Trung Hoa. Phải vận chuyển lượng lớn nhôm thô alumina đi chặng đường gần hai mươi ngàn cây số bịển dữ vừa quá tốn kém vừa nhiều bất trắc trở ngại! Trong khi bô xít ở Tây Nguyên Việt Nam có trữ lượng khá lớn lại kề cận với Trung Hoa. Thế là người Trung Hoa mau mắn đặt chân lên mảnh đất bô xít có màu tím lịm như miếng tiết gà ở Tây Nguyên nước ta! Và chúng ta cũng chấp nhận để Tây Nguyên nước ta trở thành bãi khai mỏ của người Trung Hoa với những hậu quả bi thảm cho môi trường Tây Nguyên sao?

Khai thác bô xít Tây Nguyên các nhà khoa học đã nói về hiệu quả kinh tế không lớn không đáng với những thiệt hại quá lớn về môi trường. Các nhà khoa học đã nói về những bất cập: Khai thác bô xít cần quá nhiều nước mà hằng năm Tây Nguyên đều có hơn nửa năm khát nước; Khai thác bô xít cần quá nhiều điện mà nước ta đang thiếu điện. Các nhà khoa học đã nói về hiểm hoạ: Khai thác bô xít thải ra khối bùn đỏ khổng lồ đặt chênh vênh trên nóc nhà ba nước Đông Dương.

Khoan nói đến thảm hoạ bùn đỏ chỉ cần nhớ lại mấy trận lũ quét gần đây. Từ nguồn ra biển của các con sông miền Trung đều rất ngắn độ dốc rất cao rừng cây có vai trò rất lớn trong việc giữ nước làm giảm lượng nước của các con lũ. Chỉ mấy tên cướp rừng chặt trộm mấy cánh rừng ở Gia Lai ở Lâm Đồng ở Đắc Nông mà suốt nhiều năm liền cả dải đất miền Trung liên tiếp bị lũ quét mỗi năm quét đi hàng chục mạng người quét đi đất màu nhà cửa hoa màu hàng trăm ngàn hecta! Khai thác bô xít Tây Nguyên diện tích rừng bị phá còn lớn gấp trăm ngàn lần diện tích rừng bị mấy tên cướp rừng tàn phá thì thảm hoạ sẽ còn lớn đến mức nào?

Không gian văn hoá Tây Nguyên đang bị thu hẹp nghiêm trọng. Nhiều năm qua dòng người di dân tự do từ miền Bắc từ đồng bằng miền Trung ồ ạt đổ bộ lên Tây Nguyên. Không gian văn hoá làng rừng Tây Nguyên đã bị thu hẹp rất lớn trước sự mở rộng của không gian văn hoá làng vườn của người Việt đồng bằng. Những sự biến nổ ra vừa qua ở Tây Nguyên chính là những phản ứng văn hoá xung đột văn hoá. Nay hàng ngàn trai tráng Trung Hoa đến quần thảo đào xới đất rừng Tây Nguyên. Họ không chỉ mang văn hoá Đại Hán "bình thiên hạ" mà họ còn mang cả thứ văn hoá của hàng hoá Trung Hoa hàng hoá tiêu dùng hào nhoáng rẻ tiền và rất có ý thức chinh phục chiếm lĩnh thị trường sẽ đổ vào Tây Nguyên! Biến Tây Nguyên thành một công trường không còn rừng cây chỉ có ngổn ngang bùn đất họ cũng biến Tây Nguyên thành cái chợ Trung Hoa! Rừng cây đại ngàn Tây Nguyên là cội nguồn văn hoá làng rừng đầy bản sắc Tây Nguyên. Rừng cây đại ngàn Tây Nguyên bị đào tận gốc trốc tận rễ thì văn hoá làng rừng Tây Nguyên cũng bị đào tận gốc trốc tận rễ!

Khai thác bô xít Tây Nguyên là chủ trương lớn của đảng và nhà nước. Nhưng khai thác bô xít Tây Nguyên cũng đặt ra những vấn đề rất lớn về độc lập dân tộc về mục đích và hiệu quả sử dụng tài nguyên đất nước về môi trường sống và không gian văn hoá của đất nước.

Toàn vẹn lãnh thổ độc lập dân tộc tài nguyên và môi trường đất nước tài sản văn hoá của dân tộc vì những vấn đề lớn và nghiêm trọng đó tôi mạo muội bộc lộ nỗi lo lắng của một con dân nước Việt mong được Thủ tướng lưu tâm.

Trân trọng cảm ơn Thủ tướng 

 

Kính thư

 

PHẠM ĐÌNH TRỌNG

Nhà văn
A. 94 Phạm Văn Bạch P.15 Q. Tân Bình Tp. Hồ Chí Minh
ĐT. 091 8483 823

 

NƠI NHẬN

. Thủ tướng NGUYỄN TẤN DŨNG
. Nhà thơ HỮU THỈNH Chủ tịch Hội Nhà Văn Việt Nam
. Chi bộ P. 15 Q. Tân Bình Tp. HCM
. Các cơ quan truyền thông

 

Nguồn : Blog Trần Nhương

 

(*) Chú thích của Diễn Đàn: Theo Tiến sĩ luật Từ Đặng Minh Thu trong bài báo Thời Đại Mới về vấn đề này công hàm này không có giá trị trước công pháp quốc tế vì Hoàng Sa và Trường Sa thời ấy không thuộc quyền quản lý của Chính phủ VNDCCH và nguyên do phát sinh công hàm khiến cho nước Việt Nam ngày nay không bị ràng buộc bởi công hàm đó.

 

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

20/04/2009 06:42:30

2 Bài này quá hay quá chí lý ! Mình cũng đồng ý với bạn. Chúc Vui. ĐTT

....................

Dân mình hiền quá phải không Thủy? Ngay việc đến Chủ tịch phủ Thủ tướng phủ đưa đơn kiến nghị thể hiện tiếng nói của trí thức về một sự kiện ảnh hưởng đến giống nòi mà cũng không được nhận trực tiếp phải đi gửi bưu điện. Không biết mấy cơ quan này vì dân ở chỗ nào.
Chúc Thủy khỏe!

Thủy
    

19/04/2009 20:21:13

Thủy

2 Bài này quá hay quá chí lý ! Mình cũng đồng ý với bạn. Chúc Vui. ĐTT

vongoctho
    

19/04/2009 10:52:50

THÔNG BÁO VIẾT KÝ TÊN VÀO BẢN KIẾN NGHỊ

Võ Ngọc Thọ chuyển:

THÔNG BÁO
về kết quả việc đưa “Kiến nghị” lên các cơ quan công quyền nước CHXHCNVN cùng việc đăng ký tiếp danh sách

Thưa quý Anh Chị
Xin phép báo tin một cách vắn tắt đến quý Anh Chị về diễn biến việc đưa Kiến nghị lên các cơ quan Quốc hội và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam trong ngày hôm qua 17 tháng Tư năm 2009 của đoàn chúng tôi (gồm Nguyễn Huệ Chi Phạm Toàn Nguyễn Thế Hùng Dương Tường:
Chúng tôi khởi hành lúc 8 giờ rưỡi sáng đến trụ sở Chủ tịch phủ và Thủ tướng phủ trước sau đấy mới đến trụ sở Quốc hội. Tại sô 1 Hoàng Hoa Thám nơi Văn phòng Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ đóng sau một lúc xưng danh và trình bày lý do chúng tôi phải chờ khoảng 10 phút mới được mời vào Phòng tiếp nhận văn thư để gặp một người tên Bình. Tuy nhiên khi gặp ông này và sau lúc ông này hội ý với một người bên cạnh chúng tôi mới biết rằng ở đây "chưa hề có tiền lệ nhận kiến nghị" từ mấy chục năm nay - mặc dù đây là một cơ quan "của dân do dân vì dân" hàng đầu. Họ chỉ được lệnh nhận công văn thư từ công và chỉ duy nhât có công văn thư từ công mà thôi. Bởi thế họ đã dứt khoát từ chối "không dám nhận kiến nghị". Thậm chí khi xin chụp ảnh 2 lá thư để trên quầy nhận văn thư cũng không được chấp thuận. Bất đắc dĩ theo gợi ý của họ chúng tôi đành phải trở ra mang thư đi gửi bảo đảm ở bưu điện để cho đúng với hình thức của những "công văn thư từ công gửi đến".
Còn khi đến Văn phòng Quốc hội ở 35 Ngô Quyền thì chúng tôi được tiếp đón ân cần trọng thị tại phòng làm việc của ông Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa Giáo dục Nguyễn Minh Thuyết và phòng ông Phó Chủ nhiệm Văn phòng Nguyễn Sĩ Dũng qua đó chúng tôi không chỉ gửi được bản Kiến nghị cho ông Nguyễn Phú Trọng Chủ tịch Quốc hội mà còn gửi thêm ba bản đến ba vị Phó Chủ tịch một bản đến toàn thể Ban thường vụ Quốc hội một bản nữa đến toàn thể các thành viên Quốc hội và một số bản đến các vị Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc phòng An ninh Kinh tế và Chủ tịch hội đồng dân tộc cùng một số cá nhân đại biểu thường có nhiều ý kiến phản biện trong các kỳ họp trước đây. Cả hai người nhận thư đều hứa chắc: nội trong ngày 17 tháng Tư thư sẽ đến tận tay người nhận.
Như vậy tuy chưa phải là mỹ mãn việc đệ thư lên các cơ quan công quyền của đoàn chúng tôi về cơ bản cũng đã đạt yêu cầu không phụ lòng ủy thác của quý Anh Chị.
Trong ngày 18 chúng tôi tiếp tục nhận được rất nhiều email gửi về xin đăng ký tiếp vào danh sách. Tính đến tối 18 con số bổ sung đã lên tới gần 100 người. Tuy nhiên như quy ước chúng ta đã đặt ra từ đầu việc ghi danh phải chuẩn xác nghĩa là có đầy đủ các yếu tố: họ tên thật chức danh nghề nghiệp và địa chỉ cụ thể nơi cư trú nhằm nói lên tính minh bạch và trong sáng trong mục tiêu kiến nghị của chúng ta (tất nhiên chúng tôi sẽ bảo mật tuyệt đối những thông tin mà mình nhận được và khi thông báo đến quý Anh Chị sẽ xin lược bỏ những phần quá cụ thể như danh sách 135 người lần đầu đã làm). Vì thế xin cho phép chúng tôi lọc lại kỹ lưỡng số danh sách này (kể cả số danh sách đã đăng ký thêm trên mạng trannhuong.com mà vì chưa kịp trao đổi kỹ với người điều hành là nhà văn Trần Nhương về cách thức đăng ký nên chúng tôi nhận thấy có trùng lặp và sai sót). Nếu những ai chưa đủ các thông tin như chúng tôi nêu ở trên xin hãy gửi về cho chúng tôi gấp còn trường hợp người nào không thể gửi thông tin vì lý do riêng thì xin cho chúng tôi được tạm xếp ra ngoài.
Trong vài ngày nữa khi danh sách lọc xong lên đến con số 100 người hoặc lớn hơn chúng tôi sẽ lại xin gửi tiếp danh sách chính thức này lên Quốc hội Chính phủ và Nhà nước CHXHCN Việt Nam lần thứ hai và sau đó sẽ xin thông báo tiếp đến quý Anh Chị.
Kính chúc quý anh Chị an khang.
Việt Nam ngày 18 tháng Tư năm 2009
Nguyễn Huệ Chi Phạm Toàn Nguyễn Thế Hùng

CHÚ Ý : Chuyển đăng ký đến Email của Nguyễn Huệ Chi Phạm Toàn Nguyễn Thế Hùng có tin dưới THƯ hoặc gửi về email : truongnhan_hnv@yahoo.com

vongoctho
    

19/04/2009 10:26:05

Muốn ký tên vào BẢn Kiến nghi... thì mail cho anh Nguyên Huệ Chi hoặc TRần Nhương ( truongnhan_hnv@yahoo.com). Chú ý ghi rõ tên thật địa chỉ cư trú công việc đang làm...Chúc khỏe.

...................

Cảm ơn anh Ngô Minh đã sang thăm và hướng dẫn ký tên vào bản kiến nghị...
Chúc anh khỏe và vui!

vongoctho
    

19/04/2009 10:21:06

ĐỪNG LO CHI ĐỪNG LO CHI
NGƯỜI BÁN VÉ SỐ ĐÃ ĐI TỪNG ĐOÀN

...................

Người bán vé số đang lo chạy ăn từng bữa họ không đi đâu Vân Hiền ạ!
Chúc khỏe!

Ngô Minh
    

19/04/2009 08:10:18

Gửi Võ Ngọc Thọ

Muốn ký tên vào BẢn Kiến nghi... thì mail cho anh Nguyên Huệ Chi hoặc TRần Nhương ( truongnhan_hnv@yahoo.com). Chú ý ghi rõ tên thật địa chỉ cư trú công việc đang làm...Chúc khỏe.

VÂN HIỀN
    

18/04/2009 20:56:41

ĐỪNG LO CHI

ĐỪNG LO CHI ĐỪNG LO CHI
NGƯỜI BÁN VÉ SỐ ĐÃ ĐI TỪNG ĐOÀN

vongoctho
    

18/04/2009 18:34:47

Khai thác bauxit ở Tây Nguyên không chỉ hủy hoại môi trường mà vấn đề còn ở chỗ địa bàn Tây Nguyên rất quan trọng với dân tộc ta. Còn nhớ trong chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 sau khi Buôn Ma Thuột thất thủ lập tức các gọng kìm quân giải phóng đã khống chế toàn bộ miền Trung Tây Nguyên và tiến thẳng về Sài Gòn làm sụp đổ chính quyền Nguyễn Văn Thiệu chỉ trong hơn 50 ngày (10.3.1975 - 30.4.1975). Ý đồ nằm đằng sau việc khai thác bauxit là gì? Hãy nhớ sự kiện tháng 2.1979 khi các cánh quân TQ tiến vào biên giới nơi chôn các công nhân của họ giúp đỡ ta làm đường tàu làm công trình trước kia bị lật tung lên trong đó toàn là súng!!!
Chúng ta có thể không nghĩ sâu xa thêm vì nguyên tắc 16 chữ vàng. Nhưng trước mắt nếu khia thác bauxit thì Tây Nguyên thành mảnh đất chết là chắc chắn!

......................

Cảm ơn THN đã có những cảm nhận rất sâu sắc về vụ này!
Là những công dân VN ít nhiều có tinh thần dân tộc chúng ta không thể ngoảnh mặt làm ngơ trước sự kiện này.
Những ai làm sai phải kịp thời sửa sai nếu không muốn bị lịch sử và thế hệ mai sau lên án và nguyền rủa.
Chúc Nam khỏe và vui!

tranhanam
    

18/04/2009 16:28:22

Khai thác bauxit ở Tây Nguyên không chỉ hủy hoại môi trường mà vấn đề còn ở chỗ địa bàn Tây Nguyên rất quan trọng với dân tộc ta. Còn nhớ trong chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975 sau khi Buôn Ma Thuột thất thủ lập tức các gọng kìm quân giải phóng đã khống chế toàn bộ miền Trung Tây Nguyên và tiến thẳng về Sài Gòn làm sụp đổ chính quyền Nguyễn Văn Thiệu chỉ trong hơn 50 ngày (10.3.1975 - 30.4.1975). Ý đồ nằm đằng sau việc khai thác bauxit là gì? Hãy nhớ sự kiện tháng 2.1979 khi các cánh quân TQ tiến vào biên giới nơi chôn các công nhân của họ giúp đỡ ta làm đường tàu làm công trình trước kia bị lật tung lên trong đó toàn là súng!!!
Chúng ta có thể không nghĩ sâu xa thêm vì nguyên tắc 16 chữ vàng. Nhưng trước mắt nếu khia thác bauxit thì Tây Nguyên thành mảnh đất chết là chắc chắn!

Có thể bạn sẽ thích


Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'6999','sb3ri62sn1vgkhov8otdgk1j02','0','Guest','0','54.92.164.184','2018-09-19 23:43:40','/a149008/hai-buc-thu-tam-huyet.html')