NHỮNG NGƯỜI DẠO CHƠI NGHIÊM TÚC

07/04/2009,11:06:43 | 220 | 4
NHỮNG NGƯỜI "DẠO CHƠI" NGHIÊM TÚC

Với độc giả Báo Bình Định những cái tên như Hoàng Tuấn Trang Xuân Chi... đã trở nên quen thuộc. Họ là cán bộ y tế bác sĩ nhưng không ít lần xuất hiện trên báo với vị trí tác giả bài viết và đặc biệt tác giả những bức ảnh đẹp. Nhiếp ảnh với họ là một cuộc dạo chơi rất... nghiêm túc!
Múa Chăm. Ảnh: Hoàng Tuấn

1.

Hoàng Tuấn là dân ruộng đồng gốc rạ mà ra quê anh ở xã Mỹ Phong huyện Phù Mỹ. Có lẽ vì vậy anh có cảm xúc đặc biệt với mảng đề tài về phong cảnh đồng quê và hình ảnh người nông dân. Những năm tháng học đại học ở Huế sở thích chụp ảnh bắt đầu lớn dần lên. Bắt gặp một cảnh đẹp hay một khuôn mặt tâm trạng suy tư nào đó trên đường anh thường thầm lượng định nếu có máy ảnh ta sẽ chụp như thế này sẽ ghi ảnh từ góc độ này góc độ nọ... Ngày ấy sở hữu một chiếc máy ảnh còn quá xa xỉ với một sinh viên nông thôn học xa nhà. Thế nên Hoàng Tuấn thường chụp ảnh bằng... não như thế

Với mong muốn được tiếp cận với nghệ thuật nhiếp ảnh một cách bài bản sau khi ra trường anh liền tranh thủ đăng ký theo học một lớp nhiếp ảnh tại Nha Trang. Giờ thì anh đã "tậu" cho mình một chiếc máy ảnh tương đối luôn mang theo bên mình để không bỏ lỡ một chi tiết sống động nào bắt gặp trên đường.

Sự hồn nhiên có lẽ là ấn tượng dễ thấy nhất trong ảnh của Hoàng Tuấn. Và anh cũng thường gởi ảnh cộng tác Báo Bình Định với tình cảm này. Ảnh của anh đăng trên các ấn phẩm báo chí chưa nhiều. Nhưng bấy nhiêu cũng đủ tiếp sức để anh theo đuổi đam mê của mình. "Nhiếp ảnh mang đến cho tôi đôi mắt nhìn cảnh vật cuộc sống có màu sắc hơn mang tính khám phá hơn. Thi thoảng lôi các bức ảnh ra ngắm nghía có được niềm vui xen lẫn chút "tự hào" mình đã không để những cái đẹp lướt qua mà đọng lại trong những bức ảnh. Và cũng hân hoan khoe với bạn bè khấp khởi niềm hy vọng gởi ảnh của mình đi dự thi..." - Hoàng Tuấn tâm sự.

Những nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn tại Festival Tây Sơn- Bình Định 2008. Ảnh: Trang Xuân Chi

2.

Giờ thì "Lão bụt" Trang Xuân Chi - người nổi tiếng với vai trò cánh chim đầu đàn trong công tác từ thiện cứu trợ xã hội ở tỉnh ta - không còn nhớ mình đến với nhiếp ảnh từ lúc nào nữa. Những ngày ở Quân khu IV khi là một y tá ông được thủ trưởng tặng cho chiếc máy ảnh Ki- ép mang về từ Liên Xô. Chẳng là thủ trưởng thường nghe cậu em xuýt xoa tiếc nuối mãi "ước gì có máy ảnh" khi ngắm mây trời hoa rừng trên đường hành quân. Tặng quà để cậu em vui nhưng "sếp" lại kèm thêm cho cậu em nhiệm vụ chụp ảnh tư liệu làm việc. Món quà quý ấy theo Trang Xuân Chi suốt nhiều năm ròng. Hàng ngàn bức ảnh về những ca mổ xẻ khám bệnh trong rừng... đã được ông ghi lại. Ký ức đời lính sống động trong ông qua từng bức ảnh đen trắng đã ố màu thời gian.

Hoàng Tuấn: "Nhiếp ảnh mang đến cho tôi đôi mắt nhìn cảnh vật cuộc sống có màu sắc hơn mang tính khám phá hơn. Tôi có những niềm vui từ những cú bấm máy bất ngờ. Tôi có những bức ảnh nếu đem dự thi có thể sẽ chẳng được giải nào nhưng đó lại là những câu chuyện nho nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Niềm vui và những câu chuyện như vậy khiến mình vui sống và theo đuổi đam mê". 

Sau này làm công tác từ thiện ở Hội Chữ thập đỏ Bình Định ông dường như vui buồn lo lắng khổ đau cùng những mảnh đời bất hạnh. "Đôi mắt tuyệt vọng muốn níu kéo sự sống của người bệnh nỗi đau của người thân... ám ảnh tôi. Ban đầu tôi chụp ảnh hoàn toàn là để sử dụng đăng tải kèm với thông tin cần cứu trợ không mang một dụng ý nghệ thuật nào chủ yếu là dùng sức mạnh của hình ảnh tạo rung động thương cảm xã hội để công tác từ thiện đạt hiệu quả hơn. Sau nhận ra sức mạnh của những tấm ảnh đẹp sâu sắc tôi dần hình thành suy nghĩ "chớp" lấy khoảnh khắc tiêu biểu có cả sự "phục kích" - ông tâm sự.

Bằng cách ấy bức "Phút giây căng thẳng" về bác sĩ Phạm Tỵ tập trung cao độ trong một ca mổ đã đoạt Huy chương Đồng Cuộc thi ảnh khu vực miền Trung- Tây Nguyên năm 2006. Đặc trưng công việc chuyên môn như thế ảnh của ông không có những bức ảnh phong cảnh đẹp lãng mạn. Thế nên những người trong Chi hội Nhiếp ảnh (Hội VHNT Bình Định) vẫn gọi ảnh của ông là "ảnh tư liệu nghệ thuật". Bức ảnh về nạn nhân chất độc da cam Võ Văn Khứ ( xã Cát Sơn Phù Cát) của ông vinh dự được chọn in ở một vị trí trang trọng trong tờ rơi ở Mỹ kêu gọi đấu tranh cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng xuất phát từ kho ảnh tư liệu nhân đạo.

3.

Những người chơi nhiếp ảnh ở Bình Định không đơn độc họ có một chốn đi về ấm áp mà sôi động là Chi hội Nhiếp ảnh Bình Định. Chính sự góp mặt của đội ngũ "phó nháy" không chuyên này làm phong phú tạo nhiều sắc màu cho nhiếp ảnh tỉnh nhà. 

  • Sao Ly
  • (Báo Binh Định - 5/4/2009)

video, tâm sự, giải trí

Viết bình luận


Bình luận


vongoctho
    

10/04/2009 19:53:13

Nhiếp ảnh với họ là một cuộc dạo chơi rất... nghiêm túc!
...
cảm ơn anh...cho HT nợ bia nhé...hihi
sao ành làm hình bé tí tẹo như người yêu vậy...

Blog anh làm hình to lên không được Tuấn à nhưng càng bé càng quý không sao.

hoangtuan
    

10/04/2009 15:52:44

Nhiếp ảnh với họ là một cuộc dạo chơi rất... nghiêm túc!
...
cảm ơn anh...cho HT nợ bia nhé...hihi
sao ành làm hình bé tí tẹo như người yêu vậy...

vongoctho
    

07/04/2009 21:35:17

Langhe: Ảnh là khoảnh khắc nhịp đập của vận động thế giới! Với những góc nhìn khác nhau giá trị của tấm ảnh khác nhau! Người nhiếp ảnh có cảm giác thích thú khi giơ máy chụp ghi những cảm xúc bất chợt về chủ thể mà mình chợt lóe trong ánh mắt!...
Mừng anh Võ Ngọc Tho đã đồng cảm mà đưa entry này. Nó có tác động quảng bá và tạo nên thích thú cho người thích cầm máy ảnh dù chuyên nghiệp hay không chuyên nguyệp.
Chúc Hoàng Tuấn và các bạn chụp ảnh nghiệp dư càng ngày càng vững tay máy!

......................

Chụp ảnh nghệ thuật cũng là một thú đam mê như làm một câu thơ hay...
cảm ơn Langhe đã ghé thăm và chia sẻ! Chúc vui!

langhe
    

07/04/2009 13:55:48

Ảnh là khoảnh khắc nhịp đập của vận động thế giới! Với những góc nhìn khác nhau giá trị của tấm ảnh khác nhau! Người nhiếp ảnh có cảm giác thích thú khi giơ máy chụp ghi những cảm xúc bất chợt về chủ thể mà mình chợt lóe trong ánh mắt!...
Mừng anh Võ Ngọc Tho đã đồng cảm mà đưa entry này. Nó có tác động quảng bá và tạo nên thích thú cho người thích cầm máy ảnh dù chuyên nghiệp hay không chuyên nguyệp.
Chúc Hoàng Tuấn và các bạn chụp ảnh nghiệp dư càng ngày càng vững tay máy!

Có thể bạn sẽ thích